TIN TỨC

fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 40
 • Hôm nay: 1499
 • Tháng: 21822
 • Tổng truy cập: 3266656
Chi tiết bài viết

20 năm ấp ủ mục tiêu biến TP HCM thành trung tâm tài chính

TP HCM không đặt tham vọng trở thành trung tâm tài chính lớn nhất khu vực, nhưng TP mong muốn là bạn để kết nối tất cả trung tâm tài chính trên thế giới và có đủ tự tin để làm điều đó.

Ngày 18-10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng khoảng 800 lãnh đạo các bộ ngành trung ương và TP HCM, các chuyên gia trong nước và quốc tế, doanh nghiệp cùng tham dự Diễn đàn kinh tế TP HCM năm 2019 chủ đề "Phát triển TP HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế".

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết mục tiêu quan trọng của diễn đàn năm nay là cung cấp các yếu tố đầu vào giúp TP sớm trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để TP lắng nghe các ý tưởng mới, tiếp thu các góp ý, phản biện của chuyên gia, doanh nghiệp nhằm hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế đã ấp ủ cách đây gần 20 năm.

"Ngay từ năm 2002, nhằm bắt kịp với xu thế thời đại, TP HCM đã có khát vọng biến mình trở thành trung tâm tài chính của khu vực và từng bước hội nhập toàn cầu. Do đó, ngay từ năm 2001, thị trường tài chính đã được xác định là một trong 9 ngành dịch vụ chủ yếu của TP và ngay từ năm 1998, Sở Giao dịch chứng khoán đã được thành lập tại TP" - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói.

 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm gian hàng bên lề Diễn đàn kinh tế TP HCM 2019. Ảnh: Hoàng Quân

Doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm công nghệ bên lề diễn đàn. Ảnh: Thái Phương

Ngoài 5 yếu tố cốt lõi của trung tâm tài chính đã đề ra trong đề cương là môi trường kinh doanh; con người; cơ sở hạ tầng; mức độ phát triển của ngành tài chính; danh tiếng của địa phương, lãnh đạo TP kỳ vọng các chuyên gia, đại biểu tiếp tục phân tích, làm rõ hơn nội lực của TP hiện nay, đồng thời giúp tìm con đường ngắn nhất để trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

"TP không đặt tham vọng trở thành trung tâm tài chính lớn nhất khu vực nhưng TP mong muốn là bạn để kết nối tất cả trung tâm tài chính trên thế giới và có đủ tự tin để làm điều đó" - Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP có nhiều điều kiện phát triển thành trung tâm tài chính. Ảnh: Hoàng Quân

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho rằng các ý kiến của chuyên gia, đại biểu sẽ giúp TP hoàn chỉnh nhận thức về điều kiện chức năng quá trình xây dựng trung tâm tài chính quốc gia. Vừa qua, lãnh đạo TP cũng đã thăm một số trung tâm tài chính như ở Hồng Kông (Trung Quốc), nay TP lắng nghe thêm các ý kiến xây dựng để có thể hoàn thiện và trình Chính phủ vào quý II/2020.

Cũng theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, qua hội nghị hôm nay, điều kiện để TP trở thành trung tâm tài chính của vùng, của đất nước và khu vực là phải có sông: các trung tâm tài chính quốc tế đều có sông. Phải có điều kiện sống tốt: các nhà đầu tư nước ngoài tới đây phải có điều kiện sống tốt và TP đang làm, dự kiến khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm trong khu đô thị sáng tạo phía Đông hiện đang được quy hoạch xây dựng và triển khai.

Ngoài ra cần có các điều kiện khác như nguồn nhân lực tốt; chính sách khuyến khích đổi mới trong lĩnh vực tài chính; hệ thống hạ tầng viễn thông tốt và sắp tới sẽ phát triển trí tuệ nhân tạo... Các yêu cầu về kết nối giao thông tàu điện ngầm, sân bay quốc tế đều đang được TP triển khai, cùng với xây dựng đô thị thông minh. Ngoài ra, trong quá trình nghiên cứu xây dựng trung tâm tài chính TP sẽ chú trọng đến bài học về quy hoạch thiết kế, kiến trúc cảnh quan.

Theo Báo Mới

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

Tin pháp luật

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness