TIN TỨC

fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 13
 • Hôm nay: 69
 • Tháng: 69
 • Tổng truy cập: 3373325
Chi tiết bài viết

Giống như châu Âu trong thời trung cổ Virus làm trì trệ nền kinh tế Trung Quốc

Công nhân không thể quay trở lại công việc của họ khi đường dây cung cấp bị gầm gừ, kéo dài kỳ nghỉ bắt buộc và phá vỡ đất nước.

Taikoo Li, normally one of the most bustling business areas in Chengdu, China, on Thursday.

Taikoo Li, thường là một trong những khu vực kinh doanh nhộn nhịp nhất ở Thành Đô, Trung Quốc, vào thứ Năm

Công nhân bị mắc kẹt ở quê hương của họ. Các quan chức muốn có kế hoạch y tế chi tiết trước khi các nhà máy hoặc văn phòng có thể mở cửa trở lại. Các dây chuyền lắp ráp khiến xe General Motors và iPhone của Apple đứng im lặng.

Hơn hai tuần sau khi Trung Quốc khóa chặt một thành phố lớn để ngăn chặn sự bùng phát virus nguy hiểm , một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn không hoạt động. Phần lớn đất nước được cho là đã mở cửa trở lại , nhưng những con đường vắng vẻ, những nhà máy yên tĩnh và những quân nhân không hoạt động cho thấy hàng tuần hoặc hàng tháng có thể trôi qua trước khi động cơ tăng trưởng toàn cầu này lại ồn ào.

Nền kinh tế toàn cầu có thể bị ảnh hưởng lâu hơn khi Trung Quốc ở trong tình trạng thấp. Nó đã bị cản trở bởi cả sự bùng phát và những nỗ lực ngăn chặn của chính nó, một quá trình đã cắt đứt công nhân khỏi công việc và nhà máy của họ khỏi nguyên liệu thô. Kết quả là một sự chậm chạp đã làm giảm lưu lượng trên các tuyến vận chuyển của thế giới và dẫn đến dự báo về sự sụt giảm mạnh trong sản xuất mọi thứ từ ô tô đến điện thoại thông minh.

Jemg Wuttke, chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu tại Trung Quốc, nói, nơi mà mỗi thành phố đều có séc và kiểm tra chéo.

Số liệu mới cho thấy chính quyền vẫn còn một chặng đường dài trước khi dịch bệnh có thể được thuần hóa. Vào thứ ba, họ đã báo cáo một cột mốc quan trọng: tổng số người chết vì coronavirus ở Trung Quốc đã lên tới 1.000. Vào thứ Hai, con số là 908.

President Xi Jinping of China, center, inspecting a Beijing neighborhood on Monday, in a photo released by the state news agency Xinhua.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trung tâm, kiểm tra một khu phố Bắc Kinh hôm thứ Hai, trong một bức ảnh do hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã công bố. Tín dụng ...Pang Xinglei / Tân Hoa Xã, thông qua Associated Press

Trong một dấu hiệu cho thấy các nhà lãnh đạo Trung Quốc cảm thấy áp lực ngày càng tăng khi trông như họ đang kiểm soát , Tập Cận Bình, lãnh đạo cao nhất của đất nước, đã đi thăm một khu phố và bệnh viện Bắc Kinh, trong những gì truyền thông nhà nước mô tả là một cuộc kiểm tra tuyến đầu của vụ dịch. Các quan chức Trung Quốc đã bị chỉ trích tròn trịa trên mạng ngay cả khi đối mặt với sự kiểm duyệt cứng rắn vì những gì nhiều người coi là phản ứng ban đầu chậm chạp và đàn áp những cảnh báo sớm.

Hôm thứ Hai, một nhóm từ Tổ chức Y tế Thế giới đã hạ cánh tại Bắc Kinh để làm việc với các nhà nghiên cứu Trung Quốc chiến đấu với coronavirus. Sự xuất hiện của họ có thể báo hiệu sự thay đổi trong thái độ giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc, những người đã chùn bước trong một chuyến thăm và từ lâu đã làm việc để cho thấy rằng họ không cần sự trợ giúp của nước ngoài để giải quyết các vấn đề. 

Tổng giám đốc của tổ chức, Tedros Adhanom Ghebreyesus, được trích dẫn với các trường hợp nhiễm trùng liên quan đến những người không đi du lịch đến Trung Quốc, cho thấy thậm chí nhiều trường hợp có thể xuất hiện. Nói tóm lại, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy phần nổi của tảng băng trôi, anh ấy đã viết trên Twitter .

Các quan chức y tế Trung Quốc đã được khuyến khích rằng tốc độ phục hồi của các nạn nhân đã vượt qua cái chết trong hơn một tuần. Tỷ lệ nhiễm trùng, tuy nhiên, đã tiếp tục tăng vọt, cho thấy điều tồi tệ nhất vẫn còn đến.

Wu Lin, một giám đốc tại một công ty quảng cáo ở Thượng Hải, đã trở về Vũ Hán, quê hương của cô, vào ngày lễ vào ngày 21 tháng 1 và có một vé tàu cao tốc trở về Thượng Hải vào ngày 2 tháng 2, nhưng vé của cô đã bị hủy ngay sau khi Vũ Hán đã bị khóa, và cô đã cố gắng và thất bại nhiều lần kể từ đó để tìm lối thoát. 

Không có lý do gì để tiếp tục tìm kiếm, cô nói.

High-speed trains sitting idle in Wuhan on Sunday, as the city remained locked down.

Các chuyến tàu cao tốc đang nhàn rỗi ở Vũ Hán vào Chủ nhật, khi thành phố vẫn bị khóa. Tín dụng ...Hình ảnh Getty / Hình ảnh Getty

Các nhà máy đóng tàu trên khắp đất nước đã rơi vào tình trạng thiếu lao động, Tim Huxley, giám đốc điều hành của Mandarin Shipping, một công ty vận tải hàng hóa Hồng Kông cho biết. Các công ty đóng tàu và nhà cung cấp sửa chữa tàu đã bắt đầu trích dẫn những tình trạng thiếu lao động này để gọi các điều khoản trong hợp đồng cho phép họ trì hoãn việc hoàn thành các dự án cho các sự kiện ngoài tầm kiểm soát của họ, ông nói.

Bên cạnh nỗi sợ hãi về bệnh tật, đất nước gần 300 triệu lao động nhập cư - gần hai phần năm lực lượng lao động - giờ đây có một lý do khác để miễn cưỡng đi đến các thành phố xa xôi: Con cái họ vẫn ở nhà. Tùy thuộc vào tỉnh, nhiều trường không được sắp xếp để tiếp tục cho đến ngày 25 tháng 2 hoặc thậm chí là ngày 1 tháng 3.

Ngay cả các nhà máy có đủ công nhân cũng đang gặp vấn đề. Ngành công nghiệp bao bì gần như ngừng hoạt động, vì vậy mọi thứ từ bao bì nhựa đến trống thép đều cạn kiệt, ông Wuttke nói.

Các nhà quản lý địa phương đang đưa ra nhiều rào cản hơn.

Các doanh nghiệp Mỹ đã cố gắng đa dạng hóa khỏi Trung Quốc khi cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump với Bắc Kinh đã khiến việc sản xuất ở đó trở nên kém kinh tế hơn. Tuy nhiên, rất nhiều bộ phận lái, thiết bị điện tử và thậm chí bản lề cửa vẫn đến Hoa Kỳ từ Trung Quốc, Razat Gaurav, giám đốc điều hành của Llamasoft, một công ty ở Ann Arbor, Mich, xử lý hậu cần chuỗi cung ứng cho các nhà sản xuất ô tô lớn và hàng không vũ trụ các công ty ở Bắc Mỹ.

Nếu cuộc khủng hoảng coronavirus hiện tại tiếp tục ảnh hưởng đến năng lực sản xuất ở Trung Quốc, "ông nói, cuối cùng nó sẽ tác động đến các nhà máy lắp ráp ô tô ở Mỹ và Mexico.

Ben Dooley, Jack Ewing và Raymond Zhong đã đóng góp báo cáo. Cao Li đóng góp nghiên cứu.

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

Tin pháp luật

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness