fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 36
 • Hôm nay: 527
 • Tháng: 8324
 • Tổng truy cập: 3628649
Chi tiết bài viết

NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO YẾU TỐ THAY ĐỔI CUỘC CHƠI ĐỂ PHÁT TRIỂN ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG.

Tường thuật từ Mekong Connect 2020

Image result for Sáng nay, 21/12/2020, Diễn đàn Mekong Connect lần thứ năm khai mạc tại Đồng Tháp. Chủ đề của Diễn đàn năm nay là “Đưa sản phẩm và dịch vụ của ĐBSCL vào chuỗi giá trị toàn cầu”.

Sáng nay, 21/12/2020, Diễn đàn Mekong Connect lần thứ năm khai mạc tại Đồng Tháp. Chủ đề của Diễn đàn năm nay là “Đưa sản phẩm và dịch vụ của ĐBSCL vào chuỗi giá trị toàn cầu”.

Một trong các mục đích của diễn đàn là đi tìm các nguồn lực mới cho phát triển ĐBSCL. Và một nguồn lực đang được quan tâm đặc biệt là nguồn năng lượng sạch để “giải thoát” đồng bằng khỏi ảnh hưởng ô nhiễm của hàng loạt nhà máy điện than để ĐBSCL có thể đáp ứng một điều kiện thiết yếu tham gia chuỗi giá trị toàn cầu  phát triển bền vững, bảo vệ môi trường.

Các doanh nghiệp lớn về năng lượng của Hoa Kỳ đang dẫn đầu cuộc chơi đưa năng lượng sạch, năng lượng tái tạo vào VN và ĐBSCL. Trong khi các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang rộn rịp tập trung đầu tư cho năng lượng ở đồng bằng sông Cửu Long và TPHCM, đại diện của họ ở Việt Nam, bà Mary Tanowka, chủ tịch Amcham-TPHCM và Đà Nẵng, có bài tham luận trong phiên mở đầu diễn đàn.

Xin trích một số ý chính bài tham luận.

Khu vực sông Mekong là một trong những khu vực đa dạng sinh học phong phú nhất trên thế giới. Đây cũng là một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu. Đồng thời, khu vực sông Mekong có một số quỹ đất và tài nguyên thiên nhiên thích hợp nhất cho năng lượng tái tạo - dồi dào nắng và gió. Nếu có những thay đổi chính sách đúng đắn, năng lượng tái tạo có thể mở rộng hơn nữa, góp phần tạo ra an ninh năng lượng sạch thúc đẩy đổi mới, việc làm và tăng trưởng bền vững.

Amcham đang đóng vai trò là “tiếng nói của doanh nghiệp Hoa Kỳ” tại Việt Nam. AmCham đã là một trong những tổ chức kinh doanh lớn nhất tại Việt Nam đã góp phần thúc đẩy sự đổi mới và tăng trưởng bền vững.

Bất chấp đại dịch COVID, chúng tôi đã tiếp tục mở rộng các hoạt động chiến lược của mình vào năm 2020...đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng sạch, chăm sóc sức khỏe, nền kinh tế kỹ thuật số và kết nối chuỗi cung ứng.

Sau cuộc kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao thì quan hệ đối tác toàn diện của chúng ta tiếp tục đi vào chiều sâu.

Và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ tiếp tục với Chính quyền Biden.

Việt Nam đang là điểm đến ngày càng hấp dẫn về thương mại và đầu tư, với nền kinh tế phát triển nhanh; mạng lưới các hiệp định thương mại tự do; lực lượng lao động trẻ, hiểu biết về công nghệ và giá cả phải chăng; tầng lớp trung lưu ngày càng tăng; và vị trí gần nguồn sản xuất và quốc gia đích.

Nhiều công ty thành viên của AmCham như Cargill, Coca-Cola, Suntory Pepsi và Pharmacity đã có các hoạt động rộng khắp ở khu vực sông Mekong. Và các sản phẩm nông nghiệp từ khu vực sông Mekong, như tôm, cá da trơn, thanh long và xoài hiện đang được ưa chuộng trên khắp nước Mỹ. Khu vực sông Mekong có tiềm năng thu hút đầu tư nhiều hơn và tăng trưởng bền vững nhờ đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Khu vực sông Mê Kông có một số nguồn năng lượng tái tạo tự nhiên phong phú nhất trên thế giới, về mặt trời và gió. Các công ty thành viên của AmCham rất mong muốn được hợp tác để phát triển năng lượng tái tạo ở khu vực sông Mekong - từ việc cung cấp các tấm pin mặt trời hoặc tuabin gió đến phát triển dự án và sản xuất năng lượng.

First Solar đầu tư gần 1 tỷ đô la đầu tư vào Việt Nam và hiện là nhà sản xuất mô-đun năng lượng mặt trời màng mỏng tiên tiến hàng đầu thế giới. Nó không chỉ xuất khẩu các mô-đun này sang Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc, mà còn cung cấp chúng tại địa phương, đóng góp vào việc làm, an ninh năng lượng, phát triển bền vững và chuỗi cung ứng năng lượng sạch.

Việc hoàn thiện các quy định của Thỏa thuận mua bán điện trực tiếp sẽ cho phép sử dụng nhiều năng lượng mặt trời hơn, cho phép đầu tư nhiều hơn và tăng sức hấp dẫn của Việt Nam đối với các công ty đa quốc gia cam kết phát triển bền vững.

UPC Renewables hiện đang phát triển các trang trại gió Lạc Hòa và Hòa Đông ở tỉnh Sóc Trăng với vốn đầu tư 120 triệu USD, tạo ra hàng trăm việc làm.

UPC quan tâm việc đầu tư tới 10 tỷ USD vào năng lượng gió, cung cấp năng lượng sạch cho sản xuất và phát triển kinh tế bền vững tại TP.HCM và miền Nam Việt Nam. Việc gia hạn Biểu thuế về Nguồn cấp gió sau tháng 10 năm 2021 sẽ mang lại sự ổn định về chính sách và khả năng dự đoán cần thiết để thu hút thêm đầu tư.

Một công ty thành viên khác của AmCham, Shire Oak, đang phát triển một danh mục lớn các dự án năng lượng mặt trời trên khắp Việt Nam, với 23 dự án đang hoạt động, tổng công suất 64 MW và 52 dự án khác đang được xây dựng, với công suất 100 MW. Chúng bao gồm các dự án tại Cần Thơ và các khu vực khác trong khu vực sông Mekong.

Trên thực tế, mới hôm qua, Shire Oak đã khởi động một dự án với Tập đoàn Cẩm Nguyên tại Đồng Tháp, tiết kiệm cho công ty khoảng 80.000 USD mỗi năm, tăng khả năng cạnh tranh và giảm lượng khí thải carbon của công ty.

VinaCapital, thông qua quan hệ đối tác với Bechtel, cũng mong muốn xúc tiến đầu tư vào các dự án năng lượng mặt trời và gió trên toàn khu vực sông Mekong.

Các doanh nghiệp lớn về năng lượng của Hoa Kỳ đang đầu tư vào tương lai. Chúng tôi tin rằng năng lượng tái tạo có thể thay đổi cuộc chơi cho sự phát triển kinh tế ở Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực sông Mekong.

AmCham mong muốn tăng cường quan hệ đối tác kinh tế ở khu vực Mekong để thúc đẩy sự thịnh vượng, đổi mới và tăng trưởng bền vững của các bên.

Tại diễn đàn sáng nay, chúng tôi rất vui khi thấy có sự tham gia củaChristy Le (Lê Diệp Kiều Trang), Giám đốc tài chính và Đồng sáng lập Arevo Việt Nam, Đồng sáng lập Tập đoàn Alabaster phát biểu vào trưa hôm nay, cũng như Bùi Kim Thùy, Đại diện Quốc gia Việt Nam cho Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, một đối tác quan trọng khác trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ tham gia trong nhóm thảo luận về các triển vọng phát triển mới của Mekong.

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness