TIN TỨC

fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 11
 • Hôm nay: 1
 • Tháng: 9993
 • Tổng truy cập: 5178406
Chi tiết bài viết

Bối cảnh khí hậu căng thẳng , Vi rút , Xã hội căng kéo ... Chiến tranh khắp nơi .Chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ chính mìnhClimate extremes, viruses, social unrest ... war? We desperately need a Plan B

 

 Đây là bài viết khách mời của Richard Fox – giám đốc truyền thông đã nghỉ hưu, hiện là ca sĩ/nhạc sĩ và blogger viết về nhiều chủ đề khác nhau. Bạn có thể đọc thêm tại trang WordPress của anh ấy và cũng có thể theo dõi anh ấy trên Twitter.blog của khách Richard FoxỞ phần kết cao trào của COP26 - Hội nghị các bên, được tổ chức tại Glasgow vào tháng 11 năm ngoái -

 những lời trấn an và cam kết tích cực đã trút xuống từ tầng bình lưu chính trị, khi các nhà bình luận ca ngợi các thỏa thuận về số 0 ròng, chấm dứt nạn phá rừng, cắt giảm lượng khí thải mêtan, năng lượng sạch, lượng carbon thấp và các thuật ngữ linh hoạt khác liên quan đến khí hậu.
 
Nhưng tất nhiên, mục đích gần như nhất trí này đã bị lu mờ bởi bầu không khí sợ hãi ngày càng tăng:
ngày càng có nhiều người phải đối mặt với những vấn đề tài chính trong thế giới thực, với sự khắc nghiệt của nóng và lạnh ở đây- và-bây giờ, đang chờ đợi các chiến thuật tiếp theo được sử dụng bởi các loại virus lén lút và mất bình tĩnh khi nói về tình trạng bất ổn xã hội có thể xảy ra, bị khuấy động bởi sự kém cỏi về kinh tế vĩ mô và sự thờ ơ về chính trị khi đối mặt với cuộc khủng hoảng về chi phí sinh hoạt xảy ra một lần trong một thế kỷ - tất cả đã sẵn sàng chống lại nhạc nền đáng lo ngại của mối đe dọa hạt nhân đang gia tăng.
 
Vì vậy ... có khả năng là tất cả (hoặc quá nhiều) lời hứa của COP26 đều được chứng minh là vô nghĩa; và với khả năng yếu kém của khoa học, công nghiệp, thương mại và chính trị trong việc giữ chúng ta an toàn trong thế kỷ 21, tôi đề nghị chúng ta cần tự mình giải quyết vấn đề.
 
Hiện nay.Chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ chính mình. Vì sự hỗn loạn về xã hội, kinh tế và chính trị có nghĩa là những kế hoạch tốt nhất của chuột và đàn ông đang bị trì hoãn, tái ưu tiên và thường bị phá bỏ, đã đến lúc vạch ra Kế hoạch B: giả định rằng các quyền lực sẽ thất bại, rằng những mục tiêu đáng khen ngợi/tuyên bố/hoang mang của họ sẽ không đạt được ... và họ sẽ có những sắp xếp ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cho phù hợp.“Chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ chính mình.
Đã đến lúc vạch ra Kế hoạch B: giả định rằng quyền lực sẽ thất bại.”Lệnh phong tỏa đã cho chúng ta thấy rằng ở trong nhà, trong một môi trường được kiểm soát, là một cách hợp lý, hiệu quả để bảo vệ bản thân khỏi những người bên ngoài mang vi rút.
 
Coi ngôi nhà của chúng ta như một "hang động" trên mặt đất là một phương tiện rẻ tiền và đơn giản để tạo ra một môi trường vi mô trong đó chúng ta được che chở khỏi những mối nguy hiểm tột độ của đại dịch, nhất là khi virus hoành hành. Nhà trở thành nơi trú ẩn. Chúng ta nên nhìn lại thời gian đó và tự hỏi mình có thể học được những bài học gì.Có vẻ như dân số hòa đồng của chúng ta sẽ ít bị virus tấn công hơn trong tương lai gần.
 
Một chương trình gần đây của Radio 4 có tựa đề Khoa học đã thay đổi như thế nào do Covid đã nêu bật sự đa dạng của các mối đe dọa virus đang rình rập hành tinh. Khoảng một chục đợt bùng phát dịch bệnh hoặc đại dịch virus đã xảy ra trong thế kỷ 21, nghĩa là chúng sẽ xuất hiện vài năm một lần. Trong số đó có những nghi phạm thông thường, cũng như một số cái tên không mấy quen thuộc: Virus Tây sông Nile, SARS, đại dịch cúm, Zika, chikungunya, norovirus, MERS-Cov, Covid-19 và bệnh thủy đậu. Covid đang trở thành dịch bệnh đặc hữu, có nghĩa là nó sẽ vẫn tồn tại trong cộng đồng, do đó cần phải tiêm chủng thường xuyên, giống như chúng ta mắc bệnh 'cúm'. Nhưng vắc xin không mang lại sự bảo vệ hoàn toàn và Covid kéo dài có thể là một vấn đề khủng khiếp.Covid đã buộc chúng tôi phải hành động, kết quả là các lợi ích về hiệu quả chi phí, sức khỏe và môi trường của việc làm việc tại nhà đột nhiên được tiếp thị thử nghiệm trên quy mô lớn và chúng tôi thấy được sức hấp dẫn không thể chối cãi của (có thể nói là) đàn ông và phụ nữ- hang động. Bất chấp sự phản đối của những người chống vaxx, vắc xin vẫn là tuyến phòng thủ đầu tiên, nhưng cuối cùng căn bệnh này phần lớn đã được kiểm soát nhờ chiến lược khóa cửa.
 
Ở trong nhà trở thành một lối đi mới – một cách mới, dù là tạm thời, bình thường.lệnh đóng cửaBên cạnh những cuộc tấn công tiềm tàng vào đường hô hấp của chúng ta, chúng ta ngày càng lo lắng trước những thay đổi trong môi trường vĩ mô của mình. Khi nhiệt độ kỷ lục tấn công Vương quốc Anh gần đây, nhiều người trong chúng ta đã làm theo lời khuyên của các nhà dự báo thời tiết, mở cửa ra vào và cửa sổ vào buổi sáng vừa đủ lâu để hít thở không khí mát mẻ trước đó - và chắc chắn là có một "điểm tuyệt vời" thời điểm nhiệt độ tối ưu – cẩn thận đóng tất cả các cửa lại và ngăn chặn càng nhiều ánh sáng chói và nhiệt bức xạ càng tốt.
 
Ở lại chỉ là lẽ thường.Những hội nghị quan trọng giữa cái tốt và cái tốt đều diễn ra rất tốt đẹp; nhưng đâu là kế hoạch đảm bảo điều hòa không khí là yêu cầu pháp lý để được phép xây dựng nhà mới? Chưa đến 5% số gia đình ở Anh có máy điều hòa, so với 90% ở Mỹ và con số thậm chí còn cao hơn ở một số quốc gia khác.Ở đầu bên kia của nhiệt kế, chúng tôi đã làm đúng đối với vấn đề kính hai lớp – 93% có một số mức độ cách nhiệt này. Tuy nhiên, các con số về cách nhiệt của gác xép (66%) và tường khoang (70%) vẫn còn rất đáng mong đợi, đặc biệt là xét đến khả năng tiết kiệm chi phí. Trong ánh sáng lạnh lẽo của ban ngày, chúng ta bắt đầu phải trả giá cho việc đầu tư không đúng mức vào vật liệu cách nhiệt. Hang động của chúng tôi không phù hợp cho mục đích
 
  Khi chi phí năng lượng tăng vọt, những con gà đông lạnh đang về nhà để ngủ.Bây giờ tất cả cuộc nói chuyện đều xoay quanh 'ngân hàng ấm áp'.Cũng giống như ngân hàng thực phẩm, ngân hàng ấm áp sẽ là một chiến lược ngắn hạn thiết thực để sử dụng không gian chung trong nhà hiệu quả hơn, trước khi thành lập một chính phủ sẽ nhanh chóng giải quyết các vấn đề cơ bản về cách nhiệt, nghèo nhiên liệu, cắt giảm giá cả và cách tối đa hóa sự phát triển của năng lượng tái tạo..Một số lượng lớn các kế hoạch của chính quyền địa phương đã được triển khai trên khắp đất nước, trong khi chính quyền trung ương di chuyển với tốc độ chậm chạp, "tập trung vào việc cung cấp cho người dân những nguồn lực họ cần trong chính ngôi nhà của họ".kiểm soát khí hậu tại nhàNơi trú ẩn không chỉ cần được xây dựng trong nhà của chúng ta.
 
Trong Thế chiến thứ hai, nhiều người ẩn náu trong các hầm trú ẩn trong các cuộc không kích trong các cuộc ném bom, thường đeo mặt nạ phòng độc;hàng trăm nghìn người dân London thường qua đêm ở sâu dưới lòng đất, trên các sân ga của Tàu điện ngầm;và chúng ta đã thấy rằng, ở Viễn Đông, những nơi dễ xảy ra sóng thần đã xây dựng những tòa nhà được gia cố được thiết kế đặc biệt để làm nơi trú ẩn an toàn trước những đợt sóng biển dâng cao.Kế hoạch A có thể được tiếp tục, giống như tình trạng suy thoái khí hậu đang diễn ra.Gần đây có thông tin cho rằng mực nước biển dâng cao do băng ở Greenland tan chảy là điều không thể tránh khỏi.
Các nhà nghiên cứu Jason Box và cộng sự cho biết đã quá muộn để ngăn chặn điều đó trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Climate Change.Sẽ có nhiều COPS hơn.Nhưng cũng sẽ có nhiều hoạt động địa chính trị hơn để giảm thiểu tác động của chi phí năng lượng tăng vọt.Sẽ có nhiều sự phớt lờ những lời hứa được đưa ra.Sẽ có rất nhiều lời bào chữa.
 
Như Greta Thunberg đã nói sau COP26: "Chúng ta cần cắt giảm lượng khí thải hàng năm một cách quyết liệt ngay lập tức, không giống bất cứ điều gì mà thế giới từng thấy. Những người nắm quyền lực có thể tiếp tục sống trong bong bóng chứa đầy những tưởng tượng của họ, như sự tăng trưởng vĩnh viễn trên một hành tinh hữu hạn và các giải pháp công nghệ màsẽ đột nhiên xuất hiện từ hư không và sẽ xóa bỏ tất cả những cuộc khủng hoảng này như thế. Tất cả những điều này xảy ra trong khi thế giới đang bốc cháy theo đúng nghĩa đen, và trong khi những người sống ở tiền tuyến vẫn đang gánh chịu gánh nặng của cuộc khủng hoảng khí hậu.
 
"Nhưng ... Greta Thunberg và các nhóm hoạt động đang phát triển như Cuộc nổi loạn tuyệt chủng và Áp lực dự án là một phần của các cuộc tranh luận và xung đột trí tuệ cấp cao trên toàn thế giới cũng như các chính trị gia, nhà công nghiệp, giới truyền thông và những người khác.Vâng, thật tốt khi nói chuyện, mặc dù những người chơi mạnh mẽ tham gia vào kiểu chiến đấu chết chóc này chỉ là một màn trình diễn bên cạnh những gì ngày càng giống như một thảm họa không thể tránh khỏi.
 
Tập trung nhiều hơn vào việc kiểm soát môi trường vi mô của chính chúng ta trong khi các chính trị gia và doanh nhân trên thế giới “sắp xếp mọi thứ” chắc chắn chỉ là lẽ thường.Vì song song với những nỗ lực liên tục để chống lại thảm họa, chúng ta chắc chắn đang tiến vào một thời đại mà chúng ta cần phải nghĩ nhiều hơn về Mẹ Trái đất như một môi trường thù địch, có thể giống như một hành tinh mà chúng ta vừa đặt chân lên.(Trước đây tôi đã viết về giả thuyết Gaia hấp dẫn của James Lovelock).
 
Ngày càng rõ ràng rằng mọi thứ đang diễn ra – có được không?– nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi.Ví dụ, với các hồ chứa cạn nước, đường băng tan chảy, nước thải thô làm nhiễm độc sóng, hóa chất của nông dân giết chết những con ong của chúng ta - và nhiều loài động vật khác đang bị đe dọa - và kế hoạch phát triển hoạt động khoan dầu khí mới, ngày nay chúng ta thấy mình vừa tấn công vừa phòng thủ.môi trường.
 
Trong 40 hoặc 50 năm nữa, chúng ta có thể cần áp dụng những bài học rút ra từ việc thích nghi với cuộc sống trên sao Hỏa vào chính ngôi nhà của chúng ta trên Trái đất.
 
Chủ sở hữu ngôi nhà trong tương lai có thể yêu cầu mở rộng nhà kính công nghệ cao gắn liền với nơi ở mới của mình, giống như bản vẽ khái niệm này của NASA về một nhà kính trên bề mặt Sao Hỏa.môi trường sống trong tương lai của nhà kính sao HỏaNhững người trong chúng tôi, không bao gồm cả tôi, có tầng hầm, chắc chắn sẽ thấy đây là nơi nghỉ dưỡng đáng hoan nghênh vào những ngày nhiệt độ ở Vương quốc Anh gần đây lên cao nhất.Nhà để xe tích hợp của chúng tôi khá tuyệt vời;nhưng tôi đoán tầng hầm sẽ còn thân thiện hơn nữa.Ở trong hang động tại nhà của chúng ta cũng là một lựa chọn hấp dẫn khi biến đổi khí hậu mang đến tuyết lạnh, lũ lụt và bão.
 
Ngay cả một căn phòng đơn hoặc tầng hầm được trang bị làm nơi ẩn náu chuyên dụng, nơi nhiệt độ, chất lượng không khí và sự an toàn khỏi lũ lụt có thể được kiểm soát chặt chẽ (nếu có giá cả phải chăng) sẽ là sự bổ sung hợp lý cho hầu hết các ngôi nhà, dù là nhà xây mới hoặc được trang bị theo phong cách cổ điển.Cuộc sống hàng ngày của chúng tôi vẫn cho phép chúng tôi đến thăm gia đình, siêu thị địa phương, sân vận động bóng đá và bờ biển.
 
Một loại bình thường vẫn ngự trị tối cao.Nhưng danh sách các vấn đề cơ bản ngày càng gia tăng: Covid và các bệnh khác, thay đổi môi trường, nguy cơ chiến tranh, tội phạm gia tăng và bất ổn xã hội do các vấn đề tài chính không thể vượt qua, mùa màng kém, thiếu năng lượng, xói mòn bờ biển, gia tăng cháy rừng và lũ lụt,v.v... Có lẽ đây là một trong những lý do khiến chính phủ Anh mới đây thông báo rằng hệ thống Cảnh báo khẩn cấp mới sắp được ra mắt.Một hệ thống như vậy chắc chắn sẽ đặc biệt phù hợp trong trường hợp có thể xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân.
 
António Guterres, Tổng thư ký Liên hợp quốc, gần đây cho biết nhân loại “chỉ là một sự hiểu lầm dẫn đến sự hủy diệt hạt nhân”.Hầm tránh bom của bạn trông thế nào?"Việc ngăn chặn thế giới bên ngoài sẽ là chìa khóa cho tương lai lâu dài của loài người, vì đủ loại lý do."Ngăn chặn thế giới bên ngoài sẽ là chìa khóa cho một tương lai lâu dài cho loài người, vì đủ loại lý do.Về mặt môi trường, có vẻ như chúng ta đã vượt qua điểm không thể quay lại trừ khi các chính trị gia và doanh nghiệp trên toàn thế giới có thể thực hiện được những điều dường như không thể.Chắc chắn là khôn ngoan nếu để họ gặp gỡ và ký kết những hiệp ước mong manh;nhưng đồng thời, chúng ta nên giả định điều tồi tệ nhất và tiếp tục bảo vệ bản thân - cá nhân và cộng đồng - bằng mọi cách có thể.
 
Trong vài tuần qua, một dự án ở Ả Rập Saudi được công bố khoảng 18 tháng trước đã nhận được sự chú ý và công khai của toàn cầu, đồng thời có thể báo hiệu một con đường hướng tới quy hoạch đô thị dài hạn ở những nơi khác.Nhiều nhà bình luận trên mạng xã hội nghi ngờ liệu THE LINE có bao giờ được xây dựng hay không.Nhưng theo quan điểm của tôi, các thiết kế được công bố dường như giải quyết được nhiều vấn đề quan trọng.Thành phố trong tòa nhà mang tính cách mạng và đầy cảm hứng này rộng 200 Kmét, dài 170 km và cao 500Kmét.Cuối cùng nó sẽ có sức chứa chín triệu cư dân và được xây dựng trên diện tích chỉ 34 km2.
 
 
Diện tích tương đối nhỏ này sẽ sử dụng ít đất hơn so với các thành phố khác có năng lực tương tự và sẽ góp phần bảo tồn 95% diện tích đất của NEOM.
Người ta khẳng định rằng LINE đặt thiên nhiên lên trước sự phát triển, hình dung ra một tương lai cho các cộng đồng đô thị không có đường phố, ô tô và khí thải.Không giống như các thành phố truyền thống, nó sẽ chạy bằng 100% năng lượng tái tạo và ưu tiên sức khỏe và phúc lợi hơn giao thông và cơ sở hạ tầng.Có lẽ đây chính là tương lai, nơi các cộng đồng thực sự mang tính cộng đồng, nơi chúng ta tự động hóa quy trình quản lý thành phố của mình và chúng được biến thành những cỗ máy để bảo vệ chúng ta?Nhưng rồi một lần nữa... điều gì sẽ xảy ra khi máy dừng lại?

 

This is a guest piece by Richard Fox – retired media director, now a singer/songwriter and blogger who writes on a variety of topics. You can read more at his WordPress site and also follow him on Twitter.

richard fox guest blog

At the climactic conclusion of COP26 – the Conference of the Parties, held in Glasgow in November last year – reassuring words and positive commitments rained down from the political stratosphere, as commentators hailed agreements on net zero, the ending of deforestation, cutting methane emissions, clean energy, low carbon and other snappy, climate-related jargon.

But of course this near-unanimity of purpose has been overshadowed on the ground by a climate of growing fear: more and more people dealing with bread-and-butter, real-world financial problems, with extremes of heat and cold in the here-and-now, awaiting the next tactics employed by stealthy viruses and unnerved by talk of possible social unrest, stirred up by macro-economic ineptitude and political apathy in the face of a once-in-a-century cost of living crisis – all set against the disturbing background music of a growing nuclear threat.

So ... given the likelihood that all (or too many) of the COP26 promises prove to be hogwash; and given the failing abilities of science, industry, commerce and politics to keep us safe in the 21st century, I suggest we need to take matters into our own hands.

Now.

We must do far more to protect ourselves. As social, economic and political turbulence mean that the best laid plans of mice and men are being postponed, re-prioritised and often torn up, it's time to draw up a Plan B: to assume the powers-that-be will fail, that their laudable/stated/cynical goals will not be reached ... and make short-, medium- and long-term arrangements accordingly.

 

 

“We must do far more to protect ourselves. It's time to draw up a Plan B: to assume the powers-that-be will fail.

 


 

Lockdown showed us that staying inside, in a controlled environment, was a reasonably effective way of protecting ourselves from virus-carrying outsiders. Treating our home as an above-ground "cave" was a cheap and simple means of creating a micro-environment in which we were sheltered from the extreme dangers of the pandemic, not least when the virus was rampant. Home became a place of refuge. We should look back on that time and ask what lessons we can learn.

It feels unlikely that our sociable population will become any less prone to viral attack in the foreseeable future. A recent Radio 4 programme entitled How Covid Changed Science highlighted the variety of viral menaces that stalk the planet. Around a dozen epidemic or pandemic virus outbreaks have already occurred in the twenty-first century, meaning that they're cropping up every couple of years. Among them are the usual suspects, as well as some not-so-familiar names: West Nile Virus, SARS, pandemic 'flu, Zika, chikungunya, norovirus, MERS-Cov, Covid-19 and monkeypox. Covid is becoming endemic, meaning that it will remain established in the population, with a consequent need for regular vaccination, just like we have for 'flu. But vaccines don't give total protection and long Covid can be a horrendous problem.

Covid made us take action, with the result that the cost-efficiency, health, and environmental advantages of home-working were suddenly test-marketed on an enormous scale and we saw the indisputable attractions of (as it were) man- and woman-caves. Objections by anti-vaxxers notwithstanding, vaccines were the first line of defence, but ultimately the disease was held in check in large part by the lockdown strategy. Staying in became the new going out – a new, if temporary, normal.

lockdown

Aside from potential attacks on our respiratory tracts, we're increasingly and rightly unnerved by changes in our macro-environment. When record-breaking temperatures hit the UK recently, many of us followed the weather forecasters' advice, opening up doors and windows in the morning just long enough to suck in the cool air, before – and no doubt there was a "sweet spot" moment of optimum temperature – carefully closing them all and blocking out as much of the glare and radiant heat as possible. Staying in was just common sense.

Important conferences between the great and the good are all very well; but where are the plans to ensure air conditioning is a legal requirement for the approval of new house-building? Less than 5% of homes in the U.K. have air-conditioning, compared with 90% in the US and even higher figures in some other countries.

At the other end of the thermometer, we've been doing the right thing as far as double-glazing is concerned – 93% have some level of this form of insulation. But loft (66%) and cavity wall (70%) insulation figures still leave a huge amount to be desired, especially given the potential cost-savings. In the cold light of day, we're beginning to pay the price for under-investment in insulation. Our caves are unfit for purpose. As energy costs rocket, the frozen chickens are coming home to roost. Now all the talk is about 'warm banks'.

Just like food banks, warm banks will be a practical short-term strategy for using communal indoor space more efficiently, prior to installing a government which will swiftly address the underlying problems of insulation, fuel poverty, price gouging and how to maximise development of renewables. A large number of local government schemes are already underway across the country, while central government moves at a glacial pace, "focussing on giving people the resources they need in their own homes".

home climate control

Places of refuge need not only be built-in to our homes. In World War II, many people took cover in air raid shelters during bombing raids, often wearing gas masks; hundreds of thousands of Londoners often spent the night deep below the surface, on platforms on the Underground; and we have seen that, in the Far East, locations prone to tsunamis put in place reinforced buildings specially designed as safe havens from surging seas.

Plan A can carry on, just as climate degradation carries on. Just recently came news that major sea level rise caused by the melting of Greenland's ice cap is now inevitable. It's too late to stop that, say researchers Jason Box et al, in a study published in the journal Nature Climate Change. There will be more COPS. But there will also be more geo-political manoeuvring to mitigate the effects of rocketing energy costs. There will be more ignoring of the promises made. Excuses will abound. As Greta Thunberg said after COP26: "We need immediate drastic annual emission cuts unlike anything the world has ever seen. The people in power can continue to live in their bubble filled with their fantasies, like eternal growth on a finite planet and technological solutions that will suddenly appear seemingly out of nowhere and will erase all of these crises just like that. All this while the world is literally burning, on fire, and while the people living on the front lines are still bearing the brunt of the climate crisis."

But ... Greta Thunberg and the proliferating activist groups such as Extinction Rebellion and Project Pressure are part of the high level worldwide debates and intellectual clashes as much as politicians, industrialists, the media and the others. Yes, it's good to talk, though the powerful players engaged in this kind of deadly in-fighting are a side-show alongside what increasingly seems like an inevitable slide into disaster.

Focusing much more on controlling our own micro-environment while the world's politicians and businesspeople "sort everything out" is surely only common sense. For in parallel with continuing efforts to fend off disaster, we're moving inexorably into an era when we'll need to think much more of Mother Earth as a hostile environment, maybe like a planet on which we've just landed. (I wrote about the late James Lovelock's fascinating Gaia hypothesis a while back). It's increasingly clear that things are getting – have got? – well beyond our control. With, for instance, reservoirs running dry, runways melting, raw sewage poisoning the waves, farmers' chemicals killing our bees – and many other animals under threat – and plans to develop new oil and gas drilling, we nowadays find ourselves concurrently attacking and defending the environment.

In 40 or 50 years' time, we may well need to apply lessons learned from adapting to life on Mars to our own homes back here on Earth. The home owner of the future may insist on a hi-tech greenhouse extension attached to his/her new abode, like this NASA conceptual rendering of a greenhouse on the surface of Mars.

mars greenhouse future habitat

Those of us, myself not included, who had a basement, would no doubt have found it a welcome retreat on days when UK temperatures were at their very highest recently. Our own integral garage was quite cool; but I'm guessing a basement would have been even more hospitable. Staying in our home-caves is also an attractive option when climate change brings freezing snow, floods, and storms. Even a single room or basement fitted out as a dedicated refuge where temperature, air quality and safety from flood could be strictly controlled (if affordable) would be a logical addition to most homes, either in new-builds or retro-fitted.

Our everyday life still allows for visits to family, local supermarkets, football stadia and the seaside. A kind of normality still reigns supreme. But the list of underlying issues is ever-growing: Covid and other diseases, environmental changes, the threat of war, increasing crime and social unrest due to insurmountable financial issues, poor harvests, energy shortages, coastal erosion, increases in wildfires and floods, etc. Maybe this is one of the reasons why the UK government recently announced that a new Emergency Alert system was about to be launched.

Such a system would no doubt be particularly relevant in the event of possible nuclear attack. Humanity is "just one misunderstanding away from nuclear annihilation", said António Guterres, Secretary-general of the United Nations, recently. How's your bomb shelter looking?

 

 

"Keeping the outside world out is going to be the key to a long-term future for the human race, for all kinds of reasons."

 


 

Keeping the outside world out is going to be the key to a long-term future for the human race, for all kinds of reasons. Environmentally, it appears that we have passed the point of no return unless politicians and businesses worldwide can pull off the seemingly impossible. It's surely prudent to let them have their meetings and make their fragile treaties; but at the same time, we should assume the worst and get on with protecting ourselves – individually and communally – in whatever ways we can.

In the last few weeks, a project in Saudi Arabia which was unveiled about eighteen months ago has received global publicity and attention, and just may signal a pathway towards longer-term urban planning elsewhere. Many commentators on social media doubt that THE LINE will ever get built. But in my view the announced designs seem to address many critical issues. This revolutionary, awe-inspiring city-in-a-building is 200 metres wide, 170 kilometres long and 500 metres high. It will eventually accommodate nine million residents and be constructed on an area of only 34 square kilometres.

This relatively small footprint will use less land when compared to other cities of similar capacity and will contribute to conserving 95% of NEOM's land. THE LINE, it is claimed, puts nature ahead of development, envisioning a future for urban communities without streets, cars, and emissions. Unlike traditional cities, it will run on 100% renewable energy and prioritize health and well-being over transportation and infrastructure.

Maybe this is what the future looks like, where communities are truly communal, where we automate the process of managing our cities, and they are transformed into machines to protect us?

But then again ... what will happen when the machine stops?

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

Tin pháp luật

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness