fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 44
 • Hôm nay: 762
 • Tháng: 25995
 • Tổng truy cập: 4151727
Chi tiết bài viết

"Thời cơ vàng" đầu tư vào bất động sản

"Thời cơ vàng" đầu tư vào bất động sản 
 (18/01/2007 08:19)

Nhận định về thị trường bất động sản năm 2007, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Vừ lạc quan đưa ra dự báo rằng thị trường sẽ có nhiều khởi sắc, sau một thời gian dài trầm lắng.

Thứ trưởng Đặng Hựng Vừ cho rằng sự kiện Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Hoa Kỳ thông qua Quy chế thương mại bỡnh thường vĩnh viễn với Việt Nam, các nhà tài trợ cam kểt mức vốn ODA kỷ lục cho năm 2007 cho thấy khả năng thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam năm tới là rất lớn. Theo đó, sự đầu tư vào thị trường bất động sản cũng sẽ tăng nhanh.

Trong khi đó, đối với các nhà đầu tư trong nước, Thứ trưởng cho rằng, dù thị trường chứng khoỏn vẫn cũn hấp dẫn nhưng sự trồi sụt của nó sẽ khiến nhiều nhà đầu tư quay trở lại đầu tư bất động sản.

Tuy nhiờn, mức độ sôi động nhiều hay ít của thị trường bất động sản cũn phụ thuộc vào cỏc chớnh sách của Nhà nước điều chỉnh mối quan hệ cung-cầu, nhất là trong lĩnh vực nhà đất. Theo Thứ trưởng Đặng Hùng Vừ, việc cỏc nhà đầu tư nước ngoài tham gia nhiều sẽ là cơ may tốt cho việc giảm giá đối với bất động sản là nhà ở. Trong thời gian qua, giá nhà đất ở Việt Nam khá cao, trong khi đa số dân có thu nhập trung bỡnh khụng cú khả năng mua khiến cung và cầu khú gặp nhau.

Cỏc chuyờn gia cho rằng, để giải quyết mâu thuẫn này, Nhà nước cần có chính sách thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào khu vực nhà ở cho người có thu nhập thấp, người nghèo. Cụ thể là cần có mặt bằng pháp luật ổn định, đặc biệt tài chính bất động sản phải minh bạch, bỡnh đẳng về quyền và nghĩa vụ cho nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước. Hơn nữa, để tăng tính hấp dẫn và làm phong phú thị trường này, chính sách khuyến khích các dự án BOT trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xó hội cần được tăng cường hơn nữa.

Dưới góc nhỡn của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài thỡ thị trường bất động sản đang ở vào thời điểm được coi là "thời cơ vàng". Trong đó, một trong những lý do được nhà đầu tư coi là nguyên nhân làm tăng tính hấp dẫn của thị trường này là việc Nhà nước đó ban hành văn bản hướng dẫn thi hành Luật éầu tư chung và Luật nhà ở để tạo khung pháp lý rừ ràng, thuận lợi - một điều kiện dầu tiên mà nhà dầu tư nước ngoài trông đợi. Bên cạnh đó, lộ trỡnh hội nhập WTO cũng đang mở rộng cánh cửa thị trường tài chính - một cửa ngừ quan trọng để các nhà đầu tư nước ngoài tham gia sâu rộng và là sôi động thị trường bất động sản. 

Thực tế đang chứng minh mối quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường bất động sản Việt Nam không ngừng tăng lên. Hàng loạt doanh nghiệp của Hàn Quốc, Nhật Bản, Xinhgapo và Malaixia đang xúc tiến triển khai cỏc dự ỏn lớn tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chớ Minh.

Chẳng hạn như công ty TNHH Tây Hồ Tây (Hàn Quốc) đang xúc tiến triển khai dự án đầu tư 314 triệu USD xây dựng Khu đô thị Hồ Tây trên diện tích 207 ha tại Hà Nội. Toàn bộ dự án với khoảng 4.800 căn hộ và biệt thự này sẽ bắt đầu được xây dựng từ năm 2007 và hoàn thành vào năm 2013. Cùng với Khu đô thị Nam Thăng Long rộng 300 ha, bệnh viện Kwang Myung 1.000 giường bệnh, Tây Hồ Tây hứa hẹn trở thành một trung tâm mới và hiện đại của Thủ đô Hà Nội.

Hay như tại Thành phố Hồ Chí Minh, thị trường bất động sản thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp Xinhgapo, với khu biệt thự Saigon Riviera vốn đầu tư 35 triệu USD và Khu đô thị Saigon Sports City vốn đầu tư 130 triệu USD của Công ty Keppel Land. 

Cũng đến từ Xinhgapo, CapitalLand - một trong những nhà đầu tư bất động sản lớn nhất khu vực - đang xúc tiến thành lập liên doanh với hai công ty trong nước để đầu tư 40 triệu USD cho một khu căn hộ rộng 2,3 ha. 

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness