TIN TỨC

fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 42
 • Hôm nay: 1400
 • Tháng: 21723
 • Tổng truy cập: 3266558
Chi tiết bài viết

Bất động sản nửa cuối 2018: Bức tranh nhiều màu xám

Lời bình : vậy là 10 năm kể từ 2008. Nhớ lại những năm đầu khủng khoảng kinh tế tài chính .. Rồi lan ra xã hội , khủng bố. Thiên hạ loạn rồi.. 10 năm ông chủ đồng đô la cho cả thế giới nhờ cái lãi suất từ 0 % 6 năm rồi nhích 0,25% mỗi quý... Từ 3 năm lại đây.. 10 năm có 3650 ngày mà châu á ăn theo hưởng lợi nhất là anh Trung hoa. Anh Tập hưởng nhờ 10 năm  mà đưa nước Tàu lên trên dưới 14000usd / người đến mức 10 tháng trước truyền rao là 2025 Tàu sẽ cung ứng dịch vụ và hàng hóa 50% trên trái đất. Từ cái chổi chà wc bằng robot đến phi thuyền , tàu đệm từ 500km / giờ. 

Tphcm 10 năm địa ốc lên bao nhiêu .. Ai tổng kết .. Anh T phó chủ tịch và ... Cầm đèn chạy trước ô tô nhưng đèn vàng 9999 nên mặc tạm áo sọc ... Chẳng qua là anh giúp cho mấy ông Bct -mà anh T cho rằng không biết kinh tế thị trường hơn anh T-hiểu ra rằng đất mà gần chợ nhà thờ Đức bà là có giá hơn ngàn lần so với đất ở nơi bão bùng Cần giờ... Khổ nỗi , khi anh T dạy bằng chính cái áo sọc  thì ông lão 75 t lại đọc nho cho anh nghe : nhất thốn tại kinh châu vạn trượng đới biên địa ,,, 

Thôi , địa ốc lên xuống thì cũng là đất . Nơi nào 10 năm trước là ruộng mà nay là chợ , đường xá , hospital, school, market.. Như Q2,Q9, Bình chánh ... Thì lên 100 - 400%. là chuyện thường .. Nơi nào giòng tiền , hàng , quyền lợi chảy đến mà lưu luyến tụ hội đến đi lại đi đến tình tứ như âm dương tiền và đất  rồi văn minh văn hóa luật lệ lễ nghi ngày càng tăng thì nơi ấy giá đất tăng bền . Không phải cứ bốc lên do dự này án nọ mà lên dựng đứng rơi cũng thảm thiết.. 

Giòng tiền vào tp hcm là cứ chảy từ hong kong, thượng hải quảng châu.. Hàn , Đài , Sing... Mỗi năm vài tỷ chảy vào rồi ra từ từ lưu luyến , rồi lại vào .. 

2019 chắc là bình thôi .. Bank siết tiền , nhà nước siết quản đến mức có ông chủ tịch nói hết nhuệ khí thì nhà đất cố giử cho bình an là may .. Càng gần Đức mẹ Maria , gần Phật quán âm xá lợi ,càng an lành ... 

 

 

noel 122018

 

 

 

 

Bước sang năm 2018, sau một vài đợt sốt ảo đầu năm, bức tranh thị trường về cuối năm khá ảm đạm: căn hộ khó thanh khoản, đất nền, nhà phố chững, bất động sản nghỉ dưỡng bội cung...

Bất động sản nửa cuối 2018: Bức tranh nhiều màu xám - Ảnh 1.

Đất nền ở cả hai thị trường Hà Nội và Tp.HCM khan hiếm nguồn cung, giao dịch chững. Ảnh minh họa

Quý cuối năm thường là giai đoạn thị trường sôi động do lượng cung sản phẩm dồi dào và nhu cầu mua nhà, dòng tiền trong dân lớn.

Căn hộ gặp khó về thanh khoản

Tuy nhiên, cũng giống như quý III, đã gần hết tháng đầu quý IV tình hình vẫn khá im ắng ở cả hai thị trường lớn là Hà Nội và Tp.HCM.

Tại Tp.HCM, theo ghi nhận của các đơn vị nghiên cứu, nguồn cung trên thị trường liên tục giảm nhưng sức mua vẫn chậm. Đơn cử, số liệu báo cáo của Savills cho thấy, trong quý III có hơn 7.700 căn hộ đến từ 14 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 10 dự án hiện hữu. Nguồn cung sơ cấp ghi nhận giảm 26% theo quý và 47% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ đạt 53%, giảm 3 điểm % theo quý.

Tại Hà Nội, thanh khoản căn hộ cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là phân khúc cao cấp. Theo đó, trong quý III, thị trường ghi nhận 6.910 căn hộ chào bán đến từ 13 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 18 dự án, giảm 29% theo quý. Số căn hộ bán được giảm 16% theo quý, trong đó, căn hộ cao cấp có tỷ lệ tiêu thụ thấp nhất (15%). Nhiều dự án căn hộ hạng sang tại Hà Nội vẫn còn hàng tồn sau nhiều năm mở bán.

Sức mua ở cả hai thị trường đang khá ảm đạm nhưng các doanh nghiệp cũng chưa nhìn thấy cửa sáng phía trước khi còn một lượng lớn nguồn cung sẽ tham gia thị trường từ nay đến năm 2019. Thị trường thứ cấp sẽ ngày càng khó khăn hơn và không còn thuận lợi cho nhà đầu tư, bao gồm cả căn hộ cho thuê.

Giao dịch đất nền, nhà phố chững, giá đi ngang

Theo ghi nhận của DKRA, thị trường tại Tp.HCM trong quý III chỉ ghi nhận 6 dự án đất nền đáng chú ý với 759 nền đất được mở bán. Tỷ lệ tiêu thụ tại thị trường sơ cấp đạt 97% nhưng giao dịch thứ cấp lại sụt giảm mạnh so với quý trước. Sau một thời gian tăng nóng, giá đất nền nhiều khu vực đã chững lại hoặc giảm nhẹ.

Tương tự, phân khúc nhà phố, biệt thự cũng không còn sôi động như giai đoạn trước, sức tiêu thụ giảm rõ rệt, chủ yếu do khan hiếm nguồn cung sơ cấp.

Tại thị trường Hà Nội, kết quả khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy giá đất nền trong quý III có chiều hướng giảm. Trong số 10 quận có lượng tìm kiếm nhiều nhất về đất nền thì chỉ có Hà Đông và Hoàng Mai đạt mức giá rao bán tăng bình quân 5%. Trong khi đó, Bắc Từ Liêm có mức giảm mạnh nhất là 18% so với quý trước đó. Các quận huyện còn lại có mức giảm trung bình từ 3-10%.

Về sự giảm tốc của bất động sản liền thổ, ông Huỳnh Phước Nghĩa, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế Tp.HCM đưa ra 5 lý do: Thứ nhất là ảnh hưởng của tâm lý tháng Ngâu khiến giao dịch sụt giảm. Thứ hai là nguồn cung mới qua các quý liên tục giảm khiến nhà đầu tư mất hứng khởi. Thứ ba là giá bất động sản liền thổ đã ở vùng đỉnh, biên lợi nhuận ngày càng kém hấp dẫn nên nhiều nhà đầu tư quyết định đứng ngoài thị trường. Thứ tư là động thái siết tín dụng của ngân hàng khiến nhà đầu tư không mặn mà vay tiền mua đất. Thứ năm là các sản phẩm liền thổ thanh lý của ngân hàng được tung ra nhiều, lấn át nhu cầu mua khiến thị trường trầm lắng hơn.

Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng bão hòa nguồn cung

Nhìn tổng thể, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đặc biệt là condotel có sự giảm tốc cả về nguồn cung và giao dịch thành công. Ngay cả những thị trường phát triển bất động sản nghỉ dưỡng truyền thống cũng không có sản phẩm mới chào bán.

Bất động sản nửa cuối 2018: Bức tranh nhiều màu xám - Ảnh 2.

Bất động sản nghỉ dưỡng đặc biệt là condotel khá trầm lắng thời gian qua. Ảnh minh họa

Theo báo cáo thị trường quý III-2018 của VnRea, lượng giao dịch condotel thành công trong quý chỉ đạt 1.000 căn, bằng một nửa lượng giao dịch của Đà Nẵng và Nha Trang trong quý II. Ở một thị trường "nóng" về bất động sản nghỉ dưỡng như Đà Nẵng, lượng giao dịch thành công trong quý III cũng chỉ đạt 294 căn, còn tại Khánh Hòa con số này là 789 căn, giảm mạnh so với quý I và quý II. Trong khi đó, lượng condotel cả nước hiện còn tồn từ 15.000-20.000 căn, con số quá lớn so với lượng tiêu thụ hiện tại.

Nguyên nhân bất động sản nghỉ dưỡng tiêu thụ chậm, theo ôngNguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký VnRea, là do dòng vốn đầu tư đang bị siết chặt. Trong khi đó, giá bán sản phẩm cao, khó chuyển nhượng, năng lực chủ đầu tư còn yếu và cơ chế chính sách chưa rõ ràng cũng khiến nhà đầu tư mất niềm tin vào phân khúc này.

Quỹ đất ngày càng khan hiếm, dòng vốn bị siết chặt

Việc cơ quan quản lý yêu cầu các dự án phải tạm dừng để rà soát thất thoát trong cổ phần hóa khiến nhiều chủ đầu tư không thể triển khai dự án như kế hoạch ban đầu. Điều này lý giải vì sao nguồn cung mới trên thị trường khá im ắng, nhất là khi các quỹ đất sạch ngày càng khan hiếm.

Mới đây Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng yêu cầu phải đấu giá công khai các tài sản liên quan đất đai. Điều này cũng có nghĩa, các nhà phát triển dự án sẽ khó khăn hơn để có được quỹ đất như trước đây.

Chưa hết, Thông tư 36/2014 của Ngân hàng Nhà nước đến năm 2019 sẽ chính thức có hiệu lực toàn diện về tỷ lệ tối đa được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn đối với thị trường bất động sản. Lộ trình này đã khá rõ ràng, và kể từ đầu năm 2018 đến nay, các doanh nghiệp, nhà đầu tư và người tiêu dùng ngày càng khó tiếp cận vốn vay bất động sản. Điều này sẽ khiến các doanh nghiệp phải đối mặt nhiều thách thức, buộc phải tái cấu trúc, cơ cấu lại vốn đầu tư, bớt lệ thuộc vào ngân hàng.

Từ thực tế trên có thể thấy thị trường bất động sản sẽ phải đối mặt nhiều khó khăn trong thời gian tới, nhưng xét về lâu dài đây cũng là cơ hội để thị trường phát triển bền vững hơn. Sự trầm lắng không hẳn là tín hiệu tiêu cực, mà sẽ là khoảng lặng cần thiết để thị trường tự điều chỉnh, hướng đến giá trị thực.

Theo Tuổi Trẻ

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

Tin pháp luật

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness