TIN TỨC

fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 5
 • Hôm nay: 35
 • Tháng: 28842
 • Tổng truy cập: 4276800
Chi tiết bài viết

Choáng trước tòa nhà siêu khủng 1.000 tỉ USD của Ả-rập Xê-út

Thái tử Mohammed bin Salman muốn tạo ra công trình mang tính biểu tượng và trường tồn với thời gian giống như những kim tự tháp của Ai Cập.

Ả-rập Xê-út dường như tiếp tục cuộc đua tiêu tiền khi tung ra những hình ảnh mới rực rỡ cho thấy nội thất của thành phố 'hình chữ nhật đứng' dài 120km và được bao bọc bằng gương giống những hình ảnh khoa học viễn tưởng phim ảnh. Khi hoàn thành, nó sẽ có chiều cao lớn hơn Tòa nhà Empire State của New York.

Choáng trước tòa nhà siêu khủng 1.000 tỉ USD của Ả-rập Xê-út - 1

Công trình này được gọi là Mirror Line, sẽ bao gồm hai tòa nhà chọc trời được ốp kính ở mặt bên, nối liền với nhau qua những lối đi bộ và có một tàu cao tốc sẽ chạy ngay bên dưới. Hai tòa nhà sẽ cao tới 488 m, song song trải dài 120 km trên địa hình bờ biển, núi và sa mạc.

Choáng trước tòa nhà siêu khủng 1.000 tỉ USD của Ả-rập Xê-út - 3

Theo Daily Mail, dự án phát triển khổng lồ này trị giá 1 nghìn tỷ USD với tên gọi The Line, một phần của khu phức hợp sa mạc có tên Neom, do Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đứng đầu. Neom - bắt đầu trên Vịnh Aqaba ngay phía đông Bán đảo Sinai của Ai Cập - sẽ bao gồm một khu nghỉ mát trượt tuyết nhân tạo, cũng như trang bị robot và AI phục vụ cư dân của dự án.

Choáng trước tòa nhà siêu khủng 1.000 tỉ USD của Ả-rập Xê-út - 4

Theo dự kiến, Neom sẽ ngốn thêm 500 tỷ USD để xây dựng và sau khi hoàn thành, thành phố thông minh này sẽ có quy mô tương đương với bang Massachusetts của Mỹ.

Choáng trước tòa nhà siêu khủng 1.000 tỉ USD của Ả-rập Xê-út - 5

Vì hoạt động dựa vào năng lượng tái tạo nên hai tòa nhà trải dài 120 km sẽ không thải ra khí carbon, thân thiện với môi trường. Thông qua dự án này, Thái tử Mohammed bin Salman muốn tạo ra công trình mang tính biểu tượng và trường tồn với thời gian giống như những kim tự tháp của Ai Cập.

Cộng đồng cư dân tại Mirror Line sẽ được cung cấp nguồn thức ăn thông qua trang trại thẳng đứng được tích hợp bên trong tòa nhà. Đặc biệt, Mirror Line còn có một sân vận động được thiết kế ở độ cao hơn 300 m và có cả bến du thuyền nằm ở bên dưới vòm giữa của hai tòa nhà.

Choáng trước tòa nhà siêu khủng 1.000 tỉ USD của Ả-rập Xê-út - 6

Thành phố Neom sẽ sử dụng taxi bay, có số lượng nhà hàng đạt sao Michelin cao nhất trên thế giới, đồng thời còn có công viên giải trí với nhiều robot khủng long. Ngoài ra, thành phố thông minh này sẽ có vườn san hô lớn nhất thế giới, mặt trăng nhân tạo khổng lồ và cát phát sáng vào ban đêm.

Dự kiến, thành phố này sẽ sử dụng công nghệ gieo hạt trong đám mây nhằm tạo ra các đám mây nhân tạo để cho ra lượng mưa nhiều hơn bình thường. Điều này giúp tưới mát vùng sa mạc khô cằn, đồng thời góp phần cải tạo đất đai, xây dựng hệ thực vật phong phú hơn. Bên cạnh đó, Neom còn sở hữu hệ thống giáo dục tiên tiến với các lớp học được giáo viên ‘thực tế ảo’ giảng dạy.

Không cần phải nói, Line đặt ra rất nhiều tham vọng và vị hoàng tử đã đặt mục tiêu hoàn thành nó vào năm 2030, mặc dù các kỹ sư đã báo cáo rằng công việc khổng lồ có thể mất 5 thập kỷ để hoàn thành. Dự án đã bắt đầu được xây dựng, được tài trợ bởi quỹ đầu tư công của chính phủ.

Theo Huy Nguyễn (Theo NYP, WSJ) (Arttimes)

 

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

Tin pháp luật

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness