TIN TỨC

fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 13
 • Hôm nay: 42
 • Tháng: 29946
 • Tổng truy cập: 3572327
Chi tiết bài viết

Nhà phố, biệt thự xây sẵn bán chậm

Mặc dù nguồn cung mới khan hiếm nhưng sức hấp thụ nhà phố, biệt thự ở TP. HCM yếu đi do dòng tiền đầu tư chuyển hướng về các tỉnh lân cận.

Mặc dù kỳ vọng có thêm những dự án lớn nhưng do ách tắc trong khâu phê duyệt dự án và thủ tục xây dựng tiếp tục làm cho thị trường nhà phố và biệt thự xây sẵn ở TP. HCM trung ba tháng qua khan hiếm nguồn cung.

Toàn thị trường chỉ có thêm 127 căn nhà phố được chào bán mới đến từ ba dự án ở quận Gò Vấp, Tân Phú và Quận 12, giảm 41% so với quý trước.

Mức giá chào bán sơ cấp của các dự án mới dao động từ 2.300 USD/m2 đất và 5.200 USD/m2 đất ở Quận 12 và Tân Phú đến khoảng 10.000 USD/m2 đất ở quận Gò Vấp.

Theo dữ liệu của CBRE, các dự án mở bán trong quý 3 vừa qua có tỷ lệ bán rất thấp, chỉ từ 13 - 52%, mặc dù không có nhiều sự lựa chọn mới trên thị trường.

Nhà phố, biệt thự xây sẵn bán chậm

Thị trường đang chờ đợi nguồn cung từ những chủ đầu tư uy tín

Nguyên nhân được CBRE chỉ ra là có thể đến từ tâm lý ngại giao dịch trong tháng 7 âm lịch, dự án được phát triển ở quy mô nhỏ bởi chủ đầu tư ít có danh tiếng cũng như có nhiều sự lựa chọn đầu tư hấp dẫn hơn ở các tỉnh lân cận TP. HCM như Đồng Nai và Long An.

Thị trường nhà phố và biệt thự xây sẵn TP. HCM đã được kỳ vọng sẽ đón nhận những nguồn cung lớn từ các chủ đầu tư có tên tuổi trong và ngoài nước vào thời điểm cuối quý, nhưng do nhiều nguyên nhân, các dự án đều bị trì hoãn lịch chào bán đến cuối năm.

Điều này tiếp tục khiến cho thị trường TP. HCM trở nên kém hấp dẫn hơn khi nguồn cung mới “nhỏ giọt” và giá chào bán bị đẩy lên cao do bất động sản trải qua nhiều lần đổi chủ.

Ngược lạI, ở thị trường các tỉnh thành lân cận TP. HCM như Đồng Nai và Long An, quý vừa qua đã cho thấy sự sôi động rõ ràng hơn với các dự án khu đô thị lớn được giới thiệu.

Đơn cử, ở thị trường khu vực các huyện tiếp giáp TP. HCM của tỉnh Đồng Nai, nguồn cung mới chào bán trong chín tháng đầu năm đã cao hơn khoảng 24% so với toàn TP. HCM.

Theo quan sát của CBRE, các dự án nhà liền thổ xây sẵn ở tỉnh tập trung vào các yếu tố môi trường sống sạch và cảnh quan xanh mát cùng với giá bán và chính sách thanh toán hấp dẫn, các dự án khu đô thị được giới thiệu trong mối liên kết chặt chẽ với TP. HCM về hạ tầng đang thu hút được nhiều sự chú ý từ người mua.

Do khan hiếm nguồn cung nên giá mua đi bán lại vẫn tiếp tục tăng mặc dù không có biên động lớn. Giá chào bán nhà phố liên kế đã tăng 4,2% theo năm trên thị trường chuyển nhượng. Đối với nhà phố thương mại, mức giá chào bán thứ cấp đạt mức tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước.

Riêng đối với loại hình biệt thự, giá bán trên thị trường thứ cấp đạt mức tăng tốt nhất khi ghi nhận ở mức 20,1% theo năm, theo CBRE.

CBRE dự báo trong ba tháng cuối năm 2019 sẽ có sự khởi sắc về nguồn cung mới với khoảng 500 - 600 căn được chào bán, nâng tổng nguồn cung cả năm đạt khoảng 1.150 căn.

Khu vực phía Đông và phía Nam vẫn đang được chờ đợi là các khu vực dẫn đầu thị trường với các dự án nổi bật như Verosa Park của Khang Điền, Vinhomes Grand Park của Vinhomes, ZeitGeist Nhà Bè của GS E&C, Senturia An Phú của Tiến Phước và Golf View Residence của Novaland.

Trong hai tháng qua, Sở Xây dựng TP. HCM cũng chứng nhận một số dự án nhà phố, biệt thự đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai, trong đó có 147 căn nhà tại phường Phú Hữu, Quận 9 của Công ty TNHH Kinh doanh bất động sản Kim Phát. Hiện dự án đang được giới thiệu với tên thương mại Verosa Park.

Ngoài ra còn có 147 căn nhà liên kế của Công ty TNHH Đầu tư Thành Phúc cũng đủ điều kiện mở bán.

Các chuyên gia CBRE dự báo xu hướng tăng giá vẫn được duy trì với mức tăng 2 - 4% theo quý và 10 - 20% theo năm.

Theo TheLeaders

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

Tin pháp luật

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness