TIN TỨC

fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 104
 • Hôm nay: 324
 • Tháng: 35143
 • Tổng truy cập: 3577523
Chi tiết bài viết

Nỗi lo về lạm phát hoàn toàn có thể manh nha trở lại trong thời gian tới!

lời bình : 28/11/2020 hôm nay âm lịch là 14 tháng 10  

Tin trong nước  , Novaland  chốt giao dịch  dự án 286 ha ( trên 10 % diện tích  NOVA làm dự án ngoài TPHCM gồm Đồng Nai ,Phan thiết , Lâm Đồng ....nhưng lại là khoãng 80 % giá trị lõi của dự án NOVALAND cận TPHCM )

 

Đề cập tới năng lực lõi giúp Novaland xây dựng hệ sinh thái để phát triển, ông Phiên cho biết, Novaland phát triển 20 năm trở lại đây với 3 giá trị cốt lõi là kiến tạo cộng đồng, xây dựng điểm đến, vun đắp niềm vui. 

 

“Tất cả các chiến lược M&A bám theo 3 giá trị này từ dự án chung cư ở trung tâm TP.HCM, đến các dự án khu Đông TP và các dự án tại khu vực Đồng Nai; Phan Thiết, Bình Thuận; Hồ Tràm, Bà Rịa - Vũng Tàu…”, ông Phiên nói.

 

Ông Phiên cũng chia sẻ, là doanh nghiệp bất động sản, lại niêm yết trên thị trường chứng khoán và huy động vốn ngoại, Novaland sẽ phải tuân thủ nhiều quy định bởi nhiều bộ luật, nhưng chủ yếu nhất vẫn là Luật Kinh doanh Bất động sản. Và tập đoàn luôn có sự chuẩn bị trước những thay đổi của các bộ luật. Hiện các nhà làm luật ngày càng có góc nhìn, tư duy tốt hơn về doanh nghiệp, dĩ nhiên vẫn còn vài quy định chưa phù hợp.

 

Lãnh đạo Novaland cũng cho biết, khác với các chủ đầu tư khác, Novaland dựa trên cơ sở M&A để tăng trưởng và phát triển quỹ đất đã tích lũy từ lâu, mua lại từ các chủ đầu tư khác, nên khi phát triển lên thì quỹ đất phát triển theo trục phát triển của tập đoàn.

 

“Tuần trước, chúng tôi mới chốt một giao dịch dự án quy mô 286 ha ở Đồng Nai, giá trị giao dịch gần 1 tỷ USD. Đồng thời, chúng tôi cũng phát triển hệ sinh thái du lịch đi kèm để tăng giá trị cho khách hàng, một nhà đơn lẻ không thể tạo nên sứ mệnh kiến tạo cộng đồng được”, Giám đốc cao cấp Tài chính NVL cho biết.

 

Ông Nguyễn Thái Phiên cũng chia sẻ kinh nghiệm trong việc xử lý các thách thức để deal thành công. Theo đó, ông cho biết để thực hiện 1 thương vụ M&A, tập đoàn cố gắng tiến hành càng sớm càng tốt, trong quá trình thực hiện sẽ gặp phải rủi ro và thách thức, trong đó có 3 thách thức chính.

 

 

Thứ nhất là vướng hệ thống văn bản pháp quy về bất động sản, triển khai pháp lý dự án.

 

Thứ hai là vấn đề tài chính. Theo quy định của NHNN, các ngân hàng thương mại Việt Nam chỉ được tài trợ không quá 5% cho các hoạt động mua bán cổ phiếu. Mặc dù quy định này là đúng nhằm ngăn chặn dòng tiền chảy từ ngân hàng sang công ty chứng khoán, rồi thông qua hoạt động margin ra thị trường chứng khoán, tuy nhiên khi áp chung cho toàn bộ doanh nghiệp, với các “deal” trong thị trường làm cho doanh nghiệp rất khó khăn, với tư cách bên mua phải vượt qua được, NVL phải sử dụng nhiều công cụ, làm việc với nhiều đối tác nước ngoài.

 

Thứ ba là việc công bố thông tin của một giao dịch, khi nhìn vào người ta thấy thuận lợi và thách thức theo đó sẽ có phản ứng tích cực hay tiêu cực để nhìn nhận…

 Đầu năm 2020 VinHome cũng đã deal  bán 80% Dự án ở Q9 cho đối tác Nhật để có khoãn tài chánh gần tỷ USD .

Từ tháng 9/ 2020  qua Hội nghị TW 13 , các nhà kỹ trị của Việt Nam đã cảm nhận nguy cơ khủng khoảng toàn cầu sau COvid -19 và đặc biệt là nguy cơ về khủng khoảng tài chính tín dụng .  Động thái ,bố trí một Thống đốc Ngân Hàng mới 50 tuổi về chủ trì Chánh văn Phòng TW Đảng cho thấy  ban lãnh đạo quyết tâm cải tổ toàn diện hệ thống quản trị nền kinh tế ,xã hội mà trước tiên là bộ máy Đảng theo hướng tư duy đổi mới hội nhập tương tự như  hệ thống Bank VN đã 30 năm hội nhập với Thế giới .

 Lạm phát  có lẽ là đương nhiên của nền kinh tế Sau Covid 19 . Tuy nhiên Lạm phát trong kỳ khủng hoãng này lại gắn với lạm trì ( stagnation ) bởi giao thông hàng không ,giao lưu toàn diện bị tạm giãn cách  ngắn hạn hoặc trung hạn . Cách mạng 4 G ,5G  có góp phần giao dịch thay thế  và nâng hiệu quả giao dịch  . Nhưng cũng không làm tăng sản lượng và giá trị hàng hóa  đã giảm nhanh trên toàn cầu . Trong tình hình như vậy ,thì tại Mỹ  và các nước Phương Tây trợ cấp xã hội bằng tiền lại tiếp tục tung ra như 1 giải pháp khẩn cấp cứu nạn .Do vậy ở các nước đang phát triển và chống dịch tốt như Việt Nam thì cơ hội để thu hút đầu tư tài chánh là hiện thực . 

28/11/2020 

Ô Sào thiền giả .

 

 

Kinh tế toàn cầu đang bắt đầu bước chuyển mình tương tự như đã diễn ra vào thời điểm 4 thập kỷ trước

Kỷ nguyên lạm phát thấp được dự báo sẽ chấm dứt trong thời gian tới

Kỷ nguyên lạm phát thấp được dự báo sẽ chấm dứt trong thời gian tới

Liệu chúng ta sắp sửa bước vào một kỷ nguyên mới với mức lạm phát tăng cao bất thường thay vì duy trì ở mức thấp như đã quen thuộc trong vài thập kỷ trở lại đây? Nhhiều người có lẽ sẽ không đồng tình với quan điểm này. Tuy vậy đây chính là quan điểm được đề cập trong cuốn sách "Cuộc đại dịch chuyển của nhân khẩu học" được viết bởi Charles Goodhart - một nhà nghiên cứu đáng kính, và Manoj Pradhan - người từng làm việc tại Morgan Stanley. Trong cuốn sách này, các tác giả đã nhấn mạnh rằng hệ quả của chính sách nới lỏng tiền tệ và tài khóa quá mức hiện tại sẽ khiến lạm phát gia tăng nhanh chóng lên trên mức 5% hoặc thậm chí lên tới 10% vào năm 2021. Nguyên nhân chính được đưa ra đó chính là xu hướng già hóa của dân số sẽ làm suy giảm lực lượng lao động toàn cầu và gia tăng áp lực lên tỷ lệ lạm phát.

Tác động của quá trình toàn cầu hóa

Quay trở lại thời điểm cách đây khoảng 4 thập kỷ, vào giữa những năm 1980 và 1990, Trung Quốc, Liên Xô cũ và các quốc gia đang phát triển khác dần mở cửa với phần còn lại của thế giới. Quá trình trên chính là tiền đề cho sự ra đời của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), với sự tham gia của Trung Quốc vào năm 2001. Kể từ đây, quá trình hợp nhất của kinh tế toàn cầu bắt đầu tăng tốc, không chỉ trong thương mại mà còn là hoạt động đầu tư vốn trực tiếp từ các nền kinh tế phát triển ra toàn cầu. Nguồn cung lực lượng lao động cho hoạt động sản xuất toàn cầu cũng có sự gia tăng đáng kể. Tại các nước phát triển, mặc dù tỷ lệ sinh đẻ có xu hướng giảm dần tuy nhiên nguồn cung lao động vẫn được đảm bảo nhờ tỷ trọng lớn của dân số trẻ và sự tham gia ngày càng nhiều của phụ nữ vào lực lượng lao động. Good Hart và Pradhan cho rằng tổng hòa các yếu tố trên đã khiến cho những người lao động tại các nước phát triển bị thất thế so với giới làm chủ, gia tăng lợi nhuận cho các công ty, nới rộng khoảng cách bất bình đẳng trong nước, thu hẹp mức chênh lệch giữa các quốc gia, giảm bớt áp lực lạm phát và mặt bằng lãi suất thực. Quy mô nợ trên toàn cầu cũng có xu hướng gia tăng mạnh trong giai đoạn trên.

Xu hướng già hóa của dân số toàn cầu đang diễn ra một cách rõ rệt

Xu hướng già hóa của dân số toàn cầu đang diễn ra một cách rõ rệt

Kinh tế thế giới đứng trước những thách thức lớn

Ở thời điểm hiện tại, với sự xuất hiện của cuộc khủng hoảng Covid-19, 2 tác giả cho rằng xu hướng trên sắp sửa bị đảo ngược hoàn toàn. Quá trình toàn cầu hóa đang gặp phải thử thách, sự già hóa dân số gây áp lực lên tăng trưởng quy mô lực lượng lao động và làm trầm trọng thêm những vấn đề tài khóa. Số lượng người tiêu dùng tăng lên tương đối so với người tham gia sản xuất đồng nghĩa với việc áp lực đối với lạm phát sẽ gia tăng. Ngoài ra, nguồn cung lao động giảm sút đồng nghĩa với tiền lương sẽ có xu hướng tăng lên và tác động cùng chiều tới lạm phát.

Tốc độ tăng quy mô dân số trong độ tuổi lao động đã chững lại tại các nước phát triển và thậm chí cả Trung Quốc

Tốc độ tăng quy mô dân số trong độ tuổi lao động đã chững lại tại các nước phát triển và thậm chí cả Trung Quốc

Nếu xảy ra, những dịch chuyển trên có thể sẽ đưa chính sách tài khóa và tiền tệ rơi vào trạng thái tiến thoái lưỡng nan khi bảng cân đối của chính phủ và các doanh nghiệp ngày càng phình to. Một loạt những câu hỏi hóc búa sẽ được đặt ra: Nếu lạm phát tăng mạnh trở lại, liệu các NHTW có nhanh chóng thắt chặt chính sách tiền tệ? Các quốc gia liệu sẽ phải đối mặt với làn sóng vỡ nợ do lãi suất tăng cao? Và nếu vậy thì các NHTW sẽ tiếp tục in thêm tiền hay sẽ cho phép chính phủ vỡ nợ? Nói tóm lại, liệu kinh tế toàn cầu có đang trở lại bối cảnh như những năm 1970, nhưng trong một tình thế hiểm nghèo hơn?

Các tác giả hoàn toàn chính xác khi chỉ ra rằng kinh tế thế giới đang đứng trước một bước chuyển mình lớn, mà trong đó quá trình già hóa dân số và suy yếu của toàn cầu hóa chính là những thách thức đáng chú ý nhất. Và điều quan trọng hơn đó là Trung Quốc lần này cũng không hề đứng ngoài xu thế trên. Do vậy, rõ ràng là có lý do để phải lo lắng về sự biến đổi của nền kinh tế toàn cầu trong thời gian tới.

Quá trình già hóa dân số cũng đang diễn ra tại Trung Quốc

Quá trình già hóa dân số cũng đang diễn ra tại Trung Quốc

Tuy vậy, cũng cần nhớ rằng chúng ta có rất ít dữ liệu để dự đoán những dịch chuyển trên có ảnh hưởng thế nào tới kinh tế thực. Liệu có bao nhiêu người trong chúng ta đã dự đoán rằng sự dịch chuyển vài thập kỷ trước sẽ dẫn tới bối cảnh hiện tại với quy mô tiết kiệm dư thừa, lãi suất thực thấp, chính sách tiền tệ siêu nới lỏng và mối lo vỡ nợ đang lơ lửng? Phần lớn có lẽ đã cho rằng sự bùng nổ của kinh tế Trung Quốc sẽ làm giảm tỷ lệ tiết kiệm và giúp nâng mặt bằng lãi suất thực.

Lợi suất thực của Anh đã giảm mạnh trong vài thập kỷ trở lại đây trong khi tỷ lệ lạm phát có xu hướng ổn định

Lợi suất thực của Anh đã giảm mạnh trong vài thập kỷ trở lại đây trong khi tỷ lệ lạm phát có xu hướng ổn định

Tương tự với đó, có thể rằng nhu cầu tiết kiệm sẽ giảm nhanh hơn so với đầu tư, khiến cho quy mô tiết kiệm sẽ chuyển từ dư thừa thành thiếu hụt và nâng mặt bằng lãi suất thực tăng lên. Tuy nhiên ranh giới giữa nhu cầu tiết kiệm và đầu tư là rất mong manh. Rất có thể rằng với việc tăng trưởng kinh tế chậm chạp và chi phí công cụ lao động tiếp tục giảm một cách tương đối, lợi nhuận giữ lại của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục vượt trội hơn so với đầu tư tại các nước phát triển cũng như Trung Quốc. Nếu như vậy, nhu cầu đầu tư và lãi suất thực sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp, và được củng cố bởi khối lượng nợ khổng lồ của khu vực tư nhân tại các quốc gia này.

Gánh nặng nợ của các quốc gia phát triển duy trì ở mức cao

Gánh nặng nợ của các quốc gia phát triển duy trì ở mức cao

Dù vậy, vẫn chưa rõ rằng quá trình toàn cầu hóa có phải là yếu tố dẫn dắt chính của những thay đổi trên thị trường lao động toàn cầu. Đó chỉ là một trong những yếu tố cần thiết bên cạnh sự tiến bộ của công nghệ, sự thay đổi của mô hình quản trị doanh nghiệp, vai trò ngày càng lớn của tài chính hay sự vươn lên của chủ nghĩa độc quyền.

Hoàn toàn có căn cứ để đưa ra những dự đoán trên. Tuy nhiên cũng cần phải cẩn thận khi dựa vào những dữ kiện hiện tại để dự đoán tương lai. Vào năm 1965, có rất ít người có thể tưởng tượng rằng chủ nghĩa Keynes sẽ sớm kết thúc. Điều tương tự có thể sẽ diễn ra đối với kỷ nguyên lạm phát thấp hiện tại. Những dịch chuyển lớn đang vận hành xung quanh chúng ta, và điều cần làm lúc này đó là sẵn sàng với những điều bất ngờ so với những gì đã xảy ra trong quá khứ. 

Financial Times

Đỗ Anh Tú - Theo Dự Báo Tiền Tệ

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

Tin pháp luật

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness