TIN TỨC

fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 38
 • Hôm nay: 1011
 • Tháng: 53481
 • Tổng truy cập: 3492495
Chi tiết bài viết

Ông Nguyễn Văn Đực chỉ đích danh 2 nơi

Ông Nguyễn Văn Đực - Chủ tịch Công ty Cổ phần Xây dựng địa ốc Xanh cho rằng 2 nơi trì trệ nhất hiện nay trong phê duyệt thủ tục hành chính là UBND TP.HCM và Sở Tài nguyên Môi trường.

Phát biểu tại buổi làm việc của Lãnh đạo UBND TP.HCM với doanh nghiệp bất động sản vào sáng 22/02/2020, ông Nguyễn Văn Đực - Chủ tịch Công ty Cổ phần Xây dựng Địa ốc Xanh cho biết hiện nay công tác giải quyết công việc của các cơ quan ban ngành còn nhiều bất cập dẫn đến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai dự án.

Những thủ tục hành chính rườm rà, nhiều bước, nhiều khâu, nhiều cơ quan phê duyệt khiến cho các hồ sơ cứ bị chuyển đi lòng, mất nhiều năm trong khi doanh nghiệp thì phải "đứng im chịu trận”. Ông Đực lấy ví dụ, Công ty Địa ốc Xanh có một dự án nhỏ chỉ khoảng 3.700m2. Trước đây, ông Đực đóng tiền sử dụng đất là 2050m2 nhưng phần đã đóng chỉ là phần “lòng đỏ” chứ chưa được đóng hết cho cả dự án. Sau này Sở Tài Nguyên Môi Trường (TNMT) đề nghị công ty ông Đực phải đóng luôn phần “lòng trắng”. Nhưng thực tế là việc đóng luôn lòng trắng này không hề dễ dàng.

Ông Nguyễn Văn Đực trình bày những khó khăn của doanh nghiệp liên quan đến thủ tục hành chính

Từ ngày có hồ sơ thụ lý tại chi cục thuế quận 8, sau đó chuyển đến Cục thuế TP.HCM rồi gửi lên Sở TNMT cho đến nay đã 24 tháng trôi qua nhưng Công ty của ông Đực vẫn chỉ được đóng phần “lòng trắng”, còn phần lộ giới trước đây từ 40m2 nay giảm còn 30m2, nghĩa là phần diện tích sử dụng của doanh nghiệp được tăng lên 125m2 nhưng hồ sơ xin nộp tiền của công ty bị chuyển đi lòng vòng khiến mọi hoạt động của dự án đều không thể triển khai.

“Đáng lý ra nên gom lại phần lòng trắng và phần vỏ (phần dịch tích chưa đóng và phần lộ giới giảm) để doanh nghiệp đóng tiền một lần nhưng Sở TNMT nhất quyết không gom mà bắt chia làm 2 lần đóng. Bây giờ "lòng trắng" đã đóng xong rồi, còn vỏ lại phải xách hồ sơ đi.

Sau khi chuyển qua Sở Xây dựng (SXD), tôi gặp anh Lê Hòa Bình, anh Bình tuy rất hăng hái nhưng cũng nói không đóng được vì đây chưa phải là đất sạch. Hồ sơ chuyển tiếp qua Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) và giờ nằm đó để chờ được chấp nhận chủ trương đầu tư. Sau khi được Chấp nhận chủ trương đầu tư rồi lại phải chờ chuyển lại Sở TNMT, rồi Sở TNMT mới trình cho qua UBND TP. Khi đó, tôi mới được sử dụng phần diện tích 125m2 đã đóng”, ông Đực trình bày.

Đại diện Công ty Cổ phần Xây dựng Địa ốc Xanh cũng cho rằng đây không phải là vấn đề quá khó để hồ sơ bị ngâm quá lâu như vậy. Thực tế có hàng trăm dự án giảm lộ giới đều đã gặp phải tình cảnh tương tự. Đây chỉ là chuyện đóng thêm cho phần vỏ của một dự án nhỏ nhưng quá trình chuyển đi chuyển lại giữa UBND TP và Sở TNMT thì mất đến 2 năm. Ông Đực cho biết đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu lên UBND TP, 4 lần chuyển về Sở TNMT nhưng quá trình giải quyết vẫn rất chậm chạp.

Do đó, ông Đực đề xuất phát triển “Phong trào 3G” trong công tác phê duyệt thủ tục hành chính để kịp thời giải cứu các doanh nghiệp. G thứ nhất là Giảm luật lệ, cần xin lên Chính phủ và Quốc hội để giảm bớt luật lệ. G thứ 2 đó là Gom, theo ông Đực cần gom thủ tục lại, UBND Thành phố và các ban ngành thành phố nên gom lại các vấn đề nhỏ thành 1 nhóm.

Ví dụ duyệt Chủ trương đầu tư, Chấp nhận đầu tư nên gom làm 1 để đỡ mất thời gian phê duyệt. Đặc biệt là các dự án nhỏ, dự án đã giải phóng mặt bằng, đã có đất sạch rồi thì các cơ quan có thể gom vào một chỗ để xử lý. G thứ 3 Gấp, ông Đực kiến nghị các Sở, ban, ngành, cán bộ thụ lý cần xử lý gấp những hồ sơ tồn đọng, giải quyết nhanh gọn khi tiếp nhận dự án để kịp thời gỡ vướng.

“Cái gì cần làm gấp, làm nhanh thì tôi đề nghị các cơ quan ban ngành làm gấp để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động. Theo tôi đánh giá, hiện nay 2 đầu mối cơ quan chậm nhất là văn phòng UBND TP và Sở TNMT. Còn các Sở khác thì đã tạm ổn”, ông Đực nói.

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

Tin pháp luật

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness