TIN TỨC

fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 28
 • Hôm nay: 1704
 • Tháng: 57490
 • Tổng truy cập: 3496504
Chi tiết bài viết

Tham vọng hàng không mẫu hạm trên không của Mỹ sắp thành

Việc Mỹ thử thành công máy bay bay không người lái (UAV) X-61A Gremlin cho thấy bước tiến quan trọng trong chương trình vũ khí thế hệ mới của Mỹ.

Theo Defence News, chương trình thử nghiệm được nhà sản xuất Dynetics thực hiện dưới sự giám sát của Cơ quan phụ trách Các dự án tương lai (DARPA) của Lầu Năm góc.

Điều đặc biệt là vụ thử được tiến hành từ hồi cuối năm 2019 tại khu vực gần thành phố Salt Lake City (bang Utah) nhưng đến nay thông tin này mới được công bố.

Tham vong 'hang khong mau ham' tren khong cua My sap thanh
Mỹ lần đầu thử nghiệm Gremlin trên không.

Nguyên mẫu X-61A Gremlin đầu tiên được thả từ máy bay C-130 Hercules và thực hiện chuyến bay trong vòng 101 phút.

Trong lần đầu thử nghiệm, các thiết bị trên khoang của X-61A Gremlin hoạt động ổn định và các tham số đã được DARPA thu thập, để đánh giá.

Gremlin là định hướng phát triển tổ hợp UAV giá rẻ, có thể thu hồi và tái sử dụng sau khi thả từ máy bay vận tải quân sự C-130.

Hay nói chính xác hơn, Mỹ muốn biến C-130 trở thành một tàu sân bay tạm thời trên không, thực hiện thả và thu hồi các máy bay không người lái cỡ nhỏ trong chương trình được Lầu Năm Góc gọi là Gremlin.

Các máy bay không người lái (UAV) nhỏ, có thể rất hữu ích cho một số các ứng dụng, đặc biệt là trong quân sự. Chúng có thể thực hiện các nhiệm vụ trinh sát các lực lượng mặt đất, có thể mang bom và cung ứng chiến trường.

Khi cần thiết, chúng cũng có thể trở thành một tên lửa tự hành, mặc dù phần lớn chúng không được sử dụng như vậy bởi khả năng tái sử dụng rất linh hoạt.

Trong thực tế, Gremlin sẽ một loại UAV vừa giống tên lửa - loại vũ khí chỉ sử dụng một lần, vừa giống máy bay không người lái mà trên đó được tích hợp công nghệ phóng và thu hồi.

Mục đích cuối cùng của chương trình Gremlin là tạo ra một khả năng mới để cho phép các máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, hoặc máy bay vận tải thả ra các Gremlin cánh cố định ở một khoảng cách an toàn so với đối phương để thực hiện các nhiệm vụ của chúng.

Sau khi thực hiện xong nhiệm vụ, các Gremlin sẽ được thu hồi bằng một chiếc C-130 và trở về căn cứ để chuẩn bị cho một chu trình thực hiện nhiệm vụ quay vòng trong 24 giờ.

Trong trường hợp lý tưởng, mỗi Gremlin sẽ có vòng đời 20 lần triển khai và sẽ hoạt động như một phương tiện trung gian giữa máy bay có người lái và tên lửa.

DARPA hy vọng rằng chương trình Gremlin sẽ là nền tảng công nghệ cho phép các máy bay chiến đấu tương lai có thể triển khai các nền tảng không người lái rẻ tiền mà có thể được thả và sau thu hồi lại từ máy bay khác.

Gremlin không nhằm mục đích thay thế vai trò các máy bay chiến đấu đa năng hiện tại, nhưng nó cung cấp một giải pháp công nghệ đơn giản hơn, chi phí thấp hơn và đặc biệt hơn là có thể được triển khai và thu hồi nhiều lần.

Clip Mỹ lần đầu thử nghiệm Gremlin trên không

Ngọc Hòa - Theo Baodatviet

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

Tin pháp luật

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness