TIN TỨC

fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 35
 • Hôm nay: 249
 • Tháng: 12742
 • Tổng truy cập: 4225478
Chi tiết bài viết

Từ Năm 2020 chu kỳ Canh Tý Tân sửu Nhâm dần của Trung Hoa đang và sẽ phát sinh đại sự kiện gì?

Tin mới nhất về đại bùng phát dịch ở Trung Hoa vào cuối Tân sữu đầu Nhâm dần 2022 :

(Ảnh: Wikipedia, Hulianwang).

***

Tây An: Những tổn thất lớn do biện pháp phong tỏa chống Covid của Trung Quốc

Người dân Tây An không thể rời nhà một bước, ngoại trừ đi xét nghiệm Covid

Người dân Tây An không thể rời nhà một bước, ngoại trừ đi xét nghiệm Covid

Người dân cầu cứu khi bị nhốt trong nhà và bị bệnh viện từ chối tiếp nhận, những câu chuyện nổi lên ở thành phố Tây An của Trung Quốc trong những ngày gần đây dường như đã quá quen thuộc.

Tất cả 13 triệu cư dân đã bị phong tỏa trong hai tuần qua và những biện pháp hà khắc được đưa ra để chống dịch bùng phát trở lại, với hơn 1800 trường hợp được phát hiện cho đến nay.

Chính quyền địa phương quyết tâm loại trừ dịch để không ảnh hưởng đến uy tín của Thế vận hội Mùa đông vào tháng tới, và để tránh biến Tết Nguyên Đán sắp đến - là dịp hàng triệu người TQ sẽ đi lại trên khắp đất nước - trở thành sự kiện siêu lây nhiễm.

Nhưng nó cũng cho thấy việc thực thi phong tỏa cứng ngắc với xét nghiệm diện rộng có thể đòi hỏi tổn thất lớn và khắc nghiệt về con người.

Kể từ khi các quy định nghiêm ngặt hơn có hiệu lực để ngăn cấm người dân ra khỏi nhà mua thực phẩm, nhiều người dân tỏ ra lo lắng than phiền rằng nguồn cung của họ đã gần cạn kiệt, một số người thậm chí phải đổi điện thoại lấy đồ ăn.

Nhân viên chính phủ đã đi phân phát hàng cứu trợ, nhưng việc phân phối còn chắp vá, đã có báo cáo về việc thiếu tài xế và nhân viên giao hàng do kiểm dịch nghiên ngặt.

Tình nguyện viên và nhân viên đi phân phát các túi rau

Tình nguyện viên và nhân viên đi phân phát các túi rau

Một số người dân bị buộc phải rời khỏi nhà giữa đêm tối và bị đưa đến cơ sở cách ly, trong khi có những tuyên bố gây lo ngại về những người không thể nhận được sự chăm sóc y tế cần thiết.

Một người đàn ông bị bệnh tim được cho là đã chết và một phụ nữ mang bầu tám tháng đã mất thai nhi của mình, sau khi họ lúc đầu bị bệnh viện từ chối điều trị do các quy định nghiêm ngặt về Covid.

Chính quyền đã cấm các bệnh viện địa phương từ chối bệnh nhân, và đình chỉ giám đốc bệnh viện trên.

Nhiều người đọc những câu chuyện này trên mạng đã bị kinh hoàng và không thể tin được. Với một số người, đó chỉ là một trường hợp xấu đã từng thấy, như những thử thách mà người dân Vũ Hán đã phải chịu đựng trong giai đoạn đầu của đại dịch.

Thực tế phức tạp

Hai năm trôi qua, sau nhiều đợt phong tỏa nghiêm ngặt trên khắp Trung Quốc, một số người đang đặt câu hỏi làm thế nào mà việc quản lý kém và thiếu kế hoạch như vậy vẫn có thể xảy ra - và liệu chính quyền có rút ra bài học gì không.

"Chưa bao giờ có bất kỳ thảo luận nghiêm túc nào về bài học gì chúng ta học được từ Vũ Hán, cũng không có cuộc tranh luận nào. Các tường thuật chỉ là về sự thành công của mô hình so với sự kém hiệu quả được nhìn thấy ở các nền dân chủ phương Tây," Giáo sư Yanzhong Huang, thành viên cấp cao về y tế toàn cầu của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, nói với BBC.

Điều duy nhất chính quyền học được là đối phó với sự bùng phát dịch bằng chiến lược 'không Covid' đã không còn sắc bén, ông nói thêm.

Việc hoạch định chính sách từ trên xuống dưới của Trung Quốc có nghĩa là khi quan chức địa phương được chỉ định các mục tiêu lớn, "họ thường không có lựa chọn thay thế mà phải dựa vào sự mạnh tay, tiếp cận theo một công thức chung để hoàn thành công việc", như đã thấy trong các biện pháp cực đoan ở Tây An.

Điều này dẫn đến hậu quả là "phản ứng thái quá hoặc quá đà... trong việc đối phó với ngay cả số ca nhiễm ít".

Tình hình ở Tây An cũng cho thấy điều đó, bất chấp hình ảnh quyền lực quá lớn và sự hiệu quả mà Đảng Cộng sản thích thể hiện, thực tế đôi khi có thể vô tổ chức hơn rất nhiều.

Chính quyền Trung Quốc được phân cấp ở cấp địa phương, và một vài quan chức địa phương đã "đặt các mục tiêu đầy tham vọng là không Covid, nhưng nhận được rất ít nguồn lực từ chính quyền trung ương" và không có nhiều quyền hành để đối phó với một đợt bùng phát khi nó xảy đến, Giáo sư Donald Low, chuyên gia về quản trị của Trung Quốc tại Hong Kong University of Science and Technology, chỉ ra.

Việc thiếu người giao hàng và tài xế đã xảy ra ở Tây An

Việc thiếu người giao hàng và tài xế đã xảy ra ở Tây An

Điều này có nghĩa là "một mặt, quan chức địa phương không thể đơn độc phong tỏa một huyện, nhưng mặt khác, họ bị yêu cầu gấp phải tổ chức giao thực phẩm cho hơn một triệu người dân," Giáo sư Christian Goebel chuyên về Trung Quốc học của University of Vienna nói trong một phân tích trực tuyến.

"Nếu nó có hiệu quả, trung ương sẽ trao thưởng, còn nếu không, quan chức địa phương bị sẽ đổ lỗi và bị xử lý"

Hai quan chức cấp cao của đảng ở thành phố Tây An đã bị sa thải, trong khi hàng chục đảng viên khác bị trừng phạt.

Lối thoát nào?

Nhưng vấn đề lớn hơn là hiệu quả thu được ngày càng giảm của chính sách không Covid.

Các chuyên gia cảnh báo rằng khi Covid phát triển và xuất hiện nhiều biến thể dễ lây lan hơn, nó có thể dẫn đến các biện pháp ngày càng khắc nghiệt để duy trì mức độ đàn áp như cũ.

Mặc dù chính sách không Covid vẫn nhận được sự ủng hộ rộng rãi, sự kiên nhẫn của người dân sẽ chỉ ngày càng giảm đi.

Ví dụ như ở Tây An, đã có một số phản ứng dữ dội chống lại những nỗ lực tuyên truyền của truyền thông nhà nước, chẳng hạn như các hashtags trên mạng xã hội, để lấy lại tinh thần.

Hashtag "#TouchMomentsofXi'anFightingCovid my ass," của một người trên xét trên Weibo, trước khi nó bị kiểm duyệt nhanh chóng.

Cho đến nay, Trung Quốc không có dấu hiệu nới lỏng chính sách không Covid và dường như đang hài lòng chờ đợi đại dịch toàn cầu chấm dứt, nhưng với các biến thể mới như Omicron đang xuất hiện, nhiều người tin rằng điều này sẽ không sớm xảy ra.

Vậy Trung Quốc có thể tìm thấy một lối thoát nhanh chóng khỏi những gì có thể là một chính sách cuối cùng không bền vững?

Giáo sư Huang tin rằng có một lối thoát giữa hai sự kiện rất nhạy cảm về mặt chính trị - Thế vận hội vào tháng tới và Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 20 vào cuối năm - nơi Trung Quốc có thể thực hiện các bước hướng tới sống chung với Covid.

Một cách có thể thực hiện điều này là tìm ra vaccine và liệu pháp điều trị Covid có hiệu quả hơn, đồng thời giáo dục công chúng Trung Quốc bớt lo sợ về virus.

Một cách khác sẽ là chọn ra một số thành phố để thử nghiệm một cách tiếp nới lỏng hơn - nhưng ngay cả điều này cũng sẽ khó khăn về mặt chính trị, Giáo sư Low cảnh báo.

"Họ sẽ chọn thành phố nào? Và nói với người dân rằng virus là kẻ thù, điều này có vẻ như là một sự phản bội", ông nói và nói thêm rằng nhiều người vẫn lo lắng về hệ thống y tế yếu kém của Trung Quốc bên ngoài các thành phố lớn và hiệu quả của vaccine nội địa.

Trong khi đó, công dân Trung Quốc sẽ tiếp tục gánh chịu gánh nặng từ các biện pháp này.

Trong một bài xã luận đầy ẩn ý được đăng trên nền tảng Wechat - đã bị xóa sau đó - nhà báo Jiang Xue ở thành phố Tây An đã nêu chi tiết những khó khăn mà cư dân đang phải đối mặt khi bị phong tỏa và cầu xin sự thay đổi.

"Sau này mọi chuyện kết thúc, nếu chúng ta không phản ánh, không tiếp thu những bài học từ máu và nước mắt, và vội vàng trao thưởng và ca ngợi thành tích - thì nỗi khổ của nhân dân đã phải chịu đựng là vô ích".

***

TẠM DỰ ĐOÁN VỀ ĐẠI HỌA CANH TÝ TÂN SỬU NHÂM DẦN  2020 - 2022 TRONG LỊCH SỬ TRUNG HOA :

Năm 2020 là năm Canh Tý theo cách tính năm truyền thống của Trung Hoa. Những năm Canh Tý trong lịch sử Trung Hoa đã nhiều lần diễn ra chiến tranh và thảm họa. Từ cuộc chiến tranh nha phiến thời Mãn Châu, cuộc nổi loạn của Nghĩa Hòa đoàn, liên quân tám nước tiến vào Bắc Kinh, đến chính quyền cộng sản Trung Quốc chế tác ra Nạn Đói Lớn dẫn đến cái chết với số lượng người chết nhiều nhất trong lịch sử. Vậy năm Canh Tý 2020, Trung Hoa sẽ có biến động lớn gì?

Trong văn hóa truyền thống Trung Hoa, cách tính năm dựa theo thiên can địa chi được sử dụng để ghi lại thời gian và lịch sử. Năm 2020, thiên can đối ứng là Canh, địa chi là Tý, vậy nên được gọi là năm Canh Tý. Năm Canh Tý trong cách tính lịch Can Chi của Trung Hoa, được coi là một năm bất bình thường, vậy nên dân gian thường có cách nói “Canh Tý chi tai” (tai họa năm Canh Tý), “Canh Tý đại khảm” (năm Canh Tý là năm hiểm họa lớn).

Trong học thuyết Âm dương Ngũ hành của Trung Hoa, Canh thuộc về Dương Kim, Tý thuộc về Dương Thủy. Kim sinh Thủy, nhìn bề mặt nó có dấu hiệu tốt lành, nhưng lịch sử đã chứng minh rằng năm Canh Tý là năm bất thường. Bởi vì Canh Kim lại tượng trưng cho binh đao và gió mạnh, gặp nước thì hình thành thế mưa gió đan xen, vậy nên năm Canh Tý thường diễn ra những thảm họa lớn.

Cũng theo giải thích của nhà tử vi thời Sài gòn trước 1975 là Thầy Ba la ( mù ) từ Hà nội vào năm sau 1954 thì thường Năm Tý ,Sữu ,Dần  các vùng đất Đông phương có dời sống Nông nghiệp là chính sẽ bị ảnh hưởng bới biến đổi của Mặt Trời , mặt Trăng  v.v cho nên người xưa ở Việt Nam thường nói : Tý hư ,sửu Hao ,Dần bất lợi .là bởi vậy .  Thời kỳ  1972  Nhâm tý  Ông Nguyễn văn Thiệu có cho người thận cận tham vấn Thầy Bala xem thời cuộc thế nào . Nghe Ông Lê Thanh Thái một phóng viên báo Khoa học huyền bí trước 1975 thuật lại rằng : Thầy Bala nói rằng vận khí của miền Nam sắp dứt ,  Năm Dần và năm Mão là chung cuộc .  Kết cục là sự kiện Năm 1975  chính quyền VNCH kết thúc .

Lịch sử cận hiện đại của Trung Hoa đã cho thấy điều này một cách hết sức rõ ràng.

Ba lục thập hoa giáp (180 năm) trước, năm Canh Tý 1840, chiến tranh nha phiến đầu tiên nổ ra, vương triều Mãn Thanh đã bế quan tỏa cảng, cuối cùng phải khuất phục dưới đạn pháo của đế quốc Anh.

Hai lục thập hoa giáp (120 năm) trước, năm Canh Tý 1900, vương triều Mãn Thanh để mặc cho Nghĩa Hòa đoàn nổi loạn giết hại người ngoại quốc, khiến cho liên quân tám nước tấn công vào thành Bắc Kinh. Cuối cùng, nhà Thanh phải bồi thường 450 triệu lượng bạc cho các nước một cách ô nhục, khoản tiền này được sử sách gọi là “Khoản bồi thường năm Canh Tý”.

Một lục thập hoa giáp (60 năm) trước, năm Canh Tý 1960, Trung Hoa xảy ra Nạn Đói Lớn với số người chết nhiều nhất trong lịch sử thế giới. ĐCSTQ sau khi cướp được chính quyền, đã thông qua một loạt các cuộc vận động như Cải cách ruộng đất, Tam phản Ngũ phản, v.v….. để thanh trừ giai tầng địa chủ và phần tử tri thức, sau đó lại chĩa con dao đồ tể về phía những người nông dân, phát động phong trào “Đại nhảy vọt” và “Công xã nhân dân”. Hậu quả trực tiếp là đã tạo ra Nạn Đói Lớn kéo dài ba năm dẫn đến cái chết của 36 đến 45 triệu người dân vô tội. Tổng số người chết gấp ba lần so với chiến tranh thế giới thứ nhất và là 70% số người chết trong chiến tranh thế giới lần thứ hai. Năm 1960 chính là thời gian đỉnh điểm của Nạn Đói Lớn.

Thuận theo việc Trung Hoa đã bước sang năm mới 2020, thế giới chào đón năm Canh Tý đầu tiên của thế kỷ 21. Lần này, Trung Hoa sẽ phát sinh đại sự kiện gì?

Bệnh viêm phổi Vũ Hán có trở thành đại dịch mang tính toàn cầu

Mặc dù dịch tả lợn năm 2018 và bệnh dịch hạch – cái chết đen năm 2019 đến nay vẫn tiếp tục  hoành hành ở Trung Hoa,

Sau khi nhiều nước trên thế giới xác nhận trường hợp nhiễm virus Corona ở Vũ Hán, ĐCSTQ đã buộc phải thay đổi giọng điệu. Cuối cùng, họ thừa nhận rằng bệnh viêm phổi Vũ Hán có thể truyền từ người sang người, thuận theo số ca mắc bệnh không ngừng gia tăng, đến nay đã vượt ngoài tầm kiểm soát.

Tin tức dịch bệnh Vũ Hán do nhà nước Trung Hoa công bố không nhận được sự tin tưởng của người dân trong nước cũng như Hoa đồng quốc tế. Trên thực tế, các nước như Thái Lan, Pháp và Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc, v.v… đã dự đoán trong số hàng trăm nghìn người dân từng ghé qua Vũ Hán, nhiều trường hợp đã lây nhiễm virus Corona.

Tại thành phố Vũ Hán – nơi khởi nguồn của dịch bệnh, với khoảng 11 triệu cư dân thường trú, mỗi ngày có hàng trăm nghìn người lưu động. Theo ước tính của Văn phòng Vận tải, thành phố Vũ Hán vào mùa xuân, từ ngày 10/1 đến ngày 18/2, dòng người trở về quê nhà dịp Tết 2020 bằng đường sắt, đường cao tốc và đường hàng không từ khu vực Vũ Hán dự tính lên đến con số 15 triệu hành khách.

Cũng chính là nói, trước khi giới chức lãnh đạo  đưa ra tuyên bố vào ngày 19/1, trước khi chính quyền “cho phép” bệnh viêm phổi Vũ Hán được công nhận là dịch bệnh, dân số đi ra khỏi khu vực dịch bệnh này vượt xa rất nhiều số liệu chẩn đoán được xác nhận bởi . Vào ngày 25/1, tại thành phố Vũ Hán, nơi chỉ có 618 trường hợp nhiễm bệnh được ĐCSTQ thừa nhận, các nhân viên y tế địa phương đã ước tính rằng ít nhất 100.000 bệnh nhân đã thực sự bị nhiễm virus Corona mới.

Đại dịch viêm phổi Vũ Hán hiện đã bùng phát trên khắp cả nước Trung Hoa.

Điều đáng sợ hơn nữa là vào ngày 23/1/ 2020 , chính quyền bất ngờ tuyên bố phong tỏa thành phố Vũ Hán, buộc hơn 11 triệu người dân ở Vũ Hán rơi vào tình cảnh tuyệt vọng khi họ không thể tìm cách chữa trị và phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm chéo. Sau đó, tất cả các nơi ở Hồ Bắc, thậm chí các thành phố bên ngoài Hồ Bắc cũng đều bắt chước, thực hiện phong tỏa thành phố. người dân ở Vũ Hán, Hồ Bắc và cả nước đều đang hoang mang, tuyệt vọng, không biết tương lai sẽ đối diện với kết cục như thế nào.

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

Tin pháp luật

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness