fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 40
 • Hôm nay: 767
 • Tháng: 26000
 • Tổng truy cập: 4151732
Chi tiết bài viết

Rút kinh nghiệm vụ án bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng Tòa án cấp phúc thẩm hủy án

Vừa qua, VKSND tỉnh B đã ban hành thông báo rút kinh nghiệm đối với vụ án bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng bị cấp phúc thẩm hủy án do vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, nội dung không đảm bảo quyền lợi của các đương sự trong vụ án. Trang tin điện tử VKSND tối cao trích đăng để bạn đọc tham khảo:

Vụ án bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa: Nguyên đơn: Bà  Nguyễn Thị H, sinh năm 1971, địa chỉ: thôn Vĩnh Thế, xã Đại Xuân, huyện Q, tỉnh B; Bị đơn: Thôn Vĩnh Thế, xã Đại Xuân, huyện Q, tỉnh B do ông Phùng Văn H, sinh 1970 là trưởng thôn đại diện; Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Điện lực huyện Q, tỉnh B do ông Nguyễn Kim Hải - Giám đốc đại diện.

Nội dung vụ án:Phía chị Hoa trình bày: Khoảng 19 giờ ngày 14/6/2009 anh Nguyễn Văn Q là chồng chị trèo lên trần nhà đang xây dựng để tưới nước trần nhà. Khi vào khu vực chờ để làm cầu thang thì vướng vào dây sắt phi 8 (dây sắt được gắn từ trần nhà xuống chạm nền đất chờ để làm cầu thang) thì bị điện giật. Trên đường đi cấp cứu anh Q chết. Công an huyện đã khám nghiệm hiện trường và tử thi tiến hành điều tra xác minh và kết luận: anh Q chết do dây điện chiếu sáng đường thôn Vĩnh Thế được mắc ở cột điện 3A3-5 về nhà anh Nguyễn Văn Th. Xác định lỗi thuộc về thôn Vĩnh Thế nhưng thôn Vĩnh thế không bồi thường cho gia đình chị. Vì vậy chị đề nghị tòa án buộc thôn Vĩnh Thế bồi thường cho gia đình.

Tại phiên tòa sơ thẩm chị yêu cầu bồi thường 40 triệu gồm các khoản: Tiền viện, tiền xe đi viện. Tiền mai táng phí và nghi lễ sau mai táng 15 triệu. Trợ cấp nuôi 3 con 15 triệu gồm: Nguyễn Thị L, sinh 23/9/1993, Nguyễn Văn Ph, sinh 8/12/1997 và Nguyễn Phong C, sinh 14/1/2000. Sau đó chị thay đổi yêu cầu tính tiền cấp dưỡng nuôi con theo quy định của pháp luật.

* Phía đại diện thôn Vĩnh Thế trình bày: Anh Q chồng chị H bị điện giật chết khi lên tưới nước trần nhà. Cơ quan công an huyện có về điều tra nhưng không mời những người có trách nhiệm trong thôn ra làm việc. Kết quả điều tra như thế nào đại diện thôn cũng không được biết. Nay cơ quan điều tra xác định lỗi hở điện là của thôn Vĩnh Thế ông không đồng ý.

Việc bán điện là của điện lực thành phố, nay là điện lực huyện Q. Trước khi sự việc xảy ra thì hệ thống điện của thôn hoạt động bình thường không có vấn đề gì, chỉ đến khi cán bộ quản lý điện của xã do điện lực thuê đấu nối từ dây nguồn điện vào nhà anh Nguyễn Văn Th mắc vào dây thắp sáng của thôn (đi qua và mắc vào cột thép nhà anh Q, qua thời gian thì bị hở và nhiễm điện dẫn đến anh Q bị điện giật chết. Theo ông lỗi là do kỹ thuật lắp đặt của cán bộ quản lý điện chứ không phải lỗi của thôn nên thôn không đồng ý bồi thường theo yêu cầu của chị H.

* Đại diện điện lực huyện Q trình bày: Năm 2013, Điện lực thành phố bàn giao việc kinh doanh điện trên địa bàn xã Đại Xuân - Quế Võ cho điện lực huyện Q. Ngoài việc bàn giao cơ sở vật chất thì không bàn giao gì khác. Vì thế Điện lực huyện Q không biết vụ việc ông Nguyễn Văn Q ở thôn Vĩnh Thế - xã Đại Xuân bị điện giật chết năm 2009. Sau khi nhận được thông báo thụ lý vụ án và triệu tập đến làm việc. Ông đã làm việc với Điện lực tỉnh thì được biết lỗi xảy ra hở dây điện dẫn đến chết người thuộc trách nhiệm thôn Vĩnh Thế. Đó là kết luận của cơ quan điều tra công an huyện Q nên Điện lực tỉnh B không phải bồi thường vì vậy mới không bàn giao việc này cho Điện lực huyện Q. Quan diểm của ông là bên nào có lỗi thì bên đó phải bồi thường, ông không đồng ý bồi thường theo yêu cầu của chị H.

Bản án sơ thẩm số 13/2015/DSST ngày 29/06/2015 của TAND huyện Q đã áp dụng: Điều 604, 605 và 610 Bộ luật dân sự. Pháp lệnh án phí, lệ phí tòa án xử:

1. Chấp nhận yêu cầu khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng của nguyên đơn đối với bị đơn.

2. Buộc thôn Vĩnh Thế, Đại Xuân, huyện Q, tỉnh B do ông Phùng Văn H - trưởng thôn đại diện phải bồi thường thiệt hại (cho cái chết của anh Nguyễn Văn Q) cho chị H tổng cộng là 68 triệu

Án tuyên án phí, nghĩa vụ thi hành án và quyền kháng cáo của các đương sự.

- Ngày 30/7/2015 ông Phùng Văn H đại điện thôn Vĩnh Thế nộp đơn kháng cáo không nhất trí với bản án sơ thẩm buộc thôn phải bồi thường.

Bản án số 05/2015/DSPT ngày 24/12/2015 của Tòa án nhân dân tỉnh B đã quyết định: Hủy toàn bộ bản Bản án sơ thẩm số 13/2015/DSST ngày 29/06/2015 của TAND huyện Q. Giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Q, tỉnh B xét xử lại vụ án theo quy định của pháp luật

Vấn đề cần rút kinh nghiệm:

Việc xác đinh mối quan hệ tranh chấp vàquyết định trách nhiệm bồi thường chưa chính xác:

Qua các tài liệu trong hồ sơ thể hiện:Nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Q là do dây điện sau công tơ của thôn Vĩnh Thế dùng để đấu vào bóng điện chiếu sáng đường thôn Vĩnh Thế được mắc ở cột 3A3-5 bị hở chạm vào dây thép văng để treo dây điện sau công tơ điện từ cột 3A3-5 về nhà anh Th ở gần nhà anh Q, dây điện chạy trên khu góc trần nhà anh Q, làm anh Q bị điện giật chết khi vướng vào dây sắt phi 8 chờ làm cầu thang. Vì vậy cần phải xác định mối quan hệ cần giải quyết là vụ án đòi bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra  theo quy định tại Điều 623 Bộ luật dân sự mới chính xácChủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Do xác định chưa chính xác mối quan hệ pháp luật phải giải quyết nên bản án sơ thẩm buộc thôn Vĩnh Thế phải bồi thường cho chị Hoa là chưa đảm bảo quyền lợi của các đương sự trong vụ án

Về người tham gia tố tụng:

Anh Q bị điện giật chết ngày 14/6/2009. Khi đó Điện lực thành phố B đang đang quản lý và bán điện cho thôn Vĩnh Thế, xã Đại Xuân, huyện Q. Năm 2013 Điện lực thành phố B mới bàn giao cho Điện lực huyện Q quản lý, nhưng giữa hai đơn vị này lại không bàn giao việc anh Q bị điện giật chết năm 2009 Tòa án cấp sơ thẩm không đưa Điện lực tỉnh B vào tham gia tố tụng là chưa đảm bảo quyền lợi của các đương sự trong vụ án

Quá trình giải quyết xác định UBND xã Đại Xuân có thành lập một tổ dịch vụ quản lý điện. Tại thời điểm đó do ông Đ làm tổ trưởng, anh Nguyễn Văn Ph là người phụ trách công tác điện tại thôn Vĩnh Thế và là người trực tiếp lắp điện cho hộ anh Nguyễn Văn Th nhưng Tòa án cấp sơ thẩm cũng không đưa  Tổ dịch vụ điện của xã Đại Xuân vào tham gia tố tụng để làm rõ trách nhiệm dẫn đến cái chết của anh Q là một thiếu sót.

Mặt khác, việc anh Q chết do điện giật tất cả những người thừa kế của anh Q đều có quyền yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại. Tòa án chưa xác định rõ anh Quyên có bao nhiêu người thừa kế và đưa họ vào tham gia tố tụng là chưa đảm bảo quyền lợi của những người này.

Việc Tòa án cấp sơ thẩm không đưa chi nhánh điện thành phố B, tổ quản lý điện xã Đại Xuân và những người thừa kế của anh Q vào tham gia tố tụng là không đảm bảo quy định tại Điều 56 BLTTDS.

------------------------------------------------------------------------------

Mọi thắc mắc cần tư vấn gọi VPLS Minh Trí

Gửi yêu cầu Email: a10mtri@gmail.com, dongtudhl@gmail.com, phucminh80@gmail.com

Liên hệ qua Hotline: 0902818158 - 0903724089 - 0906834543 - 0906812689

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness