TIN TỨC

fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 45
 • Hôm nay: 971
 • Tháng: 28451
 • Tổng truy cập: 3684662
Chi tiết bài viết

70 năm sau trận chiến Triều Tiên, ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc không sợ chiến tranh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay 23.10, khi phát biểu nhân dịp 70 năm quân đội Trung Quốc tham gia đánh Mỹ trong Chiến tranh Triều Tiên, cảnh báo với Mỹ rằng Trung Quốc không sợ chiến tranh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại lễ đường nhân dân nhân dịp đánh dấu 70 năm quân đội Trung Quốc tham gia Chiến tranh Triều Tiên /// Reuters

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại lễ đường nhân dân nhân dịp đánh dấu 70 năm quân đội Trung Quốc tham gia Chiến tranh Triều Tiên

Từ ngày 25-29.10.1950, quân đoàn 40 của Chí nguyện quân Nhân dân Trung Quốc (PVA) tham gia Trận Onjong và đây là trận đánh đầu tiên giữa PVA và Lực lượng Liên Hiệp Quốc do Mỹ dẫn đầu trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Nơi diễn ra trận đánh là thị trấn Onjong, ngày nay thuộc CHDCND Triều Tiên. Trong trận đánh này, Quân đoàn 40 của PVA đã tiến hành hàng loạt cuộc phục kích chống lại binh sĩ Hàn Quốc, làm suy yếu cánh phải của quân đoàn số 8 của Mỹ và chặn bước tiến của lực lượng này về phía biên giới Trung-Triều.

Kỷ niệm tham chiến Triều Tiên, ông Tập Cận Bình kêu gọi xây dựng quân đội tầm cỡ thế giới

“Sau nhiều trận chiến gay go, binh sĩ Trung Quốc và Triều Tiên, đã đánh bại đối phương, phá vỡ lời đồn về khả năng bất bại của quân đội Mỹ, buộc những kẻ xâm lược ký thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 27.7.1953”, ông Tập Cận Bình phát biểu tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh hôm nay 23.10, theo Reuters. Ông Tập nhấn mạnh cuộc chiến tranh “chống lại sự xâm lược của Mỹ và viện trợ Triều Tiên” từ năm 1950 đến năm 1953 là bằng chứng về sức mạnh quân sự của Trung Quốc chống lại "đế quốc Mỹ"

"Cách đây 70 năm, những kẻ xâm lược theo chủ nghĩa đế quốc đã khai hỏa ngay sân sau của một Trung Quốc còn non trẻ. Người Trung Quốc đã hiểu rằng phải dùng ngôn ngữ những kẻ xâm lược có thể hiểu là chống chiến tranh và ngăn chặn một cuộc xâm lược bằng vũ lực, đạt được hòa bình và sự tôn trọng thông qua chiến thắng. Người Trung Quốc sẽ không tạo ra các rắc rối và cũng không sợ các rắc rối, dù có đối diện những khó khăn và thách thức như thế nào đi nữa, chân của chúng ta sẽ không rung và lưng của chúng ta sẽ không cong”, ông Tập phát biểu, theo tờ South China Morning Post.

Ông Tập còn nhấn mạnh “bất kỳ quốc gia hay nền quân sự nào, dù hùng mạnh đến đâu” thì hành động của họ vẫn sẽ bị “bẻ gãy” nếu chống lại cộng đồng quốc tế. Ông Tập còn tuyên bố Trung Quốc cần đẩy mạnh việc hiện đại hóa quân đội để xây dựng một lực lượng quân đội đẳng cấp thế giới.

 

[VIDEO] Bầu cử Mỹ 2020: Nga, Trung Quốc, Iran muốn ai đắc cử?

Tuy không trực tiếp đề cập Mỹ ngày nay, giới phân tích cho rằng phát biểu của ông Tập là nhắm vào Washington trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng trong nhiều lĩnh vực, từ thương mại, công nghệ, đại dịch Covid-19 đến hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông. Họ cảnh báo nguy cơ về chiến tranh Mỹ-Trung Quốc đang gia tăng , dù một cuộc xung đột quân sự toàn diện có có thể gây tổn hại cho hai bên, theo South China Morning Post

Theo Thanh Niên

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

Tin pháp luật

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness