TIN TỨC

fanpage

Thống kê truy cập

  • Online: 223
  • Hôm nay: 198
  • Tháng: 1621
  • Tổng truy cập: 5245625
Chi tiết bài viết

Thế lưỡng nan năng lượng của Việt Nam sắp trở thành một cuộc khủng hoảng

Bởi Tim Daiss

Image result for ietnam’s Energy Dilemma Is About To Become A Crisis

Việt Nam dường như không thể nghỉ ngơi. Đất nước này nằm ngay bên dưới Trung Quốc, nước láng giềng khổng lồ ở phía bắc và có chung nhiều lý tưởng xã hội chủ nghĩa mà Bắc Kinh ban hành. Tuy nhiên, quan hệ Trung-Việt là một nguồn căng thẳng trong nhiều năm kể từ thời Trung Quốc thuộc địa của Trung Quốc từ nhiều thế kỷ trước - một thực tế lịch sử mà một công dân Việt Nam bình thường chưa bao giờ quên. Ngay cả sau cuộc chiến kéo dài và tốn kém giữa Bắc Việt và chính phủ Nam Việt Nam do Mỹ hậu thuẫn, đã chấm dứt hơn 40 năm trước, Trung Quốc (đã chứng minh một đồng minh có giá trị cho Hà Nội trong chiến tranh) đã bật đồng minh cộng sản nhỏ hơn và xâm chiếm đất nước vào năm 1979. Đó là một cuộc chiến tranh biên giới ngắn ngủi nhưng đẫm máu cho thấy Bắc Kinh rằng Việt Nam vẫn có thể giữ vững chính mình.

Nhanh chóng chuyển tiếp vài thập kỷ và Hà Nội vẫn đang cố gắng xoa dịu Bắc Kinh trong khi đồng thời nhanh chóng cải thiện quan hệ với đối thủ một thời của Washington. Trên thực tế, quan hệ Mỹ - Việt, cả thương mại và song phương, đã được cải thiện rất nhiều gần đây đến mức hai bên có thể được gọi là đồng minh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tất nhiên, phần lớn liên minh đó, tương tự ở một số khía cạnh so với liên minh hàng thập kỷ của Hoa Kỳ với Ả Rập Saudi, được sinh ra là cần thiết. Liên minh Mỹ-Ả Rập đã được thả neo sau hậu quả của Thế chiến 2, được tổ chức cùng nhau giữa những lo ngại chung trong chiến tranh lạnh, và vẫn còn lo ngại về tham vọng bá quyền của Iran ở Trung Đông. Liên minh Hoa Kỳ - Việt Nam chủ yếu được tổ chức cùng nhau trên mục đích chung của cả Washington và Hà Nội để giữ Trung Quốc '

Quandary năng lượng Việt Nam

Tuy nhiên, sự giận dữ của Hà Nội với Bắc Kinh không chỉ là chính trị, nó còn liên quan đến ngành năng lượng của Việt Nam. Sự gia tăng cơ bắp của Trung Quốc trong khu vực đã tác động tiêu cực đến khả năng của Việt Nam trong việc phát triển các nguồn khí đốt tự nhiên ngoài khơi của riêng mình. Tháng 3 năm ngoái, theo báo cáo của BBC vào thời điểm đó, Tập đoàn dầu khí Việt Nam đã ra lệnh cho công ty năng lượng Tây Ban Nha Repsol đình chỉ một dự án dầu khí , đang trong giai đoạn cuối, ngoài khơi bờ biển phía đông nam của đất nước Việt Nam, sở hữu 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế (EEZ). Chi phí rút ra Repsol khoảng 200 triệu đô la đầu tư bị mất, một khoản tiền mà công ty phải trả cho đến nay không thành công khi thu hồi. Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một năm, Hà Nội phải chịu áp lực của Trung Quốc trong vùng biển của mình. Vào tháng 7 năm 2017, Hà Nội cũng đã đặt hàng Repsolđể ngăn chặn các hoạt động khoan dầu tại một địa điểm lân cận, Lô 136/3, để đáp lại những gì các phương tiện truyền thông lúc bấy giờ gọi là mối đe dọa từ Trung Quốc.

Liên quan: Sự đổi mới của NASA này có thể cứu ngành EV không?

Do đó, để bù đắp cả sự tắc nghẽn trong việc phát triển nguồn khí đốt của riêng mình và giúp Việt Nam đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế xuất sắc, quốc gia này cần phải chuyển sang tái tạo. Tuy nhiên, vẫn còn trong giai đoạn đầu phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và cần đưa ra các chính sách khuyến khích hơn để thu hút đầu tư nhiều hơn, truyền thông trong nước đưa tin tuần trước, trích dẫn các chuyên gia trong nước và quốc tế.

Hoàng Quốc Vương, Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam cho biết, nhu cầu năng lượng và tiêu thụ năng lượng tăng nhanh khoảng 10% mỗi năm đang có tác động tiêu cực đến môi trường, làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và cũng ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của đất nước. Tuy nhiên, ông lý luận, phát triển năng lượng sạch của Việt Nam vẫn còn những hạn chế, bao gồm nguồn cung không ổn định, khó truyền tải năng lượng và chi phí cao. Ông nói thêm rằng Bộ đang nghiên cứu các giải pháp để phát triển hiệu quả năng lượng tái tạo theo hướng kinh tế carbon thấp.

Liên quan: Điều gì đằng sau vụ sụp đổ giá Cobalt?

Trong hơn một thập kỷ, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc khi nước này tiếp tục phát triển và hiện đại hóa. Theo báo cáo của Ủy ban Kinh tế Trung ương của đất nước, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đứng ở mức 7,08% vào năm ngoái. Việt Nam đứng thứ hai trong số các nước Đông Nam Á với tổng công suất hệ thống điện của gần 50.000 MW và được xếp hạng 23 thứ trên phạm vi toàn cầu.

Tuy nhiên, Vượng nói thêm rằng Việt Nam cần phát triển cơ cấu các nguồn cung cấp năng lượng, bao gồm thủy điện, nhiệt điện và năng lượng tái tạo. Thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng theo hướng kinh tế carbon thấp là rất quan trọng, ông nói. Vào cuối năm ngoái, tổng công suất thủy điện tại quốc gia hơn 90 triệu này đạt 22.000 MW, trong khi công suất năng lượng mặt trời và năng lượng gió ước tính lần lượt đạt 1.000 MW và 1.500 MW. Vương nói thêm rằng Bộ cũng đang nhận được một số đề xuất để phát triển các dự án năng lượng mặt trời và gió trong nước.

Tuy nhiên, những rào cản vẫn còn để đạt được những mục tiêu đó. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) gần đây cho biết, Việt Nam trong giai đoạn đầu phát triển năng lượng tái tạo, do đó chính phủ cần phát triển các cơ chế phù hợp để giảm rủi ro cho các nhà đầu tư trong phát triển năng lượng tái tạo. Phạm Hương Giang, Phó trưởng phòng Năng lượng tái tạo thuộc Bộ Công Thương, cho biết Bộ đang nghiên cứu các cơ chế để thúc đẩy đầu tư phát triển năng lượng tái tạo.

Bởi Tim Daiss cho Oilprice.com

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

Tin pháp luật

CÁC ĐỐI TÁC

  • Nhà Đất Phúc An Khang
  • The Diplomat
  • The NewYork Review of Book
  • CogitAsia
  • Reuters
  • Viet Studies
  • The NewYork Times
  • TIME
  • Bloomberg Bussiness