TIN TỨC

fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 64
 • Hôm nay: 1010
 • Tháng: 37443
 • Tổng truy cập: 3782864
Chi tiết bài viết

Vay tiền rồi bỏ trốn có phạm tội không? Tranh chấp hợp đồng vay tiền.

Câu hỏi:

Các chú các bác cho em hỏi. Em có cho 1 người bạn vay với số tiền 70 triệu đồng, có làm giấy tờ viết tay và cả vợ lẫn chồng đều ký tên mượn tiền. Nhưng đột nhiên 2 vợ chồng chuyển chỗ ở mà không báo trước, cũng được cho là đã chạy nợ của em. Vậy giờ em phải làm sao để có thể đòi lại số tiền kia? Nếu báo công an có được giải quyết không? Vụ việc cũng được  gần 3 năm nay rồi. Em mong mọi người trả lời hộ? Em cảm ơn!

Luật sư trả lời :

Theo như bạn tình bày, bạn cho vợ chồng một người bạn vay khoản tiền là 70 triệu đồng, có giấy tờ viết tay tuy nhiên hai người này đột ngột chuyển chỗ ở mà không báo trước.

Nếu sau khi nhận tiền vay xong, họ nảy sinh ý định chiếm đoạt số tiền của bạn thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009:

"1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

... "

Nếu ngay từ thời điểm vay tiền bạn, vợ chồng người này có ý định chiếm đoạt số tiền vay thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009: 

"1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

... "

Để đảm bảo quyền lợi cho bạn, bạn có quyền làm đơn tố cáo tới cơ quan công an cấp huyện nơi người vay tiền đang cư trú; nếu bạn không biết hai người này đang sinh sống ở đâu thì bạn có quyền làm đơn tố cáo tới cơ quan công an cấp huyện nơi bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết.

Theo như bạn trình bày, vụ việc này đã xảy ra 03 năm, khi làm đơn tố cáo bạn cần cung cấp các giấy tờ chứng minh việc cho vay tiền giữa hai bên.

VPLS Minh Trí

Liên hệ theo hotline: 0902818158 - 0906834543 - 0906812689 

Gửi yêu cầu  qua Email: a10mtri@gmail.com, phucminh80@gmail.com, dongtudhl@gmail.com 

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

Tin pháp luật

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness