TIN TỨC

fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 33
 • Hôm nay: 877
 • Tháng: 53347
 • Tổng truy cập: 3492361
Chi tiết bài viết

Cuộc khủng hoảng việc làm đang là nghiêm trọng nhất kể từ thời đại suy thoái 1930

Lực lượng lao động trên thế giới đang quay cuồng với cú sốc ban đầu của suy thoái do #Covid-19 gây nên, số lượng người thất nghiệp và yêu cầu trợ cấp đã và đang tăng vọt.

Cuộc khủng hoảng việc làm đang là nghiêm trọng nhất kể từ thời đại suy thoái 1930

Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế, bà Kristalina Georgieva cảnh báo về một cuộc khủng hoảng chưa từng có, việc cắt giảm nhân công từ Áo sang Mỹ phản ánh cuộc suy thoái thời bình sâu nhất kể từ cuộc Đại suy thoái 1930.

Peter Peter Hooper, người đứng đầu nghiên cứu kinh tế toàn cầu tại Deutsche Bank AG nhận xét: “Chúng tôi thấy tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ và Châu Âu đang tăng lên trong độ tuổi thanh thiếu niên, những cú sốc mà chúng ta thấy gần đây là điều chưa từng có kể từ Đại suy thoái, xét về cường độ.”

1.

NFP của Mỹ xấu nhất trong 1 thập kỷ

Thất nghiệp gia tăng sẽ tăng cường áp lực lên chính phủ và các NHTW trong việc tăng tốc cung cấp các chương trình để hỗ trợ cho người mất việc hoặc cố gắng thuyết phục người sử dụng lao động không sa thải nhân viên cho đến khi virus biến mất.

Nếu các hành động này thất bại, sẽ có nguy cơ suy thoái sâu hơn hoặc phục hồi yếu, đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách phải xem xét kích thích nhiều hơn nữa so với mức đã được triển khai. Tổ chức Lao động Quốc tế tháng trước đã cảnh báo gần 25 triệu việc làm sẽ bị mất nếu virus không được kiểm soát.

Tại JPMorgan Chase, các nhà kinh tế dự đoán mức thất nghiệp tại các thị trường phát triển sẽ tăng 2.7 % vào giữa năm nay. Mặc dù thị trường lao động sẽ phục hồi khi kinh tế tăng trở lại nhưng họ vẫn dự đoán tỷ lệ thất nghiệp tăng 4.6% ở Hoa Kỳ và 8.3% ở khu vực đồng euro vào cuối năm 2021.

Văn hóa linh hoạt hơn của Hoa Kỳ sẽ khiến có nhiều người mất việc hơn so với tại EU và Nhật – nơi có nhiều chính sách hỗ trợ giữ chân nhân viên.

Một cái nhìn đầu tiên về sự tàn phá đối với thị trường lao động Mỹ chính là báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 3. Nó cho thấy đã có hơn 700,000 vị trí công việc bị sụt giảm – gấp 7 lần so với dự báo và là lần giảm đầu tiên trong 1 thập kỷ. Tuy nhiên, tình hình càng đáng lo ngại hơn khi mà báo cáo này không hề bao gồm những ảnh hưởng nặng nề hơn ở nửa cuối tháng 3, với khoảng gần 10 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

2.
Thất nghiệp tại Tây Ban Nha tăng lên mức lịch sử

Goldman Sachs trong tuần trước dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ sớm tăng vọt lên mức kỷ lục 15%.

Ở châu Âu, một báo cáo cho thấy gần một triệu người Anh đã nộp đơn xin thanh toán phúc lợi trong vòng hai tuần, gấp 10 lần bình thường. Văn phòng thống kê của Anh thì công bố khảo sát cho thấy 27% các doanh nghiệp đang cắt giảm nhân sự trong ngắn hạn.

Tại Tây Ban Nha, tỷ lệ thất nghiệp là gần 14%, thuộc hàng cao nhất trong các nước phát triển. Tại Áo là ở mức 12%, cao nhất kể từ sau Thế chiến II.

3.
Dự báo thất nghiệp sẽ tăng từ mức thấp ở Mỹ, tại EU sẽ tiếp tục tăng cao - Ước tính của các nhà kinh tế JPMorgan tính đến ngày 27 tháng 3

Nguồn: Bloomberg

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

Tin pháp luật

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness