TIN TỨC

fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 18
 • Hôm nay: 6
 • Tháng: 6
 • Tổng truy cập: 3496534
Chi tiết bài viết

Việt Nam muốn trở thành người Singapore tiếp theo

Là quốc gia Đông Nam Á duy nhất trong cái được gọi là hiệp định thương mại TPP, Việt Nam và Singapore dường như cách xa nhau. Một người có thu nhập bình quân đầu người thấp nhất trong số các thành viên thỏa thuận, người còn lại có mức thu nhập cao nhất. Một người dựa vào sản xuất vật chất và hàng hóa, cái còn lại là dịch vụ tài chính và thương mại. Một nơi có dân số gần 100 triệu người, còn lại là một hòn đảo thậm chí không có 6 triệu người. 

 

Các tàu container được neo đậu tại Nhà ga Pasir Panjang của PSA tại Singapore ngày 15 tháng 7 năm 2019.

Tuy nhiên, Việt Nam muốn nghĩ rằng hai người gần gũi hơn thế khi họ lao động để trở thành Singapore tiếp theo.  

Trần Quốc Khánh, phó bộ trưởng thương mại của Việt Nam, đã rời đi, nói chuyện với đối tác Singapore Chan Chun Sing trong cuộc họp của Hiệp định toàn diện và tiến bộ về quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương, tại Santiago, Chile, ngày 16 tháng 5 năm 2019.

Cả hai đều được liên kết trong việc tham gia cái mà ngày nay gọi là Thỏa thuận toàn diện và tiến bộ cho quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương, một thỏa thuận thương mại. Tổng quát hơn, Việt Nam nghĩ về Singapore như một ví dụ có thể tiếp cận được về một nền kinh tế mở và hấp dẫn, nhưng một nền kinh tế chủ yếu được kiểm soát bởi cùng một đảng chính trị trong nhiều thập kỷ. 

"Các doanh nghiệp Việt Nam đang sử dụng Singapore như một trung tâm để tiếp cận thị trường quốc tế và các công ty Singapore đang đầu tư vào Việt Nam để mở rộng kinh doanh", Tao Thi Thanh Hương, Đại sứ Việt Nam tại Singapore cho biết. 

Bà nói rằng bà rất vui khi thấy "sự hợp tác giữa Việt Nam và Singapore là đối tác chiến lược". 

Việt Nam không phải là người duy nhất hướng mắt về Singapore. Nhiều quốc gia đang phát triển muốn bắt chước phát triển kinh tế. Các quốc gia phát triển tự hỏi liệu có nên sao chép thuế giảm của mình để làm hài lòng các tập đoàn. Khi Anh chuẩn bị cho Brexit, rời khỏi Liên minh châu Âu, một số chủ ngân hàng muốn có một "Singapore-on-Thames" giảm thuế và quy định để ủng hộ ngành công nghiệp của họ. 

Chủ nghĩa tư bản nhà nước 

Đối với Việt Nam, mục tiêu kết hợp kinh tế và chính trị. Tác giả Parag Khanna lập luận gây tranh cãi rằng các quốc gia không còn thích dân chủ tự do, mà là tăng trưởng kinh tế với nền chính trị ổn định, đi theo đường lối của chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc. Singapore và Việt Nam có các đảng cầm quyền lâu nhất trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. 

Việt Nam du học Singapore thế nào? Học sinh đến đó theo nghĩa đen để học. Các quan chức từ cả hai chính phủ tiến hành trao đổi thông tin. Các tập đoàn đến Singapore để kết hợp và huy động tiền từ các nhà đầu tư toàn cầu. 

Lao động làm việc tại nhà máy xe hơi Ford Việt Nam tại Hải Dương, Việt Nam, ngày 12 tháng 4 năm 2019.

Loh Boon Chye, giám đốc điều hành của Sở giao dịch Singapore (SGX) cho biết: "Các nhà phát hành và nhà đầu tư Việt Nam đã tìm thấy thị trường vốn Singapore rất đáng quan tâm và chúng tôi có đặc quyền là địa điểm niêm yết ưa thích cho các nhà phát hành trái phiếu từ Việt Nam". . 

Singapore cũng là nhà đầu tư lớn nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh và lớn thứ ba tại Việt Nam. Tuy nhiên, các số liệu có khả năng bị thổi phồng vì các công ty kết hợp ở Singapore trong khi thực sự có nguồn gốc từ nơi khác. Nó tương tự như xu hướng của các nhà đầu tư nước ngoài chính thức đến từ Quần đảo Virgin nhưng không có khả năng có hoạt động thực tế ở đó. 

Tuy nhiên, có ảnh hưởng của Singapore tại Việt Nam. Có hai khu công nghiệp Việt Nam - Singapore gần thành phố Hồ Chí Minh. Các tập đoàn Singapore đầu tư vào bất động sản và ngân hàng Việt Nam, cũng như tham gia Tập đoàn kinh doanh Singapore của Việt Nam.  

"Hôm nay, hơn 40 cổ phiếu niêm yết trên SGX, trên một loạt các ngành công nghiệp như dược phẩm, năng lượng và kinh doanh tiêu dùng, có quan hệ kinh doanh với Việt Nam", Loh nói trong bài phát biểu chào mừng Hương, nữ đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Singapore, tới SGX trong tháng này.

Theo VOA

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

Tin pháp luật

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness