TIN TỨC

fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 102
 • Hôm nay: 1002
 • Tháng: 37435
 • Tổng truy cập: 3782856
Chi tiết bài viết

CÓ PHẢI VỢ Ở NHÀ NẤU CƠM NÊN KHÔNG ĐƯỢC CHIA NHÀ CHUNG?

Năm 2000, tôi lấy chồng lớn hơn 30 tuổi nhưng không được con chồng nên vợ, chồng tôi cứ mâu thuẫn lục đục hoài. Giữa năm 2014, tôi nộp đơn ly hôn và xin được nuôi con (13 tuổi). Tòa án hòa giải đoàn tụ một lần nhưng không thành. Khi tòa chưa cho ly hôn thì chồng đã sống chung với người khác một thời gian sau thì mất lúc 80 tuổi .

Hỏi: Vụ việc tôi trước khi chồng qua đời Tòa án hòa giải đoàn tụ một lần nhưng không thành.. Con của chồng với vợ củ  chửi thẳng vào mặt tội tại Tòa rằng : “VỢ Ở NHÀ NẤU CƠM NÊN KHÔNG ĐƯỢC CHIA NHÀ CHUNG?

Luật sư NGUYỄN MINH TRÍ trả lời:

Do vụ việc của bạn  xảy ra năm 2014 nên áp dụng Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 chứ không áp dụng Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 (có hiệu lực ngày 1-1-2015).  Theo Điều 95 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 thì việc chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được thì yêu cầu toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó. 

2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây: Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình; Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề  nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.

Như vậy, con  chồng bạn cho rằng tài sản chung của vợ chồng bạn là do chồng  làm ra, còn bạn chỉ lo nội  trợ nên không được chia là không đúng.

Ngoài ra, căn cứ Điều 680 Bộ luật Dân sự năm 2005, quy định việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung, đang xin ly hôn,

1. Trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

2. Trong trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được toà án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

3. Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.

Mặc dù bạn đã nộp đơn ly hôn nhưng chưa được tòa án cho ly hôn nên vẫn xem là quan hệ vợ chồng. Căn cứ vào quy định trên thì khi chồng bạn chết thì bạn vẫn được thừa kế di sản của chồng.theo như bạn nêu là 3 căn nhà tại phố cổ Hà nội . trong đó có 2 căn đang cho thuê mỗi tháng 10.000 USD . 2 Nhà đứng tên  chồng bạn với người vợ củ  đã làm văn  bản cho con  có công chứng nhưng chưa đăng bộ trước bạ sang tên ..1 nhà đứng tên chồng bạn đã làm giấy ủy quyền quản lý tài sản và di chúc tại công chứng cho con với vợi củ đang du học tại Anh quốc .

Tại Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005, người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Tóm lại, về tài sản chung hợp pháp thì về nguyên tắc  vợ, chồng bạn mỗi người được chia ½. Do chồng bạn mất nên các tài sản không có di chúc hợp pháp hoặc chưa chuyển chủ quyền trọn vẹn thì các tài sản ấy  ½ tài sản của anh ấy sẽ là di sản thừa kế theo pháp luật. Căn cứ vào hàng thừa kế thì hai mẹ con bạn sẽ được chia hai phần trong khối di sản chồng bạn để lại. các con đời trước của chồng bạn ngoài phần đã hưởng theo di chúc cũng  chỉ hưởng kỷ phần trong 50%  di sản không để di chúc của chồng bạn mà thôi .

Vụ việc của bạn khá phức tạp . Chúc bạn nhiều may mắn trong cuộc sống.

Image result for nhà đất

VPLS Minh Trí cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật  đến quý khách hàng nhanh chóng và hiệu quả nhất!

- Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email:  dongtudhl@gmail.comphucminh80@gmail.com

- Liên hệ với bộ phận kinh doanh - khách hàng theo hotline : 0902818158 - 0906834543 - 0906812689

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

Tin pháp luật

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness