TIN TỨC

fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 105
 • Hôm nay: 2674
 • Tháng: 13751
 • Tổng truy cập: 3258586
Chi tiết bài viết

Xem lại tin ngày 18.12.2013 Sẽ bơm 100.000 - 150.000 tỷ đồng để xử lý nợ xấu

Lời dẫn :

Tin này từ tháng 12.2013  . Qua 3 năm  đối phó với khủng khoảng .Lúc đó ,Ngân hàng Việt Nam kiểm đếm có 200.000 tỷ nợ xấu. Con số thực thì những năm sau qua kiểm toán… tăng lên khoảng 1000.000 tỷ vào năm 2015.

Tình hình bất động sản từ 2010 ngày càng bi thảm . Không biết từ nay 10.2019 đến qua 2020 có tái lại tình trạng này không ? Tuy qui mô bất động sản hiện nay xét về phạm vi đã lan tỏa về các tỉnh  ,dưới biển lên rừng .như có anh bạn đã mượn thơ Tố hữu  trong bài thơ Ta đi tới :

Đường ta rộng thênh thang tám thước
Đường Bắc Sơn, Đình Cả, Thái Nguyên
Đường qua Tây Bắc, đường lên Điện Biên
Đường bất động sản ,dài theo bờ biển ...
Đến hôm nay đường xuôi về biển
Mới tinh khôi màu đất đỏ tươi
Rừng cọ đồi chè, đồng xanh ngào ngạt
Nắng chói sông Lô, hò ô tiếng hát
Chuyến phà dào dạt bến nước Bình Ca...
Ai qua Phú Thọ
Ai xuôi Trung Hà
Ai về Hưng Hoá
Ai xuống khu Ba
Ai vào khu Bốn
Đường ta đó, tiền vô cuồn cuộn

NỢ XẤU BẤT ĐỘNG SẢN HIỆN NAY CÓ LẼ  KHÔNG CÒN LÀ  MỘT  TRIỆU TỶ MÀ KHẢ DĨ  TRĂM TỶ usd

Nợ xấu tăng trở lại, đâu là nguyên nhân?

Ngược lại xu thế giảm dần các năm gần đây, tỷ lệ nợ xấu nội bảng đến hết tháng 6/2019 đã tăng nhẹ lên 1,91% so với mức cuối năm 2018 là 1,89%.

nh

Theo đánh giá của chuyên gia, nợ xấu tăng khi các ngân hàng mở rộng mảng bán lẻ. Trong khi đó, việc xử lý nợ xấu tồn đọng chững lại trước những vướng mắc khi triển khai Nghị quyết 42.

Tỷ lệ nợ xấu tăng nhẹ lên 1,91%

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) về tình hình hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm cho biết, tính từ năm 2012 đến cuối tháng 6/2019, ước tính toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã xử lý được 937,5 nghìn tỷ đồng nợ xấu, trong đó riêng trong năm 2018, đã xử lý được 163,14 nghìn tỷ đồng nợ xấu.

Về kết quả xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42, lũy kế từ 15/8/2017 đến cuối tháng 6/2019, toàn hệ thống TCTD ước đã xử lý được 264,06 nghìn tỷ đồng nợ xấu (xác định theo Nghị quyết 42), trong đó xử lý nợ xấu nội bảng là 127,641 nghìn tỷ đồng. Kết quả xử lý nợ xấu (xác định theo Nghị quyết số 42) theo hình thức khách hàng trả nợ có xu hướng tăng, phần nào phản ánh ý thức trả nợ của khách hàng đã cải thiện khi TCTD, Công ty Quản lý tài sản các TCTD Việt Nam (VAMC) có quyền thu giữ tài sản bảo đảm theo Nghị quyết số 42. Với kết quả này, sau gần 2 năm Nghị quyết 42 có hiệu lực, ước tính đã xử lý được gần 52% số nợ xấu (được xác định theo Nghị quyết 42). 

Tuy nhiên, cũng theo NHNN, tỷ lệ nợ xấu nội bảng ước đến cuối tháng 6/2019 là 1,91%. Như vậy, đi ngược lại xu thế giảm dần các năm gần đây, tỷ lệ nợ xấu nội bảng đã tăng nhẹ so với mức cuối năm 2018 là 1,89%. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng thời gian gần đây không còn ở mức cao như những năm trước. Năm 2018, tốc độ tăng trưởng tín dụng ở mức 14%, thấp hơn mục tiêu đặt ra 17% hồi đầu năm. 6 tháng đầu năm 2019, tốc độ tăng trưởng tín dụng cũng chỉ đạt 7,33%, tương đương 6 tháng đầu năm 2018. 

Về vấn đề này, Công ty CP Chứng khoán VNDirect cho rằng, bên cạnh số nợ xấu tồn đọng đang được xử lý tích cực thì nợ xấu mới lại tiếp tục hình thành. Khác với trước đây, nợ xấu trong quá khứ của các ngân hàng đến từ các khoản cho vay với mục đích đầu cơ và các hoạt động không phải ngành kinh doanh chính (như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản) và cho vay các khoản đầu tư không hiệu quả của doanh nghiệp quốc doanh. Trong khi đó, nợ xấu mới hiện tại lại đến từ các khoản đầu tư của tư nhân và vay tiêu dùng của hộ gia đình và cá nhân, đặc biệt là ở các ngân hàng bán lẻ. Do đó, nợ xấu sẽ tăng nhiều nhất ở các ngân hàng mở rộng mạnh trong mảng bán lẻ, đặc biệt là tài chính tiêu dùng, do hoạt động này rủi ro cao và tăng chậm hơn ở ngân hàng có tiêu chuẩn cho vay khắt khe hơn và việc mở rộng cho vay bán lẻ thận trọng hơn.

Bên cạnh đó, NHNN đã yêu cầu các ngân hàng không được mua trái phiếu doanh nghiệp với mục đích tái cơ cấu nợ cho doanh nghiệp phát hành, thông qua Thông tư số 15/2018/TT-NHNN có hiệu lực tháng 8/2018. Do đó, nợ xấu đã tăng vì ngân hàng phải rà soát và phân loại lại nợ xấu của doanh nghiệp.

Trong số 14 ngân hàng niêm yết mà VNDirect theo dõi, có 6 ngân hàng báo cáo tỉ lệ nợ xấu cao hơn, 3 ngân hàng báo cáo tỉ lệ nợ xấu không thay đổi và chỉ 4 ngân hàng báo cáo tỉ lệ nợ xấu giảm trong quý I/2019. Theo quan điểm của VNDirect, nợ xấu tăng lên do các ngân hàng mở rộng cho vay cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bối cảnh lãi suất tăng. Với tình hình này, VNDirect nhận định, nợ xấu toàn ngành sẽ tăng nhẹ, nhưng vẫn trong tầm kiểm soát ở mức dưới 3% trong năm 2019 - 2020.

Nhiều vướng mắc khi triển khai Nghị quyết 42

Trong khi đó, việc xử lý nợ xấu tồn đọng trước đây theo Nghị quyết 42 vẫn còn gặp những vướng mắc đáng kể. Theo TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế trưởng của ngân hàng BIDV, mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, song thực tế cho thấy còn nhiều vướng mắc cần phải được tháo gỡ, để việc thực thi Nghị quyết 42 đạt hiệu quả như kỳ vọng. 

Một trong những vướng mắc lớn, theo TS. Cấn Văn Lực là quyền thu giữ tài sản đảm bảo của TCTD - nội dung được xem là một trong những đột phá của Nghị quyết 42, nhưng việc áp dụng trong thực tế lại không hề đơn giản. Việc thực hiện quyền thu giữ tài sản đảm bảo của các TCTD vẫn cần đến sự hỗ trợ của cơ quan công an các cấp, trong khi vẫn chưa có văn bản hướng dẫn của Bộ Công an về cơ chế, cách thức thực hiện việc này. Do đó, để thu giữ tài sản đảm bảo được thành công vẫn phụ thuộc lớn vào thiện chí của bên vay. 

Bên cạnh đó, việc giải quyết tranh chấp theo thủ tục rút gọn rất hạn chế. Theo rà soát sơ bộ, đến nay vẫn chưa có vụ án nào được áp dụng trong thực tế theo hướng dẫn thủ tục rút gọn. Ngoài ra, còn nhiều vướng mắc trong thủ tục sang tên, chuyển nhượng tài sản đảm bảo… cùng với những vướng mắc liên quan đến sự thiếu đồng bộ, nhất quán và quyết liệt của các bên tham gia xử lý nợ xấu, sự thiếu vắng của một thị trường mua bán nợ thực sự… 

Như vậy, dù tốc độ tăng trưởng tín dụng không quá cao, tỷ lệ nợ xấu đang được kiểm soát tốt, song để đạt mục tiêu về kiểm soát nợ xấu trong dài hạn, đòi hỏi phải kiểm soát chặt chẽ dòng tín dụng trong các lĩnh vực rủi ro song hành với việc giải quyết những vướng mắc về chính sách, về cơ chế phối hợp trong quá trình xử lý nợ xấu.

Sẽ bơm 100.000 – 150.000 tỷ đồng để xử lý nợ xấu

Các ngân hàng thương mại cơ cấu lại nợ, trích lập dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: “Trong 200.000 tỷ nợ xấu thì 70% có thế chấp từ bất động sản. Vì vậy, phải cơ cấu lại nợ..."

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định điều này trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố nhằm tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và xử lý nợ xấu ngày 18/12 tại TP Hồ Chí Minh. Tham dự có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, các bộ, ngành liên quan, Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh và lãnh đạo một số ngân hàng thương mại…

Theo thông tin tại cuộc họp: 3 năm qua, thị trường bất động sản thành phố lâm vào tình trạng trì trệ, kéo dài với nhiều phân khúc “đóng băng” mà cho đến hôm nay vẫn chưa có chuyển biến. Trong tổng số 1.318 dự án trên địa bàn thành phố thì có 882 dự án tiếp tục triển khai với quy mô trên 456.000 căn hộ, 242 dự án chưa triển khai còn lại là các dự án đang tạm dừng hoặc điều chỉnh quy hoạch, cơ cấu với trên 30 nghìn căn hộ.

Khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh hiện nay là khối lượng hàng tồn kho với tổng giá trị rất lớn trên 30.242 tỷ đồng. Riêng căn hộ chung cư của 74 dự án nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố cũng đã tồn kho tới gần 14.500 căn hộ.

Hàng tồn kho cao, thị trường bất động sản đóng băng trực tiếp tác động và làm phát sinh nợ xấu ngân hàng. Đến thời điểm này dư nợ cho vay bất động sản ở TP Hồ Chí Minh khoảng 85.000 tỷ đồng, chiếm hơn 10% tổng dư nợ trên địa bàn nhưng chiếm tới 58% tổng dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản của cả nước...

“Lĩnh vực bất động sản là ngành kinh tế quan trọng, là ngành tạo cơ sở vật chất chính cho đất nước, sản phẩm bất động có liên quan đến hàng trăm ngành sản xuất, tiêu thụ hàng ngàn chủng loại sản phẩm. Kinh nghiệm của thế giới cho thấy, trong khủng hoảng kinh tế thì bất động sản luôn là một trong những tác nhân chính, nhưng cũng sẽ là một động lực quan trọng để vượt qua khủng hoảng’’, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh như vậy và kiến nghị dừng các dự án chưa giải phóng mặt bằng hoặc đang giải phóng mặt bằng nhưng không phù hợp kế hoạch phát triển của địa phương.

Đối với các dự án đã giải phóng mặt bằng nhưng không phù hợp với nhu cầu và kế hoạch phát triển của địa phương thì yêu cầu chính quyền địa phương tạm thời điều chỉnh mục đích sử dụng đất có thời hạn và cho phép chủ đầu tư tổ chức khai thác kinh doanh, không để đất trống và chỉ đầu tư tiếp khi được cấp có thẩm quyền cho phép. Với các công trình nhà ở đang thi công dở dang hoặc đã hoàn thành nhưng tồn kho không bán được do diện tích căn hộ quá lớn thì tùy theo từng khu vực, cho phép điều chỉnh cơ cấu căn hộ cho phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của đại bộ phận người dân...

Bộ Xây dựng cũng đề nghị phối hợp với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh làm việc với các chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn để xác định danh mục dự án phát triển nhà ở xã hội cụ thể và giao nhiệm vụ cho các đơn vị này triển khai thực hiện.

“Đây là việc làm đạt được nhiều mục tiêu. Nhà ở xã hội sẽ phù hợp với khả năng thanh toán của đại bộ phận người dân, đồng thời đây cũng là một gói kích cầu gián tiếp của Chính phủ cho thị trường, vì Nhà nước đã không thu tiền sử dụng đất đối với nhà ở xã hội, như vậy là Nhà nước đã hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp có việc làm và vẫn thu được lợi nhuận’’ - Bộ trưởng Trịnh Định Dũng phân tích.

Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản

Một số ý kiến tại cuộc làm việc kiến nghị cho phép chuyển đổi các dự án nhà ở tồn kho không bán được sang các công trình dịch vụ đang có nhu cầu và phù hợp với quy hoạch như: bệnh viện, trường học, khách sạn, dịch vụ thương mại; đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại đã giải phóng mặt bằng nhưng chưa triển khai công trình nhà ở thì thì cho phép cơ cấu lại dự án, chuyển sang làm nhà ở xã hội phục vụ người có thu nhập thấp, công nhân lao động; đối với các doanh nghiệp vay để đầu tư nhà ở xã hội thì cho phép khoanh nợ đối với các khoản nợ bất động sản cũ, tiếp tục cho vay và kiểm soát chặt chẽ khoản vay mới; hình thành gói tín dụng dành riêng cho người mua nhà xã hội và nhà thương mại có diện tích nhỏ, giá bình dân (phục vụ các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang mua nhà trả góp từ tiền lương, tiền công), trong đó quy định các ngân hàng thương mại phải dành tối thiểu 3% tổng dư nợ tín dụng để cho các đối tượng này vay mua nhà ở...

Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Trần Bắc Hà cho rằng, quan trọng nhất hiện nay là Ngân hàng Nhà nước bơm tiền cứu thị trường bất động sản, nhất là đối với các dự án dở dang, sắp hoàn thành và có khả năng thu hồi vốn. Vì nợ xấu ngân hàng thực chất là nợ xấu bất động sản…

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cam kết tại cuộc họp sẽ đưa ra khoảng 100.000-150.000 tỷ đồng để xử lý nợ xấu, chủ yếu tập trung xử lý nợ xấu liên quan đến bất động sản ngay trong quý 2 và quý 3 năm 2013. Đồng thời sẵn sàng cung ứng khoảng 20.000-40.000 tỷ đồng hỗ trợ người mua nhà với lãi suất hợp lý khoảng 8% trong thời hạn 5-10 năm và sẵn sàng hỗ trợ cho các dự án phục vụ mục đích này…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh khó khăn lớn nhất của nền kinh tế là nợ xấu, hàng tồn kho, bất động sản ứ đọng. Chính phủ sẽ tập trung giải quyết ngay vấn đề này ngay từ đầu năm tới bằng các giải pháp tổng thể, đồng bộ cả trước mắt và lâu dài.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền các địa phương nghiêm túc nhìn nhận, khắc phục những hạn chế, yếu kém, bất cập, nhất là trong công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, phát triển nhà ở...

Các bộ, ngành liên quan rà soát sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định liên quan đến quản lý, đầu tư, kinh doanh bất động sản gắn với cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Cùng với sự hỗ trợ, tạo điều kiện của nhà nước, Thủ tướng cho rằng, các nhà đầu tư cũng phải tự cơ cấu, điều chỉnh lại sản phẩm, hạ giá thành để phù hợp với quy hoạch và thị trường.

Thủ tướng cũng yêu cầu xác định rõ chính sách cụ thể hỗ trợ TP Hồ Chí Minh mua nhà tái định cư vì nhu cầu rất lớn. Đây cũng là giải phải để giải phóng hàng tồn kho. Đồng thời tính toán, xác định rõ tiêu chí, cơ chế, hỗ trợ đối với từng đối tượng đưởng hưởng chính sách nhà xã hội.

Thủ tướng hoan nghênh một số ngân hàng thương mại đã có kế hoạch cụ thể hạ lãi xuất cho vay trong lĩnh vực bất động sản, nhất là đối với các dự án nhà ở xã hội, đồng thời chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước ngay trong tháng 1 năm 2013 hoàn thiện Đề án xử lý nợ xấu....

“Trong số 200.000 tỷ đồng nợ xấu thì có 70% tài sản thế chấp bằng bất động sản thì bây giờ cho vay để hoàn thành sản phẩm để bán tài sản thế chấp. Nếu bán thấp hơn thì trích quỹ dự phòng rủi ro để xử lý... Ngân hàng thương mại phải cơ cấu lại nợ, trích lập dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu’’- Thủ tướng phân tích rõ cách thức xử lý nợ xấu và đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước giao quyền tự chủ cho các ngân hàng thương mại được xem xét cho vay tiếp các dự án có khả năng thu hồi vốn...

Thủ tướng cơ bản đồng tình các đề xuất đưa ra tại cuộc họp và cho biết: sau cuộc làm việc ngày mai (19/12) với lãnh đạo chủ chốt TP Hà Nội, Văn phòng Chính phủ sẽ tổng hợp ý kiến để hoàn thiện đề xuất với Chính phủ ban hành Nghị quyết chuyên đề về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, ổn định thị trường bất động sản. Đây sẽ là cơ sở để các Bộ ngành và các địa phương tổ chức thực hiện./.

Theo Thành Chung - VOVTV

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

Tin pháp luật

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness