TIN TỨC

fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 40
 • Hôm nay: 48
 • Tháng: 8649
 • Tổng truy cập: 4814560
Chi tiết bài viết

Chuyện buồn ngoài sân tòa

Cách đây ba năm, cái xóm nhỏ ở thị trấn Hòa Bình (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) nơi Kỳ cư ngụ xuất hiện cô bé K. nhỏ nhắn, nước da bánh mật, tuy không đẹp sắc sảo nhưng dễ thương, lanh lợi. Nhà K. ở một xã heo hút cách Hòa Bình hơn 30km nên cha mẹ gửi em ra ở nhờ nhà vợ chồng chị ruột để K. tiếp tục học lớp 10. 

Vậy là Kỳ và K. trở thành hàng xóm và dần dần quen thân nhau. Cả hai thường cùng nhau trò chuyện, đùa giỡn. Những khi rảnh rỗi, Kỳ hay viện lý do sang nhà anh chị K. chơi để gặp K.. Thế rồi một hôm anh chị K. đi vắng, Kỳ đến chơi như thường lệ và “chuyện ấy” đã xảy ra. Mấy hôm sau, Kỳ lại đưa K. ra sau vườn nhà quan hệ một lần nữa. 

Lúc đó K. mới 15 tuổi 11 tháng. Chẳng bao lâu sau gia đình K. phát hiện, lập tức đưa em đến bác sĩ khám và tố cáo Kỳ với cơ quan công an.

Trước tòa, K. trả lời rất trôi chảy, lưu loát. K. nói em bị Kỳ ép buộc “quan hệ”. Sở dĩ em không cho gia đình biết ngay vì sợ gia đình, dòng họ bị mang tiếng xấu, sợ em không thể tiếp tục đi học được trong khi gia đình em rất nghèo, ba má hi vọng em có thể học hành đỗ đạt để sau thoát cảnh nhọc nhằn, vất vả. Nhưng sau đó suy nghĩ lại, em đã quyết định kể cho chị ruột nghe sự việc. 

Trong khi đó, Kỳ khai “quan hệ” với K. là do hai người có cảm tình với nhau và K. đồng ý... Trong quá trình xét hỏi, hội đồng xét xử cho rằng tình tiết xảy ra trong vụ án đã được làm rõ, chứng minh được là K. có thể kêu cứu, kháng cự nhưng đã không làm.

Giờ nghị án, mẹ K. tâm sự với tôi: bà ở nhà làm ruộng, chồng chạy xe ôm. Cuộc sống vất vả, bươn chải mãi nên khi gửi K. cho người con lớn bà cũng ít có thời gian ra thăm. Ở với anh chị, K. thường xuyên ở nhà một mình vì anh chị cũng tất bật đi làm suốt ngày. Bà nói dù gì bà cũng phải cho K. chuyển trường đến một nơi xa để không ai biết chuyện này thì K. mới có thể tiếp tục đi học được...

Trẻ em là những người chưa phát triển đầy đủ về thể chất, tinh thần, nhận thức chưa đủ chín chắn để quyết định một vấn đề gì nên luôn được pháp luật Việt Nam ưu tiên bảo vệ sức khỏe, tính mạng, danh dự. 

Vì vậy, dù K. đồng ý “quan hệ” thì Kỳ vẫn phạm tội và bị pháp luật trừng trị. Tòa đã tuyên phạt Tô Minh Kỳ 3 năm tù giam về tội “giao cấu với trẻ em”, buộc bồi thường tổn thất tinh thần cho nạn nhân 3 triệu đồng. 

Phiên tòa kết thúc, mọi người lần lượt ra khỏi phòng xử. Bất ngờ, K. xông tới túm lấy Tô Minh Kỳ vừa đánh túi bụi vừa gào khóc, oán trách. Kỳ im lặng chống đỡ, gỡ tay K. ra không nói tiếng nào... Trong khi đó, mẹ và chị của Kỳ thì vừa nước mắt ngắn dài, vừa gào toáng lên: “Con K. đã đồng ý lấy thằng Kỳ chứ có ép uổng gì đâu mà bây giờ lại đi thưa đi kiện cho thằng Kỳ ở tù...”. 

Rồi cả hai cùng nhau xông vào K. làm lực lượng cảnh vệ phải can thiệp. Bà mẹ K. ngửa mặt lên mà kêu trời cao đất dày có thấu cho oan uổng của bà, con bà bị hiếp mà thằng nọ ở tù có mấy năm. Hai bên nhìn nhau gườm gườm, ánh mắt đầy hận thù, chực chờ xông vào cấu xé nhau. Kẻ kêu, người gào, người khóc... náo loạn cả sân tòa. Chỉ có hai người đàn ông, cha ruột bị cáo và anh ruột nạn nhân (một giáo viên cấp III), là lặng im cúi đầu buồn bã. 

Theo dõi phiên tòa, nhiều người tỏ ra tiếc cho Kỳ, tuổi còn rất trẻ đã phải vướng vào vòng lao lý để trả giá cho một hành vi mà khi thực hiện em không hề ý thức rằng đó là phạm tội. Giá như cha mẹ, anh chị của em thường xuyên gần gũi, dạy dỗ để em biết tôn trọng nhân phẩm người khác, biết rằng xâm hại trẻ em gái dưới 16 tuổi là vi phạm pháp luật và đạo đức xã hội. Đằng này những người lớn trong nhà bị cáo chỉ biết oán trách phía nạn nhân mà không thấy phần lỗi của con em mình.

Và cũng thật đáng tiếc cho K.. Giá như anh chị, cha mẹ của K. thường xuyên quan tâm, hướng dẫn em biết cách tự bảo vệ mình, không sa vào cám dỗ, tò mò của tuổi mới lớn thì em đã không phải chịu cú sốc tinh thần quá lớn như thế. 

Câu chuyện khởi đầu của đôi bạn thật vui vẻ, tưởng chừng sẽ đẹp, sẽ nên thơ nhưng cuối cùng lại kết thúc bằng tù tội, nước mắt lẫn hận thù của đôi bên. Chỉ còn mỗi hi vọng sau cú sốc nặng nề này là nạn nhân và cả bị cáo có đủ nghị lực để đứng lên làm lại cuộc đời mình.

Các bài viết khác

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

Tin pháp luật

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness