TIN TỨC

fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 8
 • Hôm nay: 143
 • Tháng: 577
 • Tổng truy cập: 5059779
Chi tiết bài viết

“Vô tư” hủy lệnh giữa phiên

TT - Gần đây, nhiều đại diện giao dịch (ĐDGD) của các công ty chứng khoán (CK) đã bị “thổi còi” vì vi phạm các qui định về giao dịch CK, chủ yếu là hủy lệnh giữa phiên. 
Tính từ giữa tháng tám đến nay, số các ĐDGD vi phạm và bị Sở Giao dịch CK TP.HCM (HOSE) “cảnh cáo” đã lên tới...19 người của 17 công ty CK với các lỗi như nhập lệnh không đúng qui trình và hủy lệnh giao dịch được đặt trong cùng đợt khớp lệnh định kỳ. 
Không dám xử mạnh tay
Các vi phạm này có ở nhiều công ty CK, kể cả những công ty CK tên tuổi cũng có ĐDGD bị “thổi còi”. Giám đốc một công ty CK cho rằng với sự ra đời của hàng loạt công ty CK, trong khi nhân sự lĩnh vực này không theo kịp, nhiều đơn vị đã buộc phải tuyển chọn cả những nhân viên nghiệp vụ chuyên môn chưa cao là nguyên nhân dẫn đến những sai phạm này. 
Vị giám đốc này cũng thừa nhận rằng phần lớn các ĐDGD đều có “dính” đến kinh doanh CK nên không loại trừ trường hợp họ hủy lệnh giao dịch của chính mình khi thấy giá cả không có lợi. Trong khi đó, trước áp lực về thiếu hụt nhân sự, không ít lãnh đạo công ty CK chưa dám mạnh tay để chấn chỉnh.
Có thiệt cho nhà đầu tư?
Phần lớn các lỗi vi phạm của ĐDGD đều tập trung vào việc hủy lệnh giữa phiên giao dịch - một hành vi bị cấm. Vì thế, nhà đầu tư cho rằng việc làm này là có dụng ý lành mạnh. Theo anh Nguyễn Vũ - một nhà đầu tư tại sàn SSI, khi muốn mua một loại CK nào đó với giá thấp, các “đại gia” chỉ cần tung ra lệnh bán một khối lượng lớn CK này với giá cực rẻ. Sau đó, thông qua một ĐDGD “tay trong”, các “đại gia” có thể hủy lệnh gần cuối phiên. Khi những nhà đầu tư nhỏ ào ạt đổ ra bán, những “đại gia” này thông qua một tài khoản khác mua vào loại CK này với giá rẻ. Ngược lại, một số “đại gia” cũng có thể bán ra CK với giá cao bằng chiêu thức tương tự. “Trong điều kiện thị trường có rất nhiều nhà đầu tư nhỏ cũng tham gia “lướt sóng”, các CK có khối lượng giao dịch không lớn sẽ là miếng “mồi” ngon cho một số người làm giá...” - anh Vũ khẳng định.
Tạo ra cung - cầu giả
Một chuyên gia CK cho rằng - việc hủy lệnh giao dịch giữa một phiên, dù bất kỳ với lý do gì, cũng sẽ tạo ra cung - cầu giả tạo trên thị trường. Với lượng CK cho mỗi lệnh hiện nay được nâng lên 19.900 đơn vị, tăng 10.000 đơn vị so với trước đây, mức độ ảnh hưởng về giá đối với CK bị hủy lệnh giữa phiên là rất lớn, đặc biệt là những CK có khối lượng giao dịch không nhiều. 
Ông Lê Nhị Năng - phó tổng giám đốc HOSE - cũng thừa nhận việc hủy lệnh giao dịch giữa phiên chắc chắn sẽ gây ảnh hướng ít hay nhiều đến xu hướng giá CK của thị trường. Tuy nhiên, ông Năng cho rằng tùy theo mức độ vi phạm hay số lần vi phạm, các ĐDGD mới được xử lý theo hình thức “cảnh cáo” hay đình chỉ làm ĐDGD.

ĐDGD là người của các công ty CK được cử ngồi tại Sở Giao dịch CK TP.HCM để nhận lệnh giao dịch của khách hàng do công ty chuyển đến và nhập vào máy. Vì thế, việc nhận và nhập lệnh chỉ thuần túy là thao tác kỹ thuật. Theo nhà phân tích CK Lê Đạt Chí, việc cho phép các ĐDGD vừa nhận lệnh từ công ty vừa nhận lệnh từ các nhà đầu tư là kẽ hở cho những nhân viên này vi phạm. Vì vậy, có thể cấm ĐDGD được nhận lệnh trực tiếp từ nhà đầu tư hoặc có biện pháp xử phạt thật nặng, chứ không chỉ dừng lại ở việc "cảnh cáo".

Các bài viết khác

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

Tin pháp luật

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness