TIN TỨC

fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 42
 • Hôm nay: 252
 • Tháng: 12745
 • Tổng truy cập: 4225481
Chi tiết bài viết

trước cau sau chuối

(TNTT>) Bàn đến màu sắc trong không gian sống mà không kể đến màu xanh cây lá quả là một thiếu sót. Khoa học đã chứng minh sự quan trọng của thực vật đối với không gian như cung cấp dưỡng khí, lọc giảm bức xạ và tiếng ồn, tạo cảm giác vui tươi sống động, thư giãn tinh thần…Đô thị ngày càng phát triển, khoảng không càng bị thu hẹp khiến những mảng xanh trong nhà ở càng trở nên cần thiết.

Từ  “trước cau sau chuối” đến quan niệm về cảnh quan nhà ở

“Trước cau sau chuối” là một trong những kinh nghiệm trong phong thủy truyền thống Việt Nam nói về cảnh quan nơi cư ngụ. Ngôi nhà truyền thống đa phần đều quay về hướng nam và cận Nnam để đón gió mát và tránh nắng tây, gió bắc lạnh. Vì thế phần trước của ngôi nhà nên trồng cau (hay những cây thân cột thẳng, lá đẹp như cau hoàng đế, thiên tuế, cọ, dừa cảnh…) để vừa không ngăn cản nắng sớm và gió mát, ít rụng lá, vừa được dáng vươn cao thẳng đẹp như những hàng chào danh dự trước sân nhà. Còn “sau chuối” là nên trồng những loại cây có lá to và dày, mọc nhanh và ken sát nhau (như chuối, bàng…) để những cây này ngăn gió lạnh hướng bắc và đông bắc, ngăn nắng gắt buổi chiều và giữ ấm cho phần sau nhà. Khi quan sát từ trong nhà ra, những hàng cau thoáng đãng sẽ không cản tầm nhìn, trong khi những cây lá rậm như chuối ở bên hông và phía sau giúp gia chủ cảm thấy “ấm lưng” hơn.

 Từ giường ngủ mà có thể “chạm” được vào cây cối thì thật là thú vị

Từ giường ngủ mà có thể “chạm” được vào cây cối thì thật là thú vị

 Trúc thanh mảnh tạo góc thư giãn thú vị cho nhà phố nhỏ

Trúc thanh mảnh tạo góc thư giãn thú vị cho nhà phố nhỏ

Không chỉ trang Trí

Cây cối luôn đóng vai trò liên kết giữa con người với thế giới tự nhiên. Do vậy, dùng cây cối trong nội thất chính là liệu pháp kết nối khí một cách đơn giản và dễ điều chỉnh nhất. Một phòng làm việc có nhiều trang thiết bị, nếu đặt vài chậu cảnh, bình hoa trên bàn và giỏ lan trên bậu cửa sổ sẽ giảm stress rõ rệt nhờ cân bằng âm dương, giúp thị giác người làm việc được nghỉ ngơi. Cũng cần quan niệm cây trồng cho nhà ở phải hài hòa với tỉ lệ không gian sống. Cây cối nhiều quá nếu không sắp xếp hợp lý sẽ dẫn đến ẩm thấp, tối tăm, vướng víu tầm mắt và dễ sinh hỏa hoạn (Mộc sinh Hỏa). Tình trạng của cây cối cũng là thước đo sinh khí cho mỗi ngôi nhà. Khi một loại cây trồng có dấu hiệu tàn úa, cần khắc phục ngay để duy trì trường khí. Gần thì điều chỉnh tại cây như xới đất, tưới nước hay tỉa cành, xa hơn là quan sát cả không gian xung quanh xem có bị nắng nóng hay để cây quá sâu trong nhà khiến thiếu dưỡng khí không.

 

Mát mắt nhờ cây và thảm cỏ bố trí hợp lý, quang đãng

Mát mắt nhờ cây và thảm cỏ bố trí hợp lý, quang đãng

Cây leo, thân mềm hợp với góc nhà thoáng, sân trong  

Cây leo, thân mềm hợp với góc nhà thoáng, sân trong

Cây chịu bóng râm trồng trong giếng trời ít mưa nắng trực tiếp 

Cây chịu bóng râm trồng trong giếng trời ít mưa nắng trực tiếp

Các bài viết khác

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

Tin pháp luật

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness