TIN TỨC

fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 11
 • Hôm nay: 747
 • Tháng: 6062
 • Tổng truy cập: 4187943
Chi tiết bài viết

Đau nửa đầu bên trái, dấu hiệu bệnh gì?

Đau nửa đầu bên trái, dấu hiệu bệnh gì?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, gân đây tôi thường bị đau nửa đầu bên trái, cơn đau rất dữ dội và thường kéo dài rất lâu, có lần đến hết ngày. Những lúc như vậy tôi chẳng thể là được gì, công việc bỏ bê, gần đây cơn đau xuất hiện nhiều hơn, công việc hàng ngày quả thực bị ảnh hưởng rất nhiều. Tôi muốn hỏi bác sĩ: bị đau nửa đầu bên trái như vậy là dấu hiệu của bệnh gì?

Tôi là hiện là nhân viên văn phòng, 38 tuổi, công việc hàng ngày phải đọc nhiều tài liệu và sử dụng máy tính rất thường xuyên. Gần đây những cơn đau nửa đầu bên trái khiến tôi mệt mỏi và mất tập chung đi rất nhiều. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Tôi xin cám ơn!

(Hà Thu – Hải Phòng)

Trả lời:

Chào bạn,

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Migrin.vn, hi vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn. Vì thông tin bạn cung cấp về chứng đau nửa đầu bên trái của bạn không được rõ ràng lắm nên chúng tôi chỉ có thể tạm thời chẩn đoán bạn đang mắc chứng Migraine. Chứng đau đầu rất thường gặp vào độ tuổi của bạn, và thậm chí còn gây nhiều ảnh hưởng nguy hiểm hơn nhiều so với bạn nghĩ.

dau-nua-dau-ben-trai-migraine

Chứng đau nửa đầu bên trái Migraine

Đau nửa đầu bên trái Migraine

Migraine là thuật ngữ y học chỉ chứng bệnh đau một bên đầu mãn tính. Những cơn đau có thể xuất hiện bên trái hoặc bên phải đầu tùy từng bệnh nhân và vào nhiều điều kiện khác nhau. Bệnh cũng có thể kéo theo nhiều chứng bệnh đi kèm và để lại nhiều tác động cả về thể xác và tinh thần của người bệnh. Chứng đau đầu bên trái có thể được xác định dựa trên một số triệu chứng bệnh đau nửa đầuđi kèm như:

 • Đau bên trái đầu, nhất là các vùng quang thái dương, hốc mắt bên trái, cơn đau thường theo nhịp tương ứng với nhịp đập của mạch máu. Các cơn này có thể kéo dài từ 4 tới 72 giờ. Cơn đau bên trái đầu cũng sẽ mạnh hơn nếu bạn hoạt động khi cơn đau phát tác.
 • Triệu chứng buồn nôn/nôn: đi kèm với cơn đau nửa đầu bên trái là cảm giác buồn nôn, hoặc chóng mặt, đôi khi còn nhìn thấy những ánh sáng lấp lóa.
 • Nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh: người bị đau nửa đầu bên trái thường sợ những tiếng động lớn hoặc ánh sáng qua mạnh, điều này là thần kinh thị giác và thính giác bị tác động nhiều hơn khi cơn đau đầu bên trái xuất hiện.

Chứng đau nửa đầu bên trái cũng có thể kéo theo nhiều chứng bệnh đi kèm nguy hiểm hơn như: bệnh trầm cảm, bệnh đau đầu kinh niên, hội chứng rối loạn serotonin hoặc đáng sợ nhất là đột quỵ. Chính vì thế, nếu có dấu hiệu của bệnh bạn cần thật cẩn trọng và điều trị bệnh đau đầu dạng này sớm nhất nếu có thể.

Tham khảo thêm các thông tin y khoa cơ bản về chứng bệnh đau nửa đầu.

dieu-tri-dau-nua-dau-ben-trai

Cách điều trị với bệnh đau đầu bên trái

Điều trị và phòng tránh

Đau nửa đầu bên trái là chứng bệnh đã xuất hiện từ hàng nghìn năm tại mọi quốc gia trên thế giới. Y học phương Tây đa nghiên cứu về chứng đau đầu bên trái này với rất nhiều công trình đồ sộ, nhưng đáng tiếc hiện nay vẫn chưa tìm được phương thuốc đặc trị. Việc chưa thể tìm được cách điều trị hợp lý phần nhiều là do y học vẫn chưa thể xác định chính xác căn nguyên gây nên chứng đau đầu bên trái.

Y học hiện tại chỉ xác định được một số yếu tố trực tiếp khởi phát đau nửa đầu bên trái. Điều trị chứng đau đầu bên trái chủ yếu chú trọng đến việc cắt cơn đau cũng như giảm tần xuất xuất hiện cơn đau. Do đó, môt trong những điểm cần lưu ý khi điều trị đau đầu bên trái là phải có biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả. Để phòng ngừa những cơn đau đầu bên trái, bạn nên lưu ý những điểm sau:

 • Sử dụng thuốc dự phòng: một số nhóm thuốc dự phòng có khả năng giảm đi đáng kể cơn đau đầu bên trái nếu được uống đúng liều và theo lộ trình nhất định. Các loại thuốc thường được sử dụng bao gồm aspirin, paracetamol (các loại thuốc giảm đau dùng không cần kê đơn), hoặc hỗ trợ điểu trị như migrin… Việc sử dụng thuốc trong điều trị bệnh đau đầu rất quan trọng những cần thận trọng khi sử dụng.
 • Chế độ sinh hoạt: cần đặc biệt lưu tâm đến việc cân bằng công việc và nghỉ ngơi, bạn cũng cần luyện tập thể thao để nâng cao sức khỏe.
 • Chế độ ăn uống: Một số loại thức ăn đã được biết đến là yếu tố khởi phát cơn đau. Một nhật kí về các yếu tố thức ăn gây đau đầu là điều cần thiết với bất kì ai mắc đau đầu bên trái.

Với câu hỏi của bạn về chứng đau nửa đầu bên trái, hi vọng câu trả lời mà Migrin.vn đưa ra có thể giải đáp được thắc mắc của mình. Tuy nhiên, để điều trị đạt hiệu quả cao cần xác định chính xác các triệu chứng đau nửa đầu cụ thể. Những thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều cho điều trị cũng như phòng tránh bệnh lâu dài.

Các bài viết khác

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

Tin pháp luật

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness