TIN TỨC

fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 14
 • Hôm nay: 814
 • Tháng: 6129
 • Tổng truy cập: 4188009
Chi tiết bài viết

Vietnams rising repression

BY ZACHARY ABUZA, GUEST CONTRIBUTOR

 – 22 SEPTEMBER 2015POSTED IN: VIETNAM

 

Photo: Chitose Suzuki/AP.

Clampdowns on dissent by the country’s rulers are more targeted and smarter.

Vào ngày 19 tháng Bảy, Việt Nam thả một trong những bất đồng chính kiến nổi bật nhất của nó, cựu cảnh sát quay blogger pháp lý, Tạ Phong Tần, trục xuất  cô đến Hoa Kỳ.

Đây rõ ràng là một sự nhượng bộ trước tháng 11 2015 chuyến thăm của Tổng thống Obama đến Hà Nội, và một trong đó nêu bật tình trạng khó khăn về nhân quyền ngày càng tăng của Việt Nam.

Chuyến thăm chưa từng có tiền lệ cùa Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (VCP) tới Washington DC và Tokyo là một dấu hiệu rõ ràng rằng Hà Nội cho thấy cả hai phát triển kinh tế và an ninh gắn với phương Tây.

This was clearly a concession ahead of President Obama’s November 2015 visit to Hanoi, and one that highlights Vietnam’s growing human rights predicament.

Vietnam Communist Party (VCP) General Secretary Nguyễn Phú Trọng’s unprecedented visits to WashingtonDC and Tokyo are a clear indication that Hanoi sees both its economic development and security tied to the West

Hy vọng ngây thơ của lẽ đi theo người hàng xóm xã hội chủ nghĩa anh em của họ, Trung Quốc, trong một nỗ lực để sate sự hâm mộ đối sự thống trị trên biển Nam Trung Quốc, đã được yên nghỉ của Đảng. Nó đã cam kết một chính sách đối ngoại đa hướng.

Nhưng với hội nhập quốc tế lớn hơn sẽ xem xét kỹ lưỡng hơn nữa về nhân quyền của Việt Nam.

Trên nhiều phương diện, bảo vệ quyền con người của Việt Nam vẫn còn rất không thỏa đáng; điểm nó amongs thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á về các quyền tự do dân sự, các quyền chính trị, bảo vệ pháp lý, tự do tôn giáo, tự do hội họp.

Kiểm soát chặt chẽ

Khe VCP không có bất đồng quan điểm hoặc những thách thức để độc quyền quyền lực. Việt Nam có một trong những môi trường truyền thông kiểm soát nhất trên thế giới, và là một trong những tên cai ngục world'sleading của các nhà báo và blogger.

Chính phủ đã đóng cửa toàn bộ các tờ báo, chẳng hạn như những người cao tuổi, báo cáo tích cực của họ về tham nhũng của chính phủ, các biên tập viên bị sa thải và bị bắt giữ, dẫn đến tràn lan kiểm duyệt tự. Gần đây nhất là một nhà báo có uy tín đã bị sa thải từ hàng ngày của đất nước tiến bộ nhất, Thanh Niên, cho ý kiến châm biếm của ông onHo Chí Minh.

Giới lãnh đạo Việt Nam cũng đã cố gắng để kiểm soát Internet, mặc dù họ đã không theo kịp với sự lây lan của 3G và 4G công nghệ và các mặt khắp nơi của truyền thông xã hội. Xã hội dân sự vẫn còn yếu và giảm bớt một cách rộng rãi. Chính phủ vẫn phải dựa vào luật an ninh quốc gia mơ hồ ngôn từ, chẳng hạn như các Điều 88 và 258 mã hình sự, mà trump hiến pháp tôn quyền.

Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản là một nơi khác hơn là thậm chí năm năm trước đây, với những thay đổi sâu sắc trong việc tiếp cận thông tin, quyền tự do kinh tế, sự phát triển của xã hội dân sự, các bên phải thực hành đức tin của mình, và những cải cách gần đây để kết thúc việc thực hành một lần phổ biến của cảnh sát tra tấn và lời thú tội bị cưỡng chế.

Và điều này là bực bội, như rất nhiều những lời chỉ trích từ phương Tây, đặc biệt là các chính trị gia và các nhóm người Việt ở nước ngoài, vẫn không thay đổi kể từ những năm 1990.

Cam kết thực hiện các quyền con người?

Trong chuyến đi tháng bảy tới WashingtonDC, Tổng Bí thư Trọng khẳng định: "Việt Nam rất coi trọng quyền con người", mặc dù ông thừa nhận "những hạn chế."

Trong khi ông nhận ra rằng nhân quyền vẫn là một chất kích thích trong mối quan hệ Mỹ-Việt Nam, ông đã rõ ràng rằng nó "không nên được phép cản trở đà phát triển của quan hệ song phương cũng như ảnh hưởng đến xây dựng lòng tin giữa hai nước."

Với các doanh nghiệp bên phía sau được cải thiện quan hệ với phương Tây, chính phủ đã phải tìm cách để kiềm chế bất đồng quan điểm trong khi giảm thiểu tác dụng phụ ngoại giao. Lực lượng an ninh đang hoạt động với sự kiềm chế không điển.

Các giải pháp hòa bình của một cuộc đình công chưa từng có trong tháng ba và tháng tư năm 2015 là dấu hiệu của áp lực quốc tế về Hà Nội như đàm phán TPP vào giai đoạn cuối cùng của họ. Tương tự như vậy, Việt Nam đã bị bắt chỉ hai bất đồng chính kiến trong năm 2015, giảm mạnh từ năm 2014. Lực lượng an ninh đã trở thành mục tiêu hơn và shrewder.

Nhưng trước Đại hội Đảng lần thứ 12 vào đầu năm 2016, bất đồng quan điểm thậm chí còn ít được dung nạp.

Mặc dù lệnh ân xá của 18.298 trong lễ kỷ niệm 70 năm tuyên bố độc lập của Việt Nam, không có một người bị kết tội vi phạm an ninh quốc gia, đó là bất đồng chính kiến, đã được ân xá. Rõ ràng vẫn có những giới hạn sự nhượng bộ mà chính phủ sẽ thực hiện, mặc dù nó cũng cho thấy rằng tất cả các lựa chọn nhân sự là vẫn chưa hoàn tất trước Đại hội Đảng.

Các cuộc tấn công vào các luật sư, các nhà hoạt động và các blogger

Như vụ bắt giữ và xét xử các blogger và các nhà hoạt động như Tạ Phong Tần và Phạm Thanh Nghiên thu hút giới truyền thông bất lợi và sự chú ý ngoại giao, chính phủ đang làm năm điều để bịt miệng các nhà phê bình và ngăn chặn những người khác.

Đầu tiên, họ đang nhắm mục tiêu các luật sư đại diện cho các tù nhân chính trị. Trong khi bị bắt gần đây của Trung Quốc hơn 100 luật sư đã được trong các tin tức, Việt Nam đã làm điều này trong nhiều năm. Sự sẵn sàng của chính phủ bắt giữ Lê Công Định, luật sư nổi tiếng nhất của họ đã giành được một trường hợp thương mại lớn chống lại Hoa Kỳ tại WTO, là nói.

Định bị cầm tù 2009-2013, cho gì hơn là bảo vệ bất đồng chính kiến khác. Mặc dù bây giờ tự do, anh là tước quyền luật sư, một nhắc nhở rõ ràng để các luật sư khác xem xét trường hợp nhân quyền.

Các luật sư khác như Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Đài và Võ An Đôn đã được hoặc là bị bắt, giam giữ, hoặc tước quyền luật sư cho công việc quyền con người của họ, dẫn đến tình trạng thiếu đại diện pháp lý đầy đủ cho những người khác.

Chiến thuật thứ hai là việc sử dụng các tội hình sự khác để làm chệch hướng những lời chỉ trích rằng những người bị kết án là tù nhân chính trị. Luật sư vừa mới phát hành Lê Quốc Quân, cũng asNguyễn Văn Hải, người vào năm 2008 đã được tái kết án tù vì vi phạm Điều 88 của Bộ luật hình sự, cả hai bị buộc tội trốn thuế.

Tương tự như vậy, chính phủ đang bắt đầu sử dụng pháp luật về tội phỉ báng để bịt miệng các nhà phê bình. Trong tháng 7 năm 2012, một tòa án kết án ba nhà hoạt động cho phỉ báng ĐCSVN. Một khi luật được đưa ra, các chính phủ có thể tái sử dụng của các vụ kiện phỉ báng của Singapore và Malaysia để phá sản đối thủ chính trị.

 

Hình ảnh: DemocracyVietnam.com

Thứ ba, như thử nghiệm garner sự chú ý quốc tế, các cuộc tấn công vật lý của công an mật vụ đã trở nên phổ biến hơn so với chi phí chính thức. Trong tháng 11 năm 2014, một nhà báo tự do đã gần như bị đánh đập đến chết bên ngoài thành phố Hồ Chí Minh. Trong tháng 12 năm 2014, một nhà hoạt động dân chủ và nữ blogger, Nguyễn Hoàng Vi, bị nhân viên bị nghi ngờ nữ.

Và nó không chỉ các blogger độc lập: trong tháng 9 năm 2014, bốn nhà báo phương tiện truyền thông nhà nước bị hành hung trong quá trình điều tra ở Quảng Ngãi province.Human Rights Watch báo cáo rằng trong năm 2014, 14 nhà báo bị đánh đập.

Sau đó có các cuộc tấn công vào nhà hoạt động. Mặc dù chính quyền thành phố Hà Nội đã đưa vào một chiến dịch công bởi nhóm kiến nghị trực tuyến, chẳng hạn như "Đối với một xanh Hà Nội" và "6.700 người cho 6.700 cây" để không giảm 6.700 cây, và thậm chí sa thải các quan chức chính phủ, một số nhà tổ chức biểu tình đã bị đánh đập dã man . Gần đây nhất, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người viết với bút danh "Mẹ Nấm", bị đánh trọng thương trong khi bị tạm giam - mặc dù không bị tính phí - vào tháng Bảy năm 2015.

Hai nhà hoạt động đã bị giam giữ tại sân bay trong quá khứ lê trên đường trở về từ nước ngoài: Doan Trang, một nhà báo công dân phía sau cổng thông tin nhân quyền Việt Nam Right Now và Tiến sĩ Nguyễn Quang A. Mặc dù không bị buộc tội, bị giam giữ và thẩm vấn kéo dài là có nghĩa là để đe dọa.

Các chiến thuật thứ tư là để tập trung giám sát trực tuyến của Chính phủ với các nút trọng điểm. Đội quân kiểm duyệt trực tuyến của Hà Nội hầu như không thể bắt kịp với 30 triệu tài khoản Facebook của quốc gia, cũng như các blog và các phương tiện truyền thông xã hội khác, ngày càng được nhân đôi trên các máy chủ ở nước ngoài. Như vậy chính quyền sử dụng các thuật toán riêng của họ để tìm các nút. Đây là dựa vào những gì nhóm người tham gia, hoặc những gì đăng tải là những chia sẻ nhiều nhất, "thích", hoặc nhận xét trên.

Cuối cùng, chính phủ đã tập trung sức mạnh cưỡng chế của nó trên các trang web đang cố gắng để thực hiện chuyển quan trọng từ các blog cá nhân với cổng đa giả và biên tập tin tức, sự chuyển đổi quan trọng đối với sự phát triển của báo chí độc lập.

Tắt các nền tảng của bất đồng chính kiến

Việt Nam có rất nhiều blogger dũng cảm, nhưng nó là các tổ chức, không nhất thiết phải báo cáo, mà đã nhận được các cá nhân vào những rắc rối pháp lý nhất. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bày tỏ nhiều lo ngại rằng mạng của hoạt động blogger Việt của cô là đe dọa nhiều hơn cho nhà nước hơn so với văn bản thực tế của cô.

Cô ấy nói đúng. Nhà nước là bị ám ảnh về sự phát triển của tổ chức truyền thông độc lập.

Điều này được thể hiện trong bản án của họ. Các câu trung bình cho 16 của 23 blogger và nhà báo bị giam cầm trong năm 2014 là 8,1 năm. Các câu trung bình trong bốn blogger / nhà báo người chủ yếu viết về các vấn đề tôn giáo và tham gia vào các hoạt động dựa trên đức tin, là 11,3 năm.

Các câu trong ba người đã cố gắng tổ chức xã hội dân sự độc lập, những người sáng lập của Nhà báo Club miễn phí là 13,5 năm. Bất đồng là một tội phạm, tổ chức bất đồng chính kiến, một tội ác lớn.

 

Blogger Nguyễn Văn Hải, tên trên mạng là Điếu Cày, vừa được trả tự do và gửi tới Mỹ. Ảnh: Robyn Beck / AFP.

Trong bối cảnh đó, quyết định tháng 5 năm 2015 bởi 20 nhà văn bỏ Hiệp hội các quan chức Việt Nam Writer và thành lập tổ chức độc lập của mình, Hội Nhà văn Việt độc lập là vô cùng dũng cảm. Sự phát triển của một xã hội dân sự mạnh mẽ và độc lập là mối đe dọa lớn nhất của chế độ.

Có hy vọng rằng sẽ có những cải thiện rõ rệt. Mặc dù tất cả những nỗ lực của mình, chính phủ chỉ đơn giản là không thể theo kịp tốc độ và giám sát tất cả các phương tiện truyền thông xã hội. Thâm nhập Internet của Việt Nam là 44 phần trăm - cao hơn các nước khác trong khu vực mà là giàu và kinh tế phát triển. Ở các thành phố, nó là cao hơn nhiều.

Phòng cải cách?

Mặc dù việc lựa chọn nhân sự cho Đại hội Đảng lần thứ 12 vẫn chưa được thiết lập, hiện nay nó không nhìn tốt cho những người chủ trương tiếp tục cải cách và hội nhập với phương Tây. Thật khó để nhìn thấy những người bảo thủ tư tưởng nổi lên như một thế lực thống trị. Như vậy, sẽ có những tiến triển dần dần của sự cai trị của pháp luật.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo liên tục nói về tham nhũng như là một "mối đe dọa hiện sinh" để độc quyền về quyền lực của Đảng. Tuy nhiên, những nỗ lực của họ để hạn chế tham nhũng bằng cách đi sau một vài diễn viên cấu hình cao, đã thất bại trong việc ngăn chặn tham nhũng trong một nền kinh tế là phần lớn vẫn còn bị mắc kẹt giữa kế hoạch và thị trường.

Hơn nữa, các nhà báo đúng phàn nàn rằng khi họ được phép để điều tra những con số hồ sơ cao, chắc chắn người đang gắn với một quan chức cấp cao, mà họ đang được sử dụng để hạ gục đối thủ chính trị, không phục vụ thanh tra là đúng sự thật.

Trong khi báo chí tự do không phải là thuốc chữa bách bệnh cho tham nhũng, như Philippines rất khéo léo cho thấy, đó là một điều kiện tiên quyết. Nếu các bên là duy trì tính hợp pháp của nó, nó có để giải phóng các báo chí, đó là ngày càng không thích hợp phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các số ngày càng tăng của các blog và các trang web độc lập mới.

Cuối cùng, có những cuộc gọi khiêm tốn cho cải cách từ các cấp cao nhất. Ví dụ, vào giữa năm 2014, Chủ tịch nước Trần Trường Sang lên tiếng chống lại việc thực hành an thịnh tra tấn và lời thú tội bị cưỡng chế. Kể từ đó, nó đã được một cải cách ưu tiên.

Đã có một số trường hợp trong đó những người bị kết án sai đã được trả tự do và bồi thường, trong khi cảnh sát và thẩm phán đã bị kết tội. Việt Nam có một chặng đường dài để đi, nhưng đã có một sự cải thiện có ý nghĩa trong năm qua.

Trong tháng này, ông Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch cơ quan lập pháp của Việt Nam và là thành viên bộ chính trị, công khai kêu gọi sửa đổi các luật mơ hồ quốc gia bảo mật, các công cụ chính của áp: "Chúng ta không nên để cho các [an ninh quốc gia quá mơ hồ] luật tồn tại, mở cách cho hầu như bất cứ ai bị bắt bớ. "

Vâng nói, nhưng hãy xem nó thực hiện, và tất cả các blogger khác được giải phóng.

Zachary Abuza là một giáo sư tại Đại học Quốc gia, nơi chiến tranh, ông tập trung vào chính trị Đông Nam Á và an ninh.

On 19 July, Vietnam released one of its most prominent dissidents, former policewoman turned legal blogger, Tạ Phong Tần, exiling her to the United States.

This was clearly a concession ahead of President Obama’s November 2015 visit to Hanoi, and one that highlights Vietnam’s growing human rights predicament.

Vietnam Communist Party (VCP) General Secretary Nguyễn Phú Trọng’s unprecedented visits to Washington DC and Tokyo are a clear indication that Hanoi sees both its economic development and security tied to the West.

Naive hope of bandwagoning with its fraternal socialist neighbor, China, in an attempt to sate its appetite for domination over the South China Sea, has been laid to rest by the Party. It has committed itself to an omnidirectional foreign policy.

But with greater international integration will come further scrutiny of Vietnam’s human rights.

By most measures, Vietnam’s human rights protections remain woefully inadequate; it scores amongs the lowest in Southeast Asia in terms of civil liberties, political rights, legal protections, freedom of religion, and freedom of association.

Tightly controlled
The VCP brooks no dissent or challenges to its monopoly of power. Vietnam has one of the most controlled media environments in the world, and is one of the world’sleading jailers of journalists and bloggers.

The government has shut down entire newspapers, such as The Elderly, for their aggressive reporting on government corruption, sacked and arrested editors, leading to pervasive self- censorship.  Most recently a well-respected journalist was sacked from the country’s most progressive daily, Thanh Nien, for his satirical comments onHo Chi Minh.

Vietnam’s rulers have also tried to control the Internet, though they have failed to keep pace with the spread of 3G and 4G technology and the ubiquity of social media.  Civil society remains weak and broadly curtailed.  The government continues to rely on vaguely worded national security laws, such as Articles 88 and 258 of the penal codes, which trump constitutionally enshrined rights.

And yet, Vietnam is fundamentally a different place than it was even five years ago, with profound changes in access to information, economic freedoms, the development of civil society, the right to practice one’s faith, and recent reforms to end the once prevalent practice of police torture and coerced confessions.

And this is frustrating, as so much of the criticism from the West, in particular by politicians and overseas Vietnamese groups, remains unchanged since the 1990s.

Committing to human rights?
During his July trip to Washington DC, General Secretary Trọng affirmed that “Vietnam attaches great importance to human rights,” though he acknowledged “limitations.”

While he recognised that human rights remained an irritant in the US-Vietnam relationship, he was clear that it “should not be allowed to hinder the growing momentum of bilateral ties as well as to affect trust building between the two countries.”

With the party now behind improved ties with the West, the government has had to find ways to curb dissent while minimising adverse diplomatic reactions.  Security forces are operating with uncharacteristic restraint.

 

Photo: Paul Rodriguez/ Orange County Register.

The peaceful resolution of an unprecedented labor strike in March and April 2015 is indicative of international pressure on Hanoi as negotiations for the TPP entered their final stages.  Likewise, Vietnam has only arrested two dissidents in 2015, a sharp drop from 2014. Security forces have become more targeted and shrewder.

But ahead of the 12th Party Congress in early 2016, dissent is even less tolerated.

Despite the amnesty of 18,298 in celebration of the 70th anniversary of the declaration of Vietnam’s independence, not one person convicted of a national security violation, that is political dissidents, was pardoned. Clearly there are still limits to the concessions that the government will make, though it also suggests that all personnel selections are still not finalised ahead of the party congress.

Attacks on lawyers, activists and bloggers
As arrests and trials of bloggers and activists such as Tạ Phong Tần and Phạm Thanh Nghiên attract adverse media and diplomatic attention, the government is doing five things to silence critics and deter others.

First, they are targeting lawyers who represent political prisoners. While China’s recent arrest of over 100 lawyers has been in the news, Vietnam has been doing this for several years. The government’s willingness to arrest Lê Công Định, their most famous lawyer who won a major trade case against the United States at the WTO, is telling.

Định was imprisoned from 2009 to 2013, for nothing more than defending other dissidents. Though now free, he is disbarred, a stark reminder to other lawyers considering human rights cases.

Other lawyers such as Dr Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Đài and Võ An Đôn have been either arrested, detained, or disbarred for their human rights work, resulting in a lack of adequate legal representation for others.

The second tactic is the use of other criminal charges to deflect criticism that those sentenced are political prisoners. Recently released lawyer Lê Quốc Quân, as well asNguyễn Văn Hải, who in 2008 was re-sentenced to prison for violating Article 88 of the Criminal Code, were both charged for tax evasion.

Likewise, the government is starting to use libel laws to silence critics. In July 2012, a court sentenced three activists for defaming the VCP. Once the laws are in place, the government could replicate Singapore’s and Malaysia’s use of defamation lawsuits to bankrupt political opponents.

 

Image: DemocracyVietnam.com

Third, as trials garner international attention, physical attacks by the secret police have become more commonplace than formal charges. In November 2014, a freelance journalist was nearly beaten to death outside of Ho Chi Minh City.  In December 2014, a female democracy activist and blogger, Nguyễn Hoàng Vi, was beaten by suspected female officers.

And it’s not just independent bloggers: in September 2014, four state-owned media journalists were assaulted in the course of an investigation in Quảng Ngãi province.Human Rights Watch reports that in 2014, 14 journalists were beaten.

Then there are the attacks on activists. Although the Hanoi city government gave in to a public campaign by online petition groups, such as “For a Green Hanoi” and “6,700 people for 6,700 trees” to not fell 6,700 trees, and even sacked government officials, several protest organisers were severely beaten. Most recently, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, who writes under the name “Mẹ Nấm,” was severely beaten while temporarily detained – though not charged – in July 2015.

Two activists have been detained at the airport in the past pear on their return from overseas: Doan Trang, a citizen journalist behind the Vietnam Right Now human rights news portal and Dr Nguyen Quang A.  Though neither was charged, the lengthy detention and interrogation was meant to intimidate.

The fourth tactic is to concentrate the government’s online monitoring to key nodes.  Hanoi’s army of online censors can barely keep pace with the nation’s 30 million Facebook accounts, as well as blogs and other social media, increasingly mirrored on overseas servers.  Thus authorities use their own algorithms to find the nodes. These are based on what groups people join, or what postings are the most shared, “liked”, or commented on.

Finally, the government has focused its coercive powers on websites that are trying to make the critical jump from individual blogs to multi-authored and edited news portals, a critical transition for the development of an independent media.

Shutting down platforms of dissent
Vietnam has plenty of courageous bloggers, but it is the organising, not necessarily the reporting, that has gotten individuals into the most legal trouble. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh has expressed more concern that her Network of Vietnamese Bloggers activities are more threatening to the state than her actual writing.

She’s right. The state is obsessed about the growth of organised independent media.

This is demonstrated in their sentencing. The average sentence for 16 of 23 bloggers and journalists who were imprisoned in 2014 was 8.1 years. The average sentence for four bloggers/journalists who primarily wrote on religious issues and engaged in faith based activism, was 11.3 years.

The sentences of the three who were trying to organise independent civil society, the founders of the Free Journalist Club, was 13.5 years. Dissent is a crime, organised dissent, a greater crime.

 

Blogger, Nguyen Van Hai, known online as Dieu Cay, was recently freed and sent to the US. Photo: Robyn Beck/AFP.

In that context, the decision in May 2015 by 20 writers to quit the official Việt Nam Writer’s Association and establish their own independent organisation, the League of Independent Vietnamese Writers is immensely brave.  The development of a robust and independent civil society is the regime’s greatest threat.

There are hopes that there will be tangible improvements. Despite all of its efforts, the government simply cannot keep pace and monitor all of social media. Vietnam’s Internet penetration is 44 per cent – well above other countries in the region that are wealthier and more economically developed. In the cities, it is far higher.

Room for reform?
Though the personnel selection for the 12th Party Congress is still not set, currently it does look good for advocates of further reform and integration with the West.  It’s hard to see ideological conservatives emerging as the dominant force.  As such, there will be the gradual evolution of the rule of law.

In addition, leaders constantly speak of corruption as being an “existential threat” to the Party’s monopoly of power. And yet, their attempts to curb corruption by going after a few high profile actors, has failed to deter corruption in an economy that is still largely stuck between the plan and the market.

Moreover, journalists rightly complain that when they are allowed to investigate these high profile figures, who are undoubtedly tied to a senior official, that they are being used to take down political rivals, not serve as true ombudsmen.

While a free press is not a panacea for corruption, as the Philippines so aptly shows, it is a requisite. If the party is to maintain its legitimacy, it has to free up the press, which is increasingly irrelevant faced with competition from the growing number of independent blogs and new sites.

Finally, there are modest calls for reform from the highest levels.  For example, in mid-2014, President Tran Truong Sang spoke out against the prevalent police practice of torture and coerced confessions. Since then, it has been a priority reform.

There have been several cases in which those wrongly convicted have been freed and paid compensation, while police and judges have been convicted.  Vietnam has a long way to go, but there has been a meaningful improvement in the past year.

This month, Nguyen Sinh Hung, the Chairman of Vietnam’s legislature and a politburo member, publicly called for amending the vague national security laws, the primary tools of repression:  “We should not let the [overly vague national security] laws exist, paving the way for virtually anyone to be detained.”

Well said, but let’s see it implemented, and all the other bloggers freed.

Zachary Abuza is a professor at the National War College where he focuses on Southeast Asian politics and security.

Share this:

Các bài viết khác

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

Tin pháp luật

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness