TIN TỨC

fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 65
 • Hôm nay: 1022
 • Tháng: 37455
 • Tổng truy cập: 3782876
Chi tiết bài viết

TPHCM: Nguồn cung căn hộ tăng mạnh trong quý 3/2015

TPHCM: Nguồn cung căn hộ tăng mạnh trong quý 3/2015

Theo công ty TNHH Savills Việt Nam, thị trường BĐS Tp.HCM trong quý 3/2015 ghi nhận nguồn cung nhà ở các phân khúc tăng mạnh trong một quý, nhưng tỷ lệ hấp thụ thành công không như mong đợi.

Tóm tắt

Theo nhận định của Savills, các dự án có vị trí tốt và được phát triển bởi các chủ đầu tư danh tiếng tạo được sự chú ý đối với người mua. Sự cải thiện cơ sở hạ tầng và quy hoạch đô thị sẽ giúp kết nối các khu vực đô thị mới đến trung tâm thành phố, góp phần tăng tỉ lệ bán cho các khu vực này.

Quận 9 thay thế Gò Vấp trở thành nguồn cung lớn nhất trong thị trường biệt thự/ nhà liền kề và tiếp tục là nguồn cung chủ yếu ở phân khúc đất nền. Thị trường biệt thự/ nhà liền kề có tình hình hoạt động tốt nhờ nguồn cung sơ cấp tăng mạnh. 


Cung nhiều nhưng không có bong bóng

Trong quý 3/2015, thị trường thành phố có 13 dự án mới và các giai đoạn mới của 4 dự án hiện hữu mở bán với hơn 9.550 căn hộ, tăng 4% theo quý và 107% theo năm. Tính đến quý 3/2015, thị trường sơ cấp có khoảng 30.500 căn hộ.

Trong đó, có khoảng 5.220 căn hộ được giao dịch trong quý 3/2015, tăng 4% theo quý và 59% theo năm. Tuy nhiên, tỉ lệ hấp thụ của toàn thị trường là 17%, giảm 2 điểm phần trăm theo quý và theo năm. Quận 2, quận 7 và quận Bình Thạnh tiếp tục duy trì kết quả hoạt động tốt, chiếm 53% trên tổng số lượng giao dịch trên thị trường.

Theo nhận định của Savills, các dự án có vị trí tốt và được phát triển bởi các chủ đầu tư danh tiếng tạo được sự chú ý đối với người mua. Sự cải thiện cơ sở hạ tầng và quy hoạch đô thị sẽ giúp kết nối các khu vực đô thị mới đến trung tâm thành phố, góp phần tăng tỉ lệ bán cho các khu vực này.

 

Đặc biệt, giai đoạn này, người mua nhà được hưởng lợi từ lãi suất mua nhà tương đối thấp, giảm giá trực tiếp, chính sách thanh toán dài hạn.... Tỉ suất lợi nhuận cho thuê ổn định và khả năng cho thuê tốt ở những khu vực phát triển đã khuyến khích các nhà đầu tư.

Theo báo cáo thị trường mới được Savills Việt Nam công bố, từ quý 4 năm 2015 đến 2017, Tp.HCM sẽ có khoảng 57.500 căn từ 92 dự án hiện hữu và tương lai dự kiến sẽ gia nhập thị trường. Khoảng 33% tổng nguồn cung tương lai dự kiến sẽ được hoàn thành trong năm 2015 và 2016.

“Khách hàng có nhu cầu ở thực tăng mạnh bởi lãi suất cho vay cạnh tranh và các chương trình thanh toán hấp dẫn. Trong khi đó, các nhà đầu tư nhỏ lại tự tin hơn về tỷ suất lợi nhuận cho thuê cao tại Tp.HCM.. đã giúp cho tính thanh khoản và nguồn cung nhà ở tăng mạnh”, bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Phó giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savill Việt Nam, nhấn mạnh.

Trả lời về liệu có hay không tình trạng bong bong trên thị trường, bà Khanh khẳng định rằng nguồn cung nhà ở nhiều phân khúc đang khá dồi dào nhưng sẽ không thể xảy ra tình trạng bong bong BĐS như giai đoạn trước. Vấn đề hiện nay là chúng ta làm sao để đạt được một mức tiêu thụ hợp lý trong giai đoạn tới. Thị trường đã có nhiều chính sách tốt để nhà đầu tư yên tâm phát triển dự án, khách hàng được sự hỗ trợ về mặt thông tin, tài chính từ nhiều nguồn nên nhu cầu mua nhà sẽ dể dàng được giải quyết hơn..

“Một khi nền kinh tế rơi vào khủng hoảng, lập tức sẽ xảy ra hiện tượng tồn kho BĐS cao như những năm trước. Tuy nhiên, yếu tố nguồn cung – cầu có được hỗ trợ bởi yếu tố kinh tế vĩ mô hay không. Theo chúng tôi, với sự gia tăng về nguồn cung nhưng lượng giao dịch được ghi nhận vẫn tăng tốt, mức giá đạt ổn định và hợp lý. Một số dự án mới tung ra thị trường, có nhiều tiện ích nội khu sẽ có mức giá bán nhỉnh hơn các dự án trước đó. Chỉ có một điều là phân khúc cao cấp hiện có sự giao dịch chậm lại trong quý 3”, bà Khanh nói.

Khu Đông nở rộ đất nền

Nguồn cung biệt thự, đất nền trong tương lai

Nguồn cung biệt thự, đất nền trong tương lai

Về phân khúc đất nền, biệt thự và nhà phố, theo Savills, thị trường có 5 dự án biệt thự/ nhà liền kề mới cùng với giai đoạn mở bán thêm của một dự án hiện hữu cung cấp cho thị trường sơ cấp khoảng 930 căn.

Tính đến quý 3/2015, nguồn cung sơ cấp ở phân khúc biệt thự/ nhà liền kề là khoảng 1.680 căn, tăng 47% theo quý và 142% theo năm. Ở phân khúc đất nền, hai dự án mới cùng với giai đoạn mở bán thêm của ba dự án hiện hữu, cung cấp hơn 240 nền. Thị trường đất nền sơ cấp có khoảng 620 nền, giảm 19% theo quý và 60% theo năm.

Quận 9 thay thế Gò Vấp trở thành nguồn cung lớn nhất trong thị trường biệt thự/ nhà liền kề và tiếp tục là nguồn cung chủ yếu ở phân khúc đất nền. Thị trường biệt thự/ nhà liền kề có tình hình hoạt động tốt nhờ nguồn cung sơ cấp tăng mạnh. Tổng lượng giao dịch ở phân khúc biệt thự/ nhà liền kề tăng 5% theo quý và 75% theo năm. Nhà liền kề chiếm ưu thế với 79% lượng giao dịch.

Trong quý 3, tỉ lệ hấp thụ ở phân khúc này là 25%, giảm 10 điểm phần trăm theo quý và theo năm. Ở phân khúc đất nền, tổng lượng giao dịch giảm 17% theo quý và 40% theo năm. Quận 9 và quận 7 có tình hình hoạt động tốt nhất, lần lượt chiếm khoảng 41% và 29% tổng lượng giao dịch.

Theo Savills, các dự án biệt thự/ nhà liền kề có tiện ích nội khu hoàn thiện, nhà đầu tư uy tín, và những phương thức thanh toán linh hoạt thu hút người mua. Nguồn cung tương lai từ quý 4/2015 trở đi là hơn 53.600 nền/căn từ 142 dự án.

Trong quý 4 năm 2015, ước tính sẽ có 15 dự án với 2.250 nền/căn gia nhập thị trường. Quận 9 có nguồn cung lớn nhất, chiếm 65% thị phần.

Đăng Khải - Theo Trí thức trẻ

 

 

Bất động sản ‘nhà giàu’ tăng giá vẫn hút người mua

 

-Theo báo cáo về thị trường bất động sản (BĐS) vừa được Công ty Tư vấn BĐS JLL Việt Nam công bố cho thấy trong quý III-2015 tại TP.HCM lượng mở bán mới đạt 6.800 căn.

 

Phân khúc cao cấp chiếm đến 35% thị phần, tăng đáng kể so với tỉ lệ 25% trong sáu tháng đầu năm.

 

Theo JLL, vấn đề nổi bật nhất trong quý III trên thị trường BĐS là giá bán tăng trên diện rộng và tăng cao đáng kể ở các dự án mở bán theo đợt và có tiến độ tốt. Ở thị trường sơ cấp (mua trực tiếp chủ đầu tư), giá bán tăng khoảng 0,6% so với quý trước và tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn tại thị trường thứ cấp (mua đi bán lại), giá bán căn hộ tăng 1,8% so với quý trước và 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Dự báo trong những tháng cuối năm 2015, thị trường có hơn 7.000 căn hộ được mở bán.

 

Q.HUY

 

Các bài viết khác

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

Tin pháp luật

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness