TIN TỨC

fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 61
 • Hôm nay: 1712
 • Tháng: 27589
 • Tổng truy cập: 3773010
Chi tiết bài viết

Việt Nam tìm kiếm các công cụ mới để x ử l ý khủng hoảng nợ xấu,nh ìn v ào thị trường kiểu Trung Quốc

 

Vietnam seeks new tools to beat bad-debt woes, eyes China-style market

HANOI | BY MARTIN PETTY AND MAI NGUYEN

With a shabby facade, bars on its windows and flanked by a hair salon and a knockoff clothing store, the Vietnam Asset Management Company (VAMC) looks more like a backstreet pawnshop than a much-heralded bad-debt bank.

This no-frills office with PVC sofas, chintzy 1980s decor and no elevator houses what's been the central bank's shoestring savior for wayward banks and risky borrowers who ran up $20 billion in bad debt in 2012 and almost brought a promising economy to its knees.

Even as more debts sour at lenders in Southeast Asian neighbors Thailand and Indonesia and also in China, Vietnam's $295 billion banking sector has slashed non-performing loans (NPLs) to 2.9 percent of total loans by September from 17.2 percent in 2012.

VAMC and its 100 staff have, since its July 2013 launch, helped banks get $10 billion in NPLs off their books. In return, banks have received $8.5 billion in special bonds which they can pledge with the central bank to obtain liquidity.

"We save anything that can be salvaged, those that can be profitable over time, we give them time," VAMC chairman Nguyen Quoc Hung told Reuters. "We handle the most frightening NPLs first... and those that can be fixed, we find ways to fix them and help businesses."

The VAMC doesn't actually buy the NPLs but only houses them and helps banks restructure them or sell them off. The risk thus stays with the banks, who must fully write off unrecovered debts over time by making provisions from their annual profits.

How successful VAMC is in disposing of NPLs will determine banks' profit margins. The key to that is expediting sluggish sales of the distressed assets, analysts say.

Can Van Luc, economist and adviser to lender BIDV, said banks are now well-placed to handle debts, but would have to take a hit on profits.

"Banks have to make a sacrifice," he said. "They're lucky they aren't bankrupted or recording net losses."

SUPPORTIVE ECONOMY

Vietnam's bad debt fight has been aided by an economy outperforming much of Asia's, with forecast 6.5 percent growth this year, driven by strong exports, factory output and consumption, and record foreign investment, mostly into manufacturing. Firms are being lured by its looming accession to Pacific and European Union free-trade pacts.

The State Bank of Vietnam (SBV), the central bank, has launched aggressive measures to clean up a fragmented sector of over 40 banks which was blighted by poor oversight, cross-ownership, frivolous state-sector borrowing and widespread fraud that saw tycoons and rogue bankers jailed.

Since 2011, mergers and acquisitions have shrunk 15 lenders into seven, while three banks have been taken over by the SBV.

A healthier economy, a property market rebound and stricter lending have meant fewer loan defaults. Commercial banks have forecast 2015 average profit growth of 9.7 percent and credit growth at a four-year high of 17 percent.

The Thomson Reuters index of Vietnam bank shares has risen 63.2 percent this year, compared to a 7.4 percent fall in the Thomson Reuters Asia-Pacific Banks Index.

The NPL ratio in Indonesia rose to 2.8 percent in August from 2.0 percent in April, while Thai banks' quarterly results last week showed bad debts in the sector climbing, and hitting five-year highs for two banks.

"We've been strict with lending," said Luu Trung Thai, vice chairman of Vietnam's Military Bank, which has trimmed NPLs to 1.8 percent from 2.7 percent nine months ago. "A rebound in real estate has beefed up asset value, hence increased the ability to retrieve assets."

LINGERING QUESTIONS

While banks have rid their books of substantial problem loans, recoveries have been marginal. Only $664 million in NPLs, or 7 percent of the NPLs managed by VAMC, have been restructured or sold.

"There's still the lingering question of how will these NPLs ultimately be resolved and for that there's no clear or easy answer," said Asian Development Bank economist Aaron Batten.

VAMC chairman Hung admits the bad-debt bank is no magic wand, and says formation of a secondary market for poor-quality assets could be the long-term solution.

It's a route taken by China, which is seeing appetite for a $280 billion NPL tide engulfing its banks. Chinese asset management companies are selling high-risk, high-reward assets on the secondary market at heavy discounts.

"VAMC really wants to call for foreign capital ... but it needs adequate mechanisms and legal framework," Hung said. It's unclear how close Vietnam is to establishing a secondary market.

Without a market to sell assets at discounted prices, VAMC won't find it easy to offload collateral it holds, the majority of which is real estate with high book values, analysts said.

"Buyers don't want real estate-backed debts. Prices right now, without a debt market, are just too high," said Nguyen The Minh of Viet Capital Securities.

(Reporting by Martin Petty and Mai Nguyen; Editing by Muralikumar Anantharaman)

 

 

Việt Nam tìm kiếm các công cụ mới để x ử l ý  khủng hoảng nợ xấu,nh ìn v ào  thị trường kiểu Trung Quốc

HÀ NỘI | BY MARTIN PETTY VÀ MAI NGUYỄN

Với mặt tiền tồi tàn, quán bar trên cửa sổ của nó và hai bên một hiệu cắt tóc và một cửa hàng quần áo nhái, Công ty Quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) trông giống như một hiệu cầm đồ

đ ư ờng ph ố  backstreet hơn một ngân hàng nợ xấu nhiều-báo trước.

Đây văn phòng không kiểu cách với ghế sofa PVC, chintzy năm 1980 trang trí và không có nhà thang máy những gì đã eo hẹp cứu các ngân hàng trung ương cho ngân hàng bướng bỉnh và vay có rủi ro người chạy lên $ 20 tỷ nợ xấu trong năm 2012 và gần như mang lại một nền kinh tế có triển vọng để đầu gối của nó.

Thậm chí là nhiều hơn khoản nợ chua tại nhà cho vay ở các nước láng giềng Đông Nam Á Thái Lan và Indonesia và cũng ở Trung Quốc, 295.000.000.000 $ ngành ngân hàng của Việt Nam đã cắt giảm nợ xấu (nợ xấu) đến 2,9 phần trăm của tổng số tiền vay của tháng Chín so với 17,2 phần trăm trong năm 2012.

VAMC và 100 nhân viên của mình đã, kể từ tháng 7 năm 2013 ra mắt, giúp các ngân hàng có được $ 10 tỷ trong nợ xấu ra khỏi cuốn sách của họ. Đổi lại, các ngân hàng đã nhận được $ 8500000000 trong trái phiếu đặc biệt mà họ có thể cam kết với các ngân hàng trung ương để có được thanh khoản.

"Chúng tôi tiết kiệm bất cứ điều gì mà có thể được tận dụng, những người có thể có lợi nhuận theo thời gian, chúng tôi cung cấp cho họ thời gian," Chủ tịch VAMC Nguyễn Quốc Hùng nói với Reuters. "Chúng tôi xử lý nợ xấu đáng sợ nhất đầu tiên ... và những người có thể được cố định, chúng tôi tìm cách để sửa chữa chúng và giúp các doanh nghiệp."

Các VAMC không thực sự mua nợ xấu nhưng chỉ có nhà họ và giúp các ngân hàng cơ cấu lại hoặc bán chúng đi. Nguy cơ do đó vẫn lưu lại với các ngân hàng, những người hoàn toàn phải xoá nợ không tìm lại được thời gian bằng cách làm cho các quy định từ lợi nhuận hàng năm của họ.

Làm thế nào thành công VAMC là trong việc xử lý nợ xấu sẽ xác định tỷ suất lợi nhuận của các ngân hàng. Chìa khóa để có được xúc tiến bán hàng chậm chạp của các tài sản xấu, các nhà phân tích nói.

Văn Can Lức, kinh tế gia và cố vấn cho vay BIDV, cho biết các ngân hàng hiện nay cũng được đặt để xử lý các khoản nợ, nhưng sẽ phải mất một hit trên lợi nhuận.

"Các ngân hàng phải thực hiện một sự hy sinh," ông nói. "Chúng tôi may mắn họ không bị phá sản hoặc thu âm các khoản lỗ ròng."

KINH TẾ HỖ TRỢ

Chiến đấu nợ xấu của Việt Nam đã được hỗ trợ bởi một nền kinh tế đạt vượt nhiều nước châu Á, với dự báo 6,5 phần trăm tăng trưởng trong năm nay, nhờ đẩy mạnh xuất khẩu, sản lượng nhà máy và tiêu dùng, đầu tư nước ngoài kỷ lục, chủ yếu vào sản xuất. Các doanh nghiệp đang bị thu hút bởi nhập lờ mờ của nó đến Thái Bình Dương và Liên minh châu Âu hiệp định thương mại tự do.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), các ngân hàng trung ương, đã đưa ra những biện pháp mạnh để làm sạch một khu vực phân mảnh của hơn 40 ngân hàng đã tàn lụi bởi giám sát nghèo, sở hữu chéo, vay của khu vực nhà nước phù phiếm và gian lận phổ biến mà đã thấy ông trùm và ngân hàng lừa đảo bị bỏ tù.

Từ năm 2011, sáp nhập và mua đã bị thu hẹp 15 người cho vay thành bảy, trong khi ba ngân hàng đã được thực hiện trên của NHNN.

Một nền kinh tế lành mạnh, một sự phục hồi thị trường bất động sản và cho vay chặt chẽ hơn có nghĩa là mặc định cho vay ít hơn. Ngân hàng thương mại đã dự báo năm 2015 tăng trưởng lợi nhuận bình quân 9,7 phần trăm và tăng trưởng tín dụng ở mức cao nhất bốn năm của 17 phần trăm.

Chỉ số Thomson Reuters cổ phiếu ngân hàng Việt Nam đã tăng 63,2 phần trăm trong năm nay, so với mức giảm 7,4 phần trăm trong Thomson Reuters Á-Thái Bình Dương Banks Index.

Tỷ lệ nợ xấu ở Indonesia đã tăng lên 2,8 phần trăm trong tháng Tám, từ 2,0 phần trăm trong tháng Tư, trong khi kết quả quý ngân hàng Thái 'tuần qua cho thấy, nợ xấu trong lĩnh vực leo núi, và chạm mức cao năm năm cho hai ngân hàng.

"Chúng tôi đã nghiêm khắc với cho vay," Lưu Trung Thái, Phó Chủ tịch Ngân hàng Quân đội của Việt Nam, mà đã cắt nợ xấu đến 1,8 phần trăm từ 2,7 phần trăm chín tháng trước cho biết. "Một hồi phục vào bất động sản đã tăng cường giá trị tài sản, do đó tăng khả năng để lấy tài sản."

Lingering CÂU HỎI

Trong khi các ngân hàng đã thoát khỏi cuốn sách của họ về vấn đề vay vốn đáng kể, phục hồi đã được biên. Chỉ có $ 664,000,000 trong nợ xấu, hay 7 phần trăm của nợ xấu của VAMC quản lý, đã được cơ cấu lại hoặc bán.

"Vẫn còn câu hỏi dai dẳng như thế nào sẽ những nợ xấu cuối cùng sẽ được giải quyết và cho rằng không có câu trả lời rõ ràng và dễ dàng," nhà kinh tế của Ngân hàng Phát triển Châu Á Aaron Batten nói.

Chủ tịch VAMC Hưng thừa nhận các ngân hàng nợ xấu là không có cây đũa thần, và cho biết hình thành một thị trường thứ cấp cho các tài sản kém chất lượng có thể là giải pháp lâu dài.

Đó là một con đường được thực hiện bởi Trung Quốc, đó là nhìn thấy sự thèm ăn cho một $ 280.000.000.000 NPL thủy triều nhấn chìm các ngân hàng của mình. Công ty quản lý tài sản của Trung Quốc đang bán có nguy cơ cao, các tài sản có lợi nhuận cao trên thị trường thứ cấp tại giảm giá nặng.

"VAMC thực sự muốn gọi vốn nước ngoài ... nhưng nó cần cơ chế đầy đủ và khuôn khổ pháp lý", ông Hùng cho biết. Đó là chưa rõ làm thế nào gần Việt Nam là để thiết lập một thị trường thứ cấp.

Nếu không có một thị trường để bán tài sản với giá chiết khấu, VAMC sẽ không tìm thấy nó dễ dàng để giảm tải cho tài sản thế chấp nó nắm giữ, mà phần lớn là bất động sản với giá trị sổ sách cao, các nhà phân tích cho biết.

"Người mua không muốn nợ bất động hậu thuẫn thực sự. Giá ngay bây giờ, không có thị trường nợ, chỉ là quá cao", ông Nguyễn Thế Minh của Chứng khoán Bản Việt cho biết.

(Báo cáo của Martin Petty và Mai Nguyên; Editing by Muralikumar Anantharaman

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các bài viết khác

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

Tin pháp luật

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness