TIN TỨC

fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 45
 • Hôm nay: 1680
 • Tháng: 34390
 • Tổng truy cập: 3829910
Chi tiết bài viết

Vay xấu vòng quanh thế giới

PETER Eavis tháng hai 3 năm 2016

Bên dưới bề mặt của hệ thống tài chính toàn cầu ẩn nấp một vấn đề multitrillion USD mà có thể hút đi sức mạnh của các nền kinh tế lớn trong nhiều năm tới.

Vấn đề là người khổng lồ, hồ bơi trì trệ của các khoản cho vay các công ty và người dân trên thế giới đang đấu tranh để trả lại. Nợ khó đòi đã được kéo vào các hoạt động kinh tế kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhưng trong những tháng gần đây, các mối đe dọa của một nhô ra của các khoản nợ xấu dường như đang tăng lên. Trung Quốc là nguồn lớn nhất của lo lắng. Một số nhà phân tích ước tính rằng tín dụng gặp khó khăn của Trung Quốc có thể vượt quá 5 nghìn tỷ $, một số đáng kinh ngạc đó là tương đương với một nửa kích thước của sản lượng kinh tế hàng năm của nước này.

Số liệu chính thức cho thấy các ngân hàng Trung Quốc kéo về cho vay của họ trong tháng mười hai. Nếu xu hướng này vẫn tồn tại, nền kinh tế của Trung Quốc, lớn thứ hai trên thế giới sau Hoa Kỳ, có thể sau đó chậm hơn so với trước đây, tiếp tục làm tổn hại đến nhiều quốc gia có nhiều năm dựa vào Trung Quốc cho sự tăng trưởng của họ.

Nhưng nó không chỉ là Trung Quốc. Bất cứ nơi nào các chính phủ và ngân hàng trung ương tung ra các chính sách kích cầu trong những năm gần đây, nôn nao một khoản nợ xấu đã theo đuổi. Tại Hoa Kỳ, phải mất nhiều tháng để mặc định thế chấp để giảm sau sự phá sản của nhà ở gần đây nhất - và các công ty năng lượng đang đấu tranh để trả hết tiền giá rẻ mà họ vay để cọc vào sự bùng nổ của đá phiến sét.

Nền kinh tế Trung Quốc đang chững lại, khiến mối lo ngại rằng bây giờ đang bắt thị trường chứng khoán toàn cầu. 

Tại châu Âu, các nhà phân tích nói rằng tổng số các khoản nợ xấu hơn 1 nghìn tỷ $. Nhiều ngân hàng lớn của châu Âu vẫn là gánh nặng với các khoản vay defaulted, làm phức tạp những nỗ lực hoạch định chính sách "để hồi sinh nền kinh tế của châu Âu. Ý, ví dụ, đã công bố một kế hoạch tuần cuối cùng để làm sạch các khoản nợ xấu từ ngành ngân hàng khó nhọc của mình.

Ở những nơi khác, các khoản nợ xấu đang gia tăng tại các ngân hàng lớn nhất của Brazil, khi đất nước phải đấu tranh với những tác động của một môn tín dụng rất lớn.

"Nếu bạn có một sự bùng nổ và sau đó là một bức tượng bán thân, bạn tạo ra thiệt hại kinh tế", Alberto Gallo, người đứng đầu nghiên cứu tín dụng vĩ mô toàn cầu tại Ngân hàng Hoàng gia Scotland tại London cho biết. "Bạn có thể hy vọng những tổn thất một ngày biến thành lợi nhuận, nhưng nếu họ không, họ là một lực cản cho nền kinh tế."

Trong thời gian tốt đẹp, các công ty và người dân đưa vào các khoản vay mới, thường thì lãi suất thấp, để mua hàng hóa và dịch vụ. Khi nền kinh tế chậm, các khoản nợ trở nên khó khăn để trả tiền cho nhiều người vay. Và càng lớn bùng nổ, các khoản nợ trở nên căng thẳng hơn mà có để lại cho ngân hàng và các nhà hoạch định chính sách để đối phó với.

Về lý thuyết, nó có ý nghĩa đối với các ngân hàng để nhanh chóng nhận ra những thiệt hại được nhúng trong các khoản nợ xấu - và sau đó bù đắp cho những thiệt hại bằng cách tăng vốn mới. Các ngân hàng làm sạch-up có nhiều khả năng để bắt đầu cho vay trở lại - và do đó đóng một phần của họ trong việc thúc đẩy sự phục hồi.

Nhưng trong thực tế, phương pháp này có thể khó khăn để thực hiện. Nhận thức được các khoản cho vay xấu có thể có nghĩa là đẩy khách hàng vay bị phá sản và hộ gia đình vào nhà bị tịch thu. gián đoạn như vậy có thể gửi một thư giãn thông qua nền kinh tế, yêu cầu cứu trợ người nộp thuế không được ưa chuộng và có những hậu quả xã hội đau đớn. Và trong một số trường hợp, các ngân hàng có thể tìm thấy nó vô cùng khó khăn để nâng cao vốn mới vào thị trường.

Mặc dù vậy, nhược điểm của việc trì hoãn việc dọn dẹp là các ngân hàng vẫn còn bị thương và không muốn cho vay, giảm xóc bất kỳ phục hồi diễn ra. Nhật Bản, kinh tế cho rằng, chờ đợi quá lâu sau khi bùng nổ tín dụng của nó trong những năm 1980 để buộc các ngân hàng của mình cho các khoản lỗ khổng lồ - và nền kinh tế phải chịu đựng trong nhiều năm sau khi kết quả là.

Bây giờ nhiều chuyên gia ngân hàng đang bắt đầu lo lắng về các khoản nợ xấu của Trung Quốc.

Lo ngại rằng nền kinh tế của đất nước đang chậm lại đã đè nặng lên thị trường toàn cầu trong những tháng gần đây vì một Trung Quốc yếu kém có thể kéo xuống tăng trưởng toàn cầu.

Nhiều người trong số những mối quan tâm tập trung vào ngành công nghiệp ngân hàng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, các ngân hàng và công ty tài chính khác ở Trung Quốc đã ban hành một làn sóng thủy triều của các khoản vay mới và các sản phẩm tín dụng khác, nhiều trong số đó sẽ không được trả lại đầy đủ.

ngành tài chính của Trung Quốc sẽ có các khoản vay và tài sản tài chính khác của 30 nghìn tỷ $ vào cuối năm nay, tăng từ 9 $ nghìn tỷ bảy năm trước đây, cho biết Charlene Chu, một nhà phân tích tại Hồng Kông cho nghiên cứu tự trị.

"Thế giới đã không bao giờ nhìn thấy tốc độ tăng trưởng tín dụng của cường độ này trong một thời gian ngắn như vậy," cô nói trong một email. "Chúng tôi tin rằng nó đã tác động trực tiếp hoặc gián tiếp gần như mọi giá tài sản trên thế giới, đó là lý do tại sao thị trường là rất bồn chồn về những ý kiến cho rằng vấn đề tín dụng ở Trung Quốc có thể làm sáng tỏ."

con số về nợ xấu ở Trung Quốc rất có thể không nắm bắt được quy mô của vấn đề, các nhà phân tích nói. Trong phân tích của mình, bà Chu ước tính rằng vào cuối năm 2016, nhiều như 22 phần trăm của các khoản vay và tài sản của Trung Quốc hệ thống tài chính sẽ "không hiệu quả", một thuật ngữ ngành công nghiệp ngân hàng dùng để mô tả khi một khách hàng vay đã giảm sau thanh toán hoặc được nhấn mạnh trong cách mà làm trả nợ đầy đủ không. Theo đồng đô la, mà các công trình ra 6.6 $ nghìn tỷ cho vay và tài sản xấu.

"Ước tính này thực sự không phải là không hợp lý", bà Chu nói trong email. "Chúng tôi đã nhìn thấy tỷ lệ tương tự ở các nước khác. Điều khác biệt là quy mô, trong đó phản ánh kích thước khổng lồ của sự bùng nổ tín dụng của Trung Quốc. "Cô ước tính rằng các khoản nợ xấu có thể dẫn tới $ 4.4 nghìn tỷ của tổn thất thực tế.

Mặc dù không có đủ số liệu chính thức để đến với một con số chính xác cho các khoản nợ xấu, các nhà phân tích khác đã đưa ra ước tính khoảng 5 nghìn tỷ $.

Với murkiness của ngành công nghiệp tài chính Trung Quốc, các nhà phân tích khác đến dự toán cho một "đường cơ sở" con số nợ xấu. Christopher Balding, một giáo sư tại trường HSBC Kinh doanh tại Đại học Bắc Kinh, nói rằng việc phân tích các khoản thanh toán lãi của các tập đoàn ngân hàng Trung Quốc cho rằng 8 phần trăm của các khoản vay cho các công ty có thể gặp rắc rối. Tuy nhiên, ông Balding cho biết có thể rằng số nợ xấu cho hệ thống tài chính của Trung Quốc có thể cao hơn.

Các câu hỏi hiện ra lờ mờ cho nền kinh tế toàn cầu, tuy nhiên, là làm thế nào Trung Quốc có thể đối phó với một hồ bơi rộng lớn của các khoản nợ xấu.

Sau sự bùng nổ tín dụng trước đây trong những năm 1990, chính phủ Trung Quốc đã cung cấp hỗ trợ tài chính để giúp làm sạch các ngân hàng của nước này. Nhưng chi phí của các can thiệp tương tự ngày nay có thể là dauntingly cao cho kích thước của sự bùng nổ tín dụng mới nhất. Và ngay lập tức nhiều hơn, tăng nợ xấu có thể uốn cho vay đối với các công ty mạnh, phá hoại tăng trưởng kinh tế trong quá trình này.

"Cảm giác của tôi là các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc có vẻ giống như một con nai ở đèn pha," Ông Balding cho biết. "Họ thực sự không biết phải làm gì."

Tại châu Âu, ví dụ, một số nước đã mất nhiều năm để đến để hiểu thấu với các khoản nợ xấu ngân hàng của họ '.

Trong một số trường hợp, sự chậm trễ phát sinh từ một sự miễn cưỡng, ít nhất là một phần, để buộc người dân ra khỏi nhà của họ. Mặc dù các ngân hàng lớn nhất của Ireland phải chịu tổn thất rất lớn sau cuộc khủng hoảng tài chính, họ trở lại khiến nhiều người đi vay đã vỡ ra khỏi nhà của họ. Trong những năm gần đây, chính phủ Ireland đã theo đuổi một kế hoạch rộng rãi nhằm giảm gánh nợ của các chủ nhà nhấn mạnh về tài chính. Nhẫn như vậy xuất hiện không phải đã làm suy yếu nền kinh tế Ailen, mà đã hồi phục với tốc độ nhanh hơn so với các nước châu Âu khác.

Tuy nhiên, những nguy hiểm khi chờ đợi quá lâu là điều hiển nhiên ở Ý, mà trong tháng công bố một đề nghị để giúp các ngân hàng bán nợ xấu của họ. Một số người chỉ trích kế hoạch nói nó giống như một gói cứu trợ của chính phủ của các ngân hàng, trong khi những người hoài nghi khác nói các ngân hàng có thể không sử dụng nó bởi vì nó dường như là quá đắt.

"Vấn đề lớn trong hệ thống Italia là họ đã hành động rất muộn", Silvia Merler, một đồng nghiệp liên kết tại Bruegel, một công ty nghiên cứu châu Âu, tập trung vào các vấn đề kinh tế cho biết. "Họ đã có thể làm một cái gì đó thông minh hơn - và họ có thể làm điều đó sớm hơn."

Các bài viết khác

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

Tin pháp luật

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness