TIN TỨC

fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 22
 • Hôm nay: 957
 • Tháng: 37390
 • Tổng truy cập: 3782811
Chi tiết bài viết

Vườn 'treo' thủy canh tại nhà

Vườn 'treo' thủy canh tại nhà

Ban công nhà hướng tây, góc sân thượng nắng gắt … tưởng chỉ để phơi quần áo thì nay có thể được tận dụng để biến thành một vườn rau xanh theo phương pháp thủy canh.

Nhờ hệ thống hẹn giờ tưới tự động, gia chủ ít tốn công chăm sóc nhưng nhà vẫn có rau sạch để nấu ăn rất tiện lợi.
Thời gian gần đây, xu hướng trồng rau thủy canh được nhiều gia đình quan tâm nên ngày càng nhiều các giàn rau trồng trong nước dinh dưỡng với hệ thống tưới và chăm sóc tự động được lắp đặt. Không những thế, do thiết lập lại quy trình chăm sóc mới, tưới theo nguyên tắc bình thông nhau, không tốn nhiều thời gian pha dưỡng chất mà tất cả tích hợp trong 1 gói “thức ăn” chung chỉ cần hòa vào nước, cây con được cung cấp trực tiếp gia chủ không cần trực tiếp ươm cây giống … nên rau luôn xanh um, thu hoạch liên tục.
Một vườn rau 2 m2
Lắp đặt theo phương pháp vườn treo với hệ thống máng và ống nước khép kín, cây con đựng trong những rổ vuông nhỏ với rễ tiếp xúc trực tiếp với nước, hút chất dinh dưỡng để sinh trưởng, nhờ vậy mà không cần tốn nhiều diện tích, chỉ cần khoảng không nhỏ 2 m2. Tùy theo sở thích, với diện tích này, các công ty cung ứng hệ thống rau thủy canh có thể sắp xếp đủ để trồng được 100 gốc rau xanh thu hoạch liên tục cung cấp rau cho 4 - 6 người sử dụng mỗi ngày.
Vườn 'treo' thủy canh tại nhà 2
Hầu hết các loại rau ăn lá đều có thể trồng thành công theo phương pháp thủy canh như cải xanh, cải thìa, cải ngọt, xà lách lô lô, xà lách tím, carol… Thậm chí cải kale - loại rau được đánh giá khó trồng, kỹ thuật chăm bón khá công phu cũng được trồng thành công trên dàn rau thủy sinh đơn giản tại nhà. Chị Hồng Anh (Q.1, TP.HCM) cho biết: “Nhà tôi có 2 con nhỏ nên yêu cầu về thực phẩm dùng cho bé phải kỹ lưỡng. Thịt và cá không nuôi được tôi đặt mua từ nhà vườn quen, hằng tuần có người giao tận nhà. Từ ngày có hệ thống rau thủy canh tôi tự trồng được nhiều loại rau để thay đổi thực đơn cho cả gia đình sử dụng. Ở nhà nội trợ, chăm sóc 2 con nhưng vườn rau của tôi vẫn xanh tốt là nhờ mọi thứ đã tự động hóa, tới giờ máy sẽ bơm nước lên tưới rau, dinh dưỡng được pha sẵn, tôi chỉ dành 15 phút để lên thêm nước vào bồn, bù vào lượng nước bốc hơi do nắng nóng làm bốc hơi thế là xong. Không chỉ có rau xanh, tôi còn trồng thêm hành lá, rau tía tô, rau răm, ngò gai… rau thơm trồng tại nhà thơm hơn hẳn, rau mình tự trồng cần ăn sống hay cuốn với thịt, cá đều rất yên tâm”.
 
Hệ thống trồng rau theo phương pháp mới, các dưỡng chất được tích hợp trong 1 gói duy nhất, chỉ cần cho vào thùng nước 50 lít là đủ để cung ứng dưỡng chất cho vườn rau nhỏ trong 1 tuần. Chị Võ Thị Thu Hà, chuyên gia kĩ thuật từ Công ty cổ phần Sài Gòn Thủy Canh cho biết: “Muốn tiết kiệm thời gian tối đa cho những gia đình bận rộn cũng như duy trì được vườn rau có rau xanh liên tục chúng tôi tích hợp các loại dưỡng chất trong 1 gói, người trồng chỉ cần cho vào nước là xong. Hơn nữa, ở thành thị, vấn đề nước sạch cũng đáng chú ý, nên hệ thống mới này, chúng tôi dùng theo phương pháp bình thông nhau, nước được hút từ bồn nhỏ lên tưới cho cây rồi chảy xuống bồn theo vòng khép kín nên vô cùng tiết kiệm nước. Chỉ cần chọn địa thế lắp đặt đủ ánh sáng cho rau quang hợp sang tuần thứ 3 kể từ ngày trồng cây là gia đình đã có rau xanh để sử dụng. Trung bình một vườn rau 2 m2 có thể thu hoạch được từ 15 - 30 kg rau các loại, nếu chỉ trồng các giống cải thì năng suất cao hơn 30 kg. Các loại rau tưởng khó trồng và ít đậu quả như khổ qua, dưa lưới, hoặc rau ưa tiết trời xứ lạnh như bắp cải, carol, xà lách mỡ, bắp cải mini… đều có thể tự trồng được tại nhà và rau lên đều, cho quả hoặc lá tươi tốt như được những nhà nông đầy kinh nghiệm chăm sóc”
 
Vườn rau, vườn cảnh
Không chỉ riêng các loại rau, bây giờ nhiều người chuyển sang trồng dưa lưới, dưa hoàng kim bằng phương pháp trồng trong nước. Dẫu mỗi dây chỉ lên 1 trái nhưng cũng làm phong phú thêm vườn rau tại gia. Chị Ngọc Anh (Q.3, TP.HCM) chia sẻ: “Cảm giác rất tự hào khi tự tay mình trồng và thu hoạch sản phẩm là những khóm rau ngon lành cả gia đình cùng sử dụng thật khó tả. Thời gian gần đây tôi còn thấy nhiều công ty đưa ra mô hình vườn - ao kết hợp, phía trên trồng rau xanh, bồn nước thì vừa chứa nước tưới cây, vừa thả cá bên trong để nuôi, phân của cá làm dinh dưỡng tưới rau thấy cũng hấp dẫn. Tôi đang đợi bạn bè làm thành công sẽ áp dụng cho nhà mình”.
 
Được đánh giá là mô hình tiện ích vừa cung cấp rau sạch cho nhiều gia đình sử dụng, đây cũng được xem là “vườn cảnh” mini trang trí thêm mảng xanh làm đẹp những ngôi nhà phố thị. Theo chị Ngọc Linh (Q. Bình Thạnh, TP.HCM), “mỗi ngày đi làm viêc căng thẳng thì ra nhìn vườn rau xanh mát của nhà mình thấy thư giãn, chỉ có chăm rau không nghĩ ngợi gì quên đi những áp lực của cuộc sống hằng ngày. Trước đây cuối tuần tôi hay dẫn con gái đi xem phim, hoặc công viên chơi, giờ thì tôi rủ cháu lên sân thượng hái rau. Trẻ con rất dễ bị thu hút bởi hoạt động mới, bé hỏi han đủ thứ, mình vừa chỉ cách trồng và cắt rau, vừa hỏi han việc học ở trường, bạn bè… như hoạt động chung của mẹ con kết nối tình cảm”.
 
Ngoài những loại rau cung cấp cho gia đình, nhiều người còn trồng thêm hoa kiểng với hệ thống này. Các loại hoa như hoa hồng, dừa cạn có thể trồng được thành dàn, các loại dây leo cũng dễ sinh trưởng.
 
Chi phí ban đầu để lắp đặt hệ thống rau thủy canh từ 7 - 8,5 triệu đồng có thể trồng được 100 gốc rau các loại. Để các loại cây rau được bền, bắt đầu từ tuần thứ 3 sau khi trồng, các gia đình có thể tỉa rau ăn dần, đối với rau cải nên hái những lá bên ngoài vào chớ không nên cắt gốc để các lá non bên trong tiếp tục sinh trưởng, rau muống cắt ngang để nảy thêm mầm mới, mồng tơi nhặt lá, rau thơm chỉ nên ngắt phần non chừa lại thân để nảy chồi mới… mỗi cây có thể thu hoạch thêm từ 1,5 - 3 tháng mới phải thay cây mới. Các cây con được ươm sẵn, khi cần thì công ty sẽ mang cây con đến thay thế cho khách để tăng tỷ lệ sống và tiết kiệm thời gian chăm sóc cho khách hàng bận rộn. Giá cây con là từ 3.000 - 3.500 đồng/cây. Mỗi tuần dùng 1 gói dinh dưỡng với giá 50.000 - 55.000 đồng/gói.

Nguyên Trang

Ảnh: Nguyễn Luân

 

 

Các bài viết khác

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

Tin pháp luật

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness