TIN TỨC

fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 69
 • Hôm nay: 1803
 • Tháng: 27680
 • Tổng truy cập: 3773101
Chi tiết bài viết

Thị trường căn hộ đầu năm: trầm lắng nhưng cân bằng

Năm 2017 thị trường bất động sản vẫn trên đà phát triển nhưng tốc độ chậm lại so với giai đoạn 2015-2016. Ảnh: Cao Ban

 

Lời bàn  : mấy hôm rày vở  kịch thế giới nhiều  màn ,pha hấp dẫn . Nào là diễn viên chính Trump  tiếp Tập không cho ghé nhà trắng mà chỉ là nơi nghỉ mát Florida  miền lạnh giá của Mỹ . Tập cóc cần . Nhà trắng ta đã gặp Vua Mỹ da màu OBAMA tiếp hoành tránh rùi . 50 năm trước ,Nước Trung Hoa của thời Ông cha ta chỉ là thằng đệ của nước Liên Xô  ,mà nay nhờ chú bác  cha  ta mà nước Trung Hoa từ một nghèo hai trắng  thành một nước thứ hai toàn diện so với Hoa kỳ . Từ chổ một nước vừa nghèo vừa nổ ôm bom hạt nhận  chẳng khác gì thằng nhóc Triều tiên ngày nay  mà nay nước Trung Hoa nghiểm nhiên chểm chệ ở nước Mỹ . Thôi vừa rồi ta uống Trà đàm với lão tiểu thúc thúc Phương Nam . Lão ấy khuyên mà ta nghĩ cũng phải . Thôi thì nhún nhịn tí . Bởi Lão TRump này mới lên vả 40 năm qua Nước Trung Hoa cũng cậy vào Mỹ mà làm giàu -dẫu trong cái cậy đó ta có bán bạn ,bán em - Nghĩ kỹ không có học Mỹ ta cũng cóc có ngày hôm nay . Nay nhà người ta xào xáo . Mình cũng phải biệt nhín tí . chả sao ... 

Đó là thế đại cục ,chi phối giòng tiền thế giới . nó nói lên rằng thế giới này những năm sắp tới là phong sơn tiệm mà thôi là gió thổi trên núi . 
Từ cái đại thể ấy ,tùy người tùy lực  mà làm . Ai mà nổi cao quá lực mỏng ắt bị bão núi mà toi . cứ tà tà . Có đất thì xây nhà nếu nhà có có dùng cho thuê hoặc ngĩ ngơi hưởng tí nhàn trong thời loạn cũng là thú vị đấy chăng . Có nhà ở trung tâm thì hoàn chỉnh  để cho làn sóng nho nhỏ những người Nhật Hàn ,.. qua lại họ thuê ... Tóm lại là trong 6 tháng chỉ vậy  và như vậy . chờ xem . GDP quý một giảm . Chính phủ Ông Phúc  và hệ thống Ông Trọng đang chuyển động nhưng còn chậm lắm .Nghĩ sao mà nhanh được . Cái trì trệ 50 năm đâu cứ một đôi ngày . Nhưng cái quyết tâm Đổi mới cải cách thì tuy có nhưng chưa gọi là sắc sảo lắm . Chưa có 1 ,2 đột phá để chớp thời cơ mà động viên khuyến khích . Tóm lại cũng chỉ động hào  nhất nhị  quanh cửu ngủ mà thôi . 

Ô sào ẩn sĩ . 15.4.2017 

 

Thị trường căn hộ TPHCM những tháng đầu năm 2017 ghi nhận sự sụt giảm mạnh trong tổng số căn chào bán mới và số căn bán được trong tất cả các phân khúc, song cũng có những chuyển dịch cân bằng hơn.

Giao dịch giảm mạnh

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho hay, trong quí 1-2017, tổng sản phẩm trong nước (GDP) chỉ tăng 5,1%, trong đó khu vực công nghiệp và xây dựng (bao gồm lĩnh vực bất động sản) chỉ tăng 4,17%, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2016 (khu vực công nghiệp chỉ tăng 3,85%; riêng ngành xây dựng - bất động sản chỉ tăng 6,1% thấp hơn mức tăng trưởng 8,6% của quí 1-2016).

Nguyên nhân được chỉ ra rằng, thị trường bất động sản có dấu hiệu trầm lắng, trong đó là sự sụt giảm rõ nét ở phân khúc bất động sản cao cấp, hạng sang (giao dịch thành công giảm 1/3 so với quí 1-2016).

Số liệu của CBRE Việt Nam cũng ghi nhận không khí ảm đạm khi trong ba tháng đầu năm, thị trường chỉ có thêm 5.083 căn hộ từ 21 dự án, giảm 44% theo quí và giảm 49% theo năm. Đặc biệt, trong số này, phân khúc căn hộ trung cấp vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất, đạt 52% trong tổng số căn chào bán. Số căn hộ cao cấp chào bán giảm tới 72% so với quí trước.

Xét về giao dịch thành công, lượng căn hộ tiêu thụ trong quí này cũng chỉ đạt 6.051 căn, giảm 47% so với quí trước và 29% so với cùng kỳ năm trước.

“Xu hướng suy giảm này chủ yếu là do các lựa chọn về nguồn cung hạn chế. Các căn hộ phân khúc trung cấp tiếp tục chiếm phần lớn trong tổng số căn hộ bán được trong quí vừa qua, tới 67%”, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc bộ phận nghiên cứu tư vấn và phát triển CBRE Việt Nam cho biết.

Giá chào bán trung bình trong quí này đạt khoảng 1.600 đô la Mỹ/m2 (khoảng hơn 35 triệu đồng/m2), tăng 6% so với quí trước và 13% so với năm trước. Giá chào bán tăng, nhất là trong phân khúc cao cấp (tăng 7,9%), là do các dự án với chất lượng cao, đặc biệt tại khu vực quận 2.

Theo CBRE, giá trị trung bình một giao dịch tăng 18% so với quí trước và 22% so với năm trước. Diện tích trung bình cũng cao hơn, đạt 109 m2, tăng 28% so với năm trước.

Tuy nhiên, thị trường cho thấy sự chuyển dịch cân bằng hơn giữa ba nhóm khách mua. Nhìn chung nhóm khách mua để ở đang tăng lên, chiếm 31% tổng số giao dịch thành công trong quí 1 năm nay so với 23% trong quí 1 năm trước.

Cân bằng từ khu Tây

Cũng theo CBRE, lần đầu tiên khu Tây đã vượt lên dẫn đầu về số lượng căn hộ chào bán với 1.821 căn, chiếm 36% tổng số căn hộ chào bán trong quí 1 tại thị trường TPHCM. Ba trong số sáu dự án được chào bán lần đầu nằm ở phía Tây. Khu Đông đứng thứ hai với 1.523 căn.

Ghi nhận thực tế, hàng loạt căn hộ được chào bán trong quí này chỉ với mức giá 1-2 tỉ đồng/căn và được chủ đầu tư cho hay đạt được lượng giao dịch rất tốt.

Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land cho biết hai dự án Moonlight Boulevard (quận Bình Tân) và Richmond City (quận Bình Thạnh) sau khi khai trương căn hộ mẫu vào cuối quí 1 đã đạt được lượng tiêu thụ trên 90%.

Dự án Moonlight Boulevard gồm 656 căn hộ với giá chào bán từ 1,2 tỉ đồng/căn, 54 căn office-tel và 54 căn trệt thương mại. Còn dự án Richmond City gồm 880 căn hộ được chào bán với giá từ 1,6-2 tỉ đồng/căn, 300 căn office-tel, 4 tầng trung tâm thương mại và 30 căn trệt thương mại với 3 toà tháp Glory Tower, Lucky Tower và Riches Tower.

Tại khu Tây TPHCM, nhiều dự án được các chủ đầu tư triển khai cũng chỉ với mức giá trên dưới 1 tỉ đồng/căn như 620 căn hộ thuộc dự án Vision 1 (quận Bình Tân) của Công ty Dacin, dự án Kingsway Tower (quận Bình Tân) của Công ty TNHH Siêu Thành…

Tại khu Nam, dự án Saigon South Residences Phú Mỹ Hưng cũng chứng tỏ sức hút của phân khúc nhà trung cấp khi hơn 96% căn hộ tòa G thuộc dự án này được chủ đầu tư cho biết đã bán sạch trong ngày đầu mở bán. Mỗi căn hộ tại đây có diện tích 60-70m2 với mức giá khoảng 2 tỉ đồng/căn.

Hoặc một dự án vừa túi tiền khác tên D-Vela của Công ty cổ phần Đầu tư Căn Nhà Mơ Ước với 168 căn hộ, 82 căn officetel và 9 căn shophouse tại quận 7 được chào bán với mức giá bán chỉ từ 1,5 tỉ đồng/căn, cũng ghi nhận lượng giao dịch tốt.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty đầu tư bất động sản Việt An Hòa cho rằng, hiện giá đất khu Đông TPHCM đã bị đẩy lên quá cao, còn khu Tây – vốn là vùng đất mới nên giá sẽ mềm hơn. Trong khi đó, nhu cầu mua nhà ở thực của người dân vẫn nằm ở phân khúc bình dân và trung cấp, do đó các chủ đầu tư đổ xô về khu Tây làm nhà vừa túi tiền là điều dễ hiểu.

Thị trường đang ở đâu?

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, năm 2015-2016 thị trường đã phát triển nóng sốt, thị trường năm 2017 vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng sẽ tiếp tục xu thế chững lại so với năm 2016. Đồng thời, thị trường cũng sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường bất động sản có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp đô thị.

Tương tự, bà Đặng Phương Hằng, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam cho rằng, tốc độ phát triển của thị trường sẽ chậm hơn giai đoạn 2015-2016 do chủ đầu tư và người mua đã thận trọng hơn sau hai năm có dấu hiệu nóng sốt, lượng sản phẩm được đưa vào thị trường khá dồi dào.

Đặc biệt, năm nay sẽ là năm các chủ đầu tư củng cố được niềm tin của người mua nhà khi các sản phẩm nhà ở bán đưa vào từ cuối năm 2014 sẽ được bàn giao. 

“Sự phát triển của thị trường sẽ phụ thuộc nhiều vào niềm tin của người mua. Nếu sản phẩm đúng cam kết về chất lượng, người mua sẽ có thêm niềm tin vào thị trường và tiếp tục đầu tư”, bà Hằng nói.

Theo đánh giá của bà Dương Thùy Dung, thị trường căn hộ bán tại Việt Nam hiện đã nằm ở cuối giai đoạn phát triển nhanh, đi nhanh hơn thị trường bán lẻ và thị trường văn phòng -  mới chỉ bước qua giai đoạn phục hồi (trong 4 giai đoạn của chu kỳ bất động sản là phát triển nhanh – chậm lại – lao dốc – phục hồi).

“Khoảng sau năm 2017 trở đi, thị trường sẽ chững lại với lượng cung dư nhiều và giá giảm”, bà Dung nhận định.

Các bài viết khác

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

Tin pháp luật

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness